Recent Posts

Pages: [1] 2 3 ... 10
1
ปิดภารกิจถ้ำหลวง!! รถพยาบาลคันสุดท้าย พาโค้ชเอก หมูป่าคนที่ 13 ออกมาแล้วเมื่อวันที่10กค2561อ้างอิงจากhttps://www.jangkhao.org/p/63525
นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ แถลงความคืบหน้า ช่วยเหลือทีมหมูป่าล็อตที่ 3 ว่า ข่าวดี การเตรียมความพร้อม วางอุปกรณ์ เมื่อเวลา 10.08 น. เข้าพื้นที่ปฏิบัติการแล้ว นักประดาน้ำ ผ่านเข้าไปแล้ว 19 ราย โดยพยายามสกีนคนที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ มีคนทำงานในปฏิบัติกว่า 100 ราย

“วันนี้การเตรียมความพร้อมดีขึ้นเร็วขึ้นกว่า 2 วันที่ผ่านมา หน่วยที่คุมน้ำ ยืนยันว่า สภาพน้ำยังดีอยู่เหมือน 2 วันที่ผ่านมา สามารถปฏิบัติการได้ ถ้าไม่มีสภาพอะไร ทุกคนจะออกมาพร้อมกันหมด คือ เด็ก 4 คน โค้ช 1 และ บวก 1 คือ แพทย์ และ หน่วยซีลที่อยู่ข้างในอีก 3 คน เท่ากับ 4+1+1+3 คือ หมูป่า 9,10,11,12 + โค้ชหมูป่า 1 + หมอ 1 และซีล 3รวมทั้งหมด 9 คน จะออกมาพร้อมกันหมด ขอให้ทุกคนให้กำลังใจ” ผู้ว่าฯ กล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่เริ่มเตรียมพร้อมรับหมูป่าคนที่ 9 ออกจากถ้ำหลวง โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดถนนและพื้นที่ใช้เป็นเส้นทางลำเลียงเด็กที่ออกจากถ้ำเพิ่มเติมในช่วงเย็นและช่วงค่ำวันนี้ พร้อมตั้งขบวนรถพยาบาลและรถนำขบวนไว้รอรับบริเวณปากถ้ำด้วย ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างถือว่ามีความพร้อมมาก

จากนั้นเวลา 16.12 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 9 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ถัดมาเวลา 16.33 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 10 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ต่อมาเวลา 17.13 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 11 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

จากนั้นเวลา 18.23 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 12 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ถัดเวลา 18.48 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 13 คือ โค้ชเอก ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่นำ โค้ชเอก หมูป่าตัวที่ 13 ขึ้นรถพยาบาลไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์และส่งโรงพยาบาล ซึ่งถือเป็นรถพยาบาลคันสุดท้ายของภารกิจถ้ำหลวงครั้งนี้

----------------------------------------------------------------
และดูเรื่องปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวงจากหัวข้อเวปhttps://th.wikipedia.org/wiki/ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ด้วยนะครับ(ผมเว้นช่องว่างในชื่อเวปไว้เพื่อให้ดูแค่ว่ามีหัวข้อนี้ในเวปวิกิพีเดียไทยเท่านั้นนะครับ)

-----------------------------------------
ผมก็ขอให้ทุกคนในทีมหมูป่าผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีบนโลกคนต่อไปและผมก็ขอให้ทุกคนในหน่วยซีลและทหารผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีเพื่อประเทศชาติบนโลกคนต่อไปและผมก็ขอให้นักกู้ภัยและนักดำน้ำทั่วโลกผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีบนโลกคนต่อไปเพราะทุกทุกท่านล้วนเป็นผู้ทำให้งานกู้ภัยถ้ำหลวงที่เชียงรายนี้สำเร็จได้ด้วยดีและชาวโลกประทับใจทุกท่านมากนะครับ :D :D :D
3
อย่ายอมแพ้นะ!! "ทีมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น" ให้กำลังใจเด็กๆ-โค้ชทีมหมูป่า ที่ติดในถ้ำหลวง

ทีมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น #SAMURAIBLUE #ซามูไรบลู ส่งคลิปผ่านทางทวิตเตอร์ของทีม @jfa_samuraiblue เมื่อเวลา 22.36 น. วันที่ 4 กรกฎาคม 2561 ตามเวลาประเทศไทย ให้กำลังใจเด็กๆ และโค้ช #ทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ใน #ถ้ำหลวง

โดยระบุว่า “Hang on! Football Family are with you.” “อย่ายอมแพ้นะ!! ครอบครัวฟุตบอลทั้งผองบนโลกใบนี้ พร้อมอยู่เคียงข้างพวกเธอนะ สู้ๆ ✌️✌️”

タイの洞窟で閉じ込められているサッカーチームの選手とコーチに向けて、FIFAワールドカップに出場している日本代表チームからメッセージを送ります。「負けるな!頑張れ!」"Hang on! Football Family are with you." #ThailandCaveRescue #footballfamily

A message is sent from the Japan national team participating in the FIFA World Cup to the players and coaches of the soccer team trapped in the Thailand caves. Don't lose! Do your best! Hang on! Football Family are with you. "
อ้างจากhttp://www.thainewstalk.com/talk-374.html
----------------------------------------------------------------------------------

ภาพอ้างจากhttp://www.newindianexpress.com/world/2018/jul/03/thai-cave-rescue-envoy-thanks-india-for-offering-help-1837524.html
4
บทสนทนาแรกเมื่อเจอ "ทีมหมูป่า"ในวันที่2กรกฏาคม2561จากหนังสือพิมพ์สยามรัฐครับ
จากกรณีที่เพจ “Thai NavySEAL” ได้เผยแพร่คลิปขณะหน่วยซีลและผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่ไปพบ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยวินาทีแรกเด็กๆ ต่างตะโกนบอก แต๊งกิ้วๆ จากนั้นได้มีการพูดคุยโต้ตอบกันเป็นภาษาอังกฤษ โดยเด็กๆ ตอบผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำ ว่าอยู่กันครบทั้ง 13 คน และถามว่า วันนี้เป็นวันอะไรแล้ว ชาวต่างชาติยังชมด้วยว่าทุกคนแข็งแรงมากอยู่ในนี้มาตั้ง 10 วัน โดยเด็กๆ พูดกันเป็นระยะๆ ว่าหิวอยากขอกินข้าว และตอนท้ายของคลิปมีเด็กคนหนึ่งพูดว่าฉันมีความสุขมาก ชายต่างชาติตอบกลับว่าฉันก็มีความสุขเช่นกัน พร้อมกับพูดขอบคุณผู้มาช่วยชีวิตกันอย่างซาบซึ้งอีกครั้ง

ผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร ดังกล่าว คือ นายจอห์น โวลันเธน และ นายริชาร์ด สแตนตั้น ซึ่งได้ดำน้ำค้นหาภายในถ้ำหลวง ร่วมกับนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (หน่วยซีล) หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือ นอกจากนี้ยังมีนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ พวกเขามากันในนามทีม World Best Cave Diver จากประเทศอังกฤษ เดินทางจากกรุงลอนดอน มาถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เมื่อเวลา 18.20 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Yeah Put your hands.
ทีมหมูป่า : เฮย์ ยู แต๊งกิ้วๆ

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : How many of you thirteen?
ทีมหมูป่า : เยส เตอทีน
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Thirteen. Brilliant

ทีมหมูป่า : ลองถามเขาว่ากระเป๋าอยู่ข้างนอกหรือเปล่า กระเป๋าข้างนอกอ่ะ
ทีมหมูป่า: แบคๆ วีอาร์โกอินไซด์
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : No not today.
ทีมหมูป่า: น็อต ทูเดย์
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Yes, It’s ok many people are coming ,we are the first ,many people are come

ทีมหมูป่า : ว็อท เดย์? ว็อท เดย์?
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Tomorrow, No no no what day is it now?
Monday ok one week on Monday you have been here 10 day 10 day. you’re very strong very strong

ทีมหมูป่า : ใครรู้ภาษาอังกฤษแปลดิ
ทีมหมูป่า : แปลได้วันที่สิบอ่ะ
ทีมหมูป่า : แปล ไม่ทัน
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Okey, get back we come we come

ทีมหมูป่า : วีฮังกรี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : I know I understand we come ok we come
ทีมหมูป่า: เขาจะถ่ายรูปอะ บอกเขาว่าหิวดิ หิวอะ
ทีมหมูป่า : บอกเขาแล้ว เขาบอกว่า เขารู้

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : We come
ทีมหมูป่า : เรายังไม่ได้กินข้าวเลยอ่ะ
ทีมหมูป่า : Eat eat eat!
ทีมหมูป่า : บอกแล้ว บอกเขาแล้ว
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Take a sit Take a sit Who one stand in that. Come on.

ทีมหมูป่า : ว็อท เดย์ ยู เฮลป์ วี
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : We come here we have been driving for a long day. Tomorrow I think tomorrow.
ทีมหมูป่า : เขาบอกว่าพรุ่งนี้มั้ง บอกเขาว่าเราไปรอข้างบน ดีไหมพี่

ทีมหมูป่า : มันเดย์ ยู คัมทู เฮ็วมี
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Maybe tomorrow
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Maybe maybe SEAL come tomorrow with food the doctor and everything , You have a light you have a light ,we gave you more light ,OK move up we go up

ทีมหมูป่า : ป่ะ เราขึ้นไปอยู่ข้างบนป่ะ
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : It's ok up up
ทีมหมูป่า : ปีนขึ้นไปข้างบนหรอพี่
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : oh you look fun

ทีมหมูป่า : เขามาสำรวจหรือเปล่า ไม่รู้เขาบอกว่าจะมาพรุ่งนี้ ซีล กู้ภัยอะไรแบบนี้ มาพรุ่งนี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : My light is crashing man

ทีมหมูป่า : ไอเอมเวรีแฮปปี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : I am happy too
ทีมหมูป่า :แต็งค์กิ้ว โซมัสสส
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Ok!

ทีมหมูป่า : โซ เวย์ยูคัมฟอม
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : England , UK
ทีมหมูป่า: โอ้ววว!!

อ้างอิงจากhttps://siamrath.co.th/n/38650
 :D :D :D
5
นักวิทย์เผย ‘เพนกวินตาสีเหลือง’ อาจสูญพันธุ์ในอีก 25 ปีข้างหน้า เพราะอะไร?อ้างข่าวจากhttps://www.spokedark.tv/posts/yellow-eyed-penguin/
เกิดเรื่องที่น่าเศร้าขึ้นอีกครั้งเมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเผยผลการวิจัยว่า เพนกวินตาสีเหลือง (Yellow-eyed Penguin) ซึ่งเป็นเพนกวินที่พบได้เฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น ปัจจุบันกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่งโดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าภายในปี 2060 หรืออีก 25 ปีข้างหน้า จะไม่หลงเหลือเพนกวินสายพันธุ์นี้อยู่ในประเทศนิวซีแลนด์อีกแล้ว

เพนกวินตาสีเหลืองเป็นเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่พบในประเทศนิวซีแลนด์ โดยมีขนาดประมาณ 60-80 เซนติเมตร พบมากที่คาบสมุทร Otago ทางตอนใต้ของประเทศ โดยจุดเด่นของเพนกวินสายพันธุ์นี้อยู่ที่ดวงตาสีเหลือง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเพนกวินตาสีเหลืองนั่นเอง

โดย Dr. Thomas Mattern นักวิจัยจาก University of Otago ประเทศนิวซีแลนด์ เผยว่า ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน กำลังส่งผลให้สิ่งมีชีวิตบนโลกมีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจากการสำรวจจำนวนเพนกวินตาสีเหลืองในปี 1990 พบว่ามีเพนกวินตาสีเหลืองบนหาด Otago ทั้งหมด 385 ตัว แต่เมื่อมาสำรวจอีกครั้งในปี 2011 กลับเหลือเพนกวินสายพันธุ์นี้เพียง 108 ตัวเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ระบุถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้เพนกวินตาเหลืองอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากภาวะโลกร้อนที่ส่งผลให้น้ำทะเลในประเทศนิวซีแลนด์มีอุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเพนกวินสายพันธุ์นี้โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร เพราะเมื่ออุณหภูมิน้ำสูงขึ้นปลาที่เป็นอาหารของเพนกวินตาสีเหลืองก็จะวางไข่ไม่ได้ ทำให้อาหารของพวกมันลดน้อยลงและหาอาหารกินยากขึ้น

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญก็คือแหล่งที่อยู่อาศัยของเพนกวินตาสีเหลืองถูกมนุษย์คุกคาม โดย Phil Seddon ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการสัตว์ป่าของ University of Otago เผยว่า หากยังไม่มีมาตรการคุ้มครองและอนุรักษ์เพนกวินตาสีเหลืองอย่างจริงจัง ก็คงไม่ต้องรอให้ครบ 25 ปี เพราะเพนกวินตาสีเหลืองตัวสุดท้ายอาจจากลาประเทศนิวซีแลนด์ไปเร็วกว่านั้นอย่างแน่นอน
เรียบเรียง : SpokeDark.TV
เพนกวินตาสีเหลือง
6
ความฝันในทัศนะของคาร์ล กุสตาฟ จุง (Karl Gustav Jung : ค.ศ.1875 -1967)อ้างจากบทความในอินเตอร์เน็ตที่เขียนโดยJasmine ที่ 23.9.54 นะครับ
Jung เป็นทั้งนักจิตวิทยา และแพทย์ชาวสวิสที่ได้รับอิทธิพลจากฟรอยด์ Jung เห็นว่า
ความฝัน เป็นเรื่องที่เปิดเผยของกิจกรรมทางจิตใจ หรือเป็นความในใจของมนุษย์ ค่อนข้างจะมีลักษณะที่เฉพาะ เข้าใจยาก มักแสดงออกมาเป็นภาพและสัญลักษณ์ จึงต้องมีการแปลความหมายของสัญลักษณ์และตีความ ความหมายที่แฝงมาในความฝันนั้น

Jung แบ่งความฝันออกเป็น 2 ชนิดคือ

1. ความฝันของบุคคล (Personal Dreams) มาจากจิตไร้สำนึก หรือส่วนลึกของผู้ฝันเป็นสำคัญ เนื้อเรื่องมักโยงกับสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของผู้ฝันเสมอ

2. ความฝันของส่วนรวม (Collective Dreams) มาจากจิตไร้สำนึกรวมของผู้ฝันที่สั่งสมเหตุการณ์ทุกอย่างตั้งแต ่บรรพบุรุษ
หรือบรรพกาล การจะรู้ความหมายต้องอาศัยการสืบสวนและวิเคราะห์ภูมิหลัง เพราะมีสาระเชื่อมโยงกับผู้อื่นด้วย

Jung เชื่อว่า ความฝันเป็นการชดเชยทางจิตใจของผู้ฝัน
ภาพที่ปรากฏเป็นการระบายความเก็บกดทางอ้อม (จากจิตไร้สำนึก) ใช้การ
พูด เขียน วาดภาพ และวิธี Free association เพื่อเข้าใจสัญลักษณ์และภาพฝัน
ต้องตีความภาพฝันให้สัมพันธ์กับลักษณะ ท่าที ความคิด ความเชื่อของผู้ฝัน
สุดท้าย ความฝันเป็นพฤติกรรมสร้างสรรค์จากจิตไร้สำนึก

ตามแนวคิดทางตะวันตก ให้ความสำคัญของความฝันหลายอย่างคือ

1. ฝันที่สะท้อนความจริง ความฝันและความจริงต่างกันอย่างไร ?

นักปราชญ์ชาวอังกฤษ ท่านเบอร์ทรัล รัสเซล (1982 - 1970) เขียนไว้ว่า
“เป็นไปอย่างชัดเจนว่า ชีวิตยามตื่น เป็นเพียงความไม่ปกติ และฝันร้ายเท่านั้น”
และกล่าวต่อไปว่า
“ข้าพเจ้าไม่เชื่อว่า ข้าพเจ้ากำลังฝันอยู่ในขณะนี้ แต่ข้าพเจ้าก็พิสูจน์ไม่ได้ว่า ข้าพเจ้าไม่ได้ฝัน”

นักปราชญ์ทั้งหลายพยายามจะตอบว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเวลาตื่นนั้น ดูเหมือนจะแจ่มชัดและเป็นเหตุเป็นผล

ดังที่นักปราชญ์ชาวฝรั่งเศสชื่อ เรอ เน เดส์การ์ท (1596 - 1650) กล่าวว่า
“ความจำไม่สามารถจะต่อเนื่องกับความฝันจากเรื่องหนึ่งไปยังอีกเ รื่องหนึ่ง หรือกับชีวิตของเราทั้งหมดได้เลย เหมือนกับที่มันรวมเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเราขณะที่ตื่นอยู่”

หรือที่ รัสเซล กล่าวอย่างขวานผ่าซากว่า
“รูปแบบที่แน่นอนชัดเจน ขณะตื่นนั้น ต่อเมื่อปรากฏในฝัน มันแปรไปได้”

บางสังคมเชื่อว่า ความฝันและความจริงเป็นอันเดียวกัน เขาเชื่อว่า ระหว่างที่เขาหลับ วิญญาณจะออกจากร่าง และเข้าไปอยู่ในโลกของความฝัน และเขารู้ดีว่า จะเป็นอันตรายเพียงใดหากปลุกคนที่หลับให้ตื่นโดยที่วิญญาณยังไม่กลับมา จึงมีการลงโทษรุนแรงต่อผู้ปลุกคนหลับ
บางสังคมก็พยายามจะทำฝันให้เป็นจริงให้ได้

2. ฝันเพื่อการพยากรณ์ ที่เป็นความเชื่อมาเนิ่นนาน

1. ฝันเพื่อการเยียวยา ในวัฒนธรรมเอเชียกลาง มีบันทึกไว้ในคัมภีร์ของบาบิโลนและอียิปต์ โบสถ์ในกรีกไม่น้อยกว่า 600 แห่งที่ให้การบริการเช่นนี้ ซึ่งจะมีป้ายหินอ่อนแขวนให้เห็นชัดเจน

2. ฝันเพื่อเสริมชีวิตยามตื่น แม้ในยุคแรก ๆ ของประวัติศาสตร์มนุษยชาติก็เชื่อว่า
ฝันเป็นตัวสะท้อนชีวิตยามตื่นของคนเรา สะท้อนประสบการณ์ อารมณ์ และความต้องการออกมา
นักปราชญ์อย่างอริสโตเติล (384 - 322 ก่อนคริสตกาล) ซิกมันด์ ฟรอยด์ (1859 - 1934) ก็เชื่อว่า ประสาทสัมผัสทำงานน้อยลงขณะหลับ
แพทย์ชาวฝรั่งเศสชื่อ อัลเฟรด มัวรี ได้ศึกษาความฝันของคนถึง 3,๐๐๐ ความฝัน
และสรุปว่า ฝันเกิดจากแรงเร้าภายนอก ประสานกับความประทับใจ


สภาพของความฝัน (State of Dream)

ปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่ที่นักคิดทั้งหลายแสดงทัศนะขัดแย้งกันอย่ างหนัก เพื่อให้ได้มาซึ่งคำตอบที่ถูกต้องว่า สภาพของความฝันมีความสัมพันธ์อยู่กับสิ่งใด เหตุการณ์ที่ประสบขณะตื่นมีความสัมพันธ์อยู่กับความฝันหรือไม่ ? ประเด็นนี้พอสรุปทัศนะได้เป็น 2 กลุ่มคือ

1. สภาพของความฝันคือความอิสระ
ความฝันมีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยให้เราเป็นอิสระจากการดำเนินชีวิ ตประจำวันเหล่านั้น
เพราะในชีวิตประจำวัน สมองเราถูกอัดแน่นด้วยเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งอาจประสบกับความเสียใจอย่างสุดซึ้ง หรือไม่ก็ต้องใช้สติปัญญาพิจารณาปัญหาอย่างรอบคอบ แต่ในฝันเราไม่ต้องทำอะไร
นอกจากเดินไปสู่ความสุขสมบูรณ์แห่งอารมณ์…

Burdach กล่าวว่า
ความฝันช่วยเคลื่อนย้ายเราไปให้หลุดพ้นจากโลกของวิญญาณที่กำลัง ตื่น ในความฝัน
ความทรงจำของเราจะดับหายไป ใจของเราเกือบไม่มีความทรงจำ
เนื่องจากถูกตัดขาดไปจากเนื้อหาสาระและเรื่องราวของชีวิตที่กำลังตื่น ซึ่งเป็นของธรรมดา

2. สภาพของความฝันสัมพันธ์อยู่กับเรื่องราวขณะตื่น
ความฝันคือตัวการที่สืบต่อชีวิตที่กำลังตื่น ความฝันของเราสัมพันธ์อย่างแน่นอนอยู่กับความคิด
ที่ฝังแน่นอยู่ในวิญญาณของเรามาก่อน ความฝันจึงไม่ใช่ตัวผลักดันให้เราเป็นอิสระจากชีวิตธรรมดาสามัญ นั่นหรอก แต่ความฝันคือตัวผลักดันให้เรากลับเข้าหาชีวิตเหล่านั้นต่างหาก เล่า

การตั้งคำถาม "ทำไมเราจึงฝัน" ทำให้อยู่ไม่ติด ต้องหาคำตอบ การค้นหาคำตอบทำให้ได้พบทฤษฎีของ ดร.คาร์ จุง และ "สัญลักษณ์ทั้งเจ็ด" บอกได้คำเดียวว่าตื่นใจ และจะนำมาลงในคราวต่อไปสำหรับผู้ที่สนใจอยากอ่านค่ะ

--------------------------
สัญลักษณ์ทั้งเจ็ด รูปแบบแรกเริ่มของความฝัน โดย คาร์ล กุสตาฟ จุง
บทความครั้งที่แล้วเกิดจากการตั้งคำถาม “ทำไมเราจึงฝัน” ข้าพเจ้าเริ่มศึกษาทฤษฏีเกี่ยวกับความฝันของ ซิกมุนต์ ฟรอยด์ บิดาแห่งจิตวิเคราะห์ศาสตร์ แกนความคิดหลักจากหนังสือของเขา “การตีความความฝัน (The Interpretation of Dream)” ซึ่งนำพาข้าพเจ้ามาทำความคุ้นเคยกับทฤษฎีของ คาร์ล กุสตาฟ จุง นักจิตวิทยาและแพทย์ชาวสวิส (1875-1967) เกินกว่าการรู้จักกันอย่างผิวเผินที่ผ่านมา

จุงเป็นศิบย์เอกของฟรอยด์ เขาเชื่อว่าความฝันเป็นการชดเชยทางอารมณ์เช่นกันกับฟรอยด์ แต่ไม่เห็นด้วยว่ามาจากแรงผลักในเรื่องเพศเท่านั้น จุงเชื่อว่า การช่วยเหลือของจิตใต้สำนึกผ่านค วามฝันมาจากความปรารถนาหลายหลา กของคนเรา บ่อยครั้ง ความฝันยังทำหน้าที่บอกกล่าวผู้ฝันถึงความปรารถนาที่คนฝันเองก็ ยังไม่รู้ หรือเก็บกดไว้จนลืมเลือนไป

ทฤษฏีความฝันของคาร์ล จุง บ่งชี้ว่า “ความฝันเป็นการชดเชยจิตใจ (Compensation Function) เพื่อให้เกิดภาวะของจิตใจที่สมบูรณ์”


ที่นี้เราก็มาถึงเนื้อหาที่ทำให้ข้าพเจ้าตื่นใจที่สุด "สัญลักษณ์ทั้งเจ็ด"

จุงบันทึกสัญลักษณ์ที่แน่นอนของความฝัน มีความหมายเป็นสากลใช้ได้กับทั้งหญิงและชายซึ่งเขาเรียกว่า “จิตไร้สำนึกสะสม” (collective unconscious) ในขณะที่ความฝันเป็นเอกเทศ ประสบการณ์ส่วนบุคคลมักสัมผัสสัญลักษณ์และแก่นสารที่เหมือนๆกัน แม้ในผู้คนที่มีความแตกต่างทางขนบธรรมเนียมประเพณี ความคิด ความเชื่อและความศรัทธา

จุงระบุสัญลักษณ์เจ็ดชนิดที่เป็นลักษณะแรกเริ่มหลักของความฝันไ ว้ดังนี้

1. ตัวตนสาธารณะ (The Persona) ความเป็นตนที่สร้างขึ้น คือภาพที่เราแสดงต่อโลกในขณะตื่น เป็นหน้ากากสาธารณะ

ในโลกของความฝัน ความเป็นตนถูกแทนด้วยคำว่า Self ซึ่งอาจจะเหมือนหรือไม่เหมือนตัวจริงของเราทั้งด้านกายภาพหรือพ ฤติกรรม

ตัวตนของเราในฝันอาจทำหรือไม่ทำสิ่งที่เราจะทำ ตัวตนสาธารณะอาจปรากฏในรูปของหุ่นไล่กาหรือขอทานในความฝัน แต่เรารู้ว่า ตัวตนในความฝันนั่นคือตัวเราเอง

2. เงา (The Shadow) คือตัวเราที่ถูกเราปฏิเสธหรือถูกเก็บกักกดเอาไว้ เป็นส่วนของตัวเราที่เราไม่ต้องการให้โลกเห็นเพราะมันสกปรก ไม่น่าดู เป็นตัวแทนของความอ่อนแอ ความกลัว หรือ ความโกรธ

ในความฝัน เงาจะปรากฏเป็นผู้สะกดรอย ฆาตกร อันธพาล ผู้บุกรุก หรืออาจแทนด้วยรูปร่างลักษณะที่น่ากลัว หรือเป็นเพื่อนหรือญาติ

บุคคลในฝันเหล่านี้บีบบังคับให้เราต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่เราไ ม่อยากพบเจอ ไม่อยากเห็น ไม่อยากได้ยิน เพื่อให้คนที่ฝันต้องพยายามเรียนรู้ที่จะยอมรับส่วนที่เป็นเงาข องเรา ข่าวสารที่มากับฝันก็เพื่อประโยชน์ของเราเอง ถึงแม้ความหมายหรือการจัดการของจิตไร้สำนึกจะไม่แจ่มแจ้งชัดเจน อย่างทันทีทันใด

3. ความเป็นอีกเพศที่แฝงอยู่ (The Anima/Animus) เรามีความเป็นเพศตรงข้ามแฝงอยู่ในตัว ความเป็นหญิงในชาย และ ความเป็นชายในหญิง

ในความฝัน เรากลับกลายเป็นอีกเพศหนึ่ง ภาพที่ปรากฏขึ้นในความฝันขึ้นอยู่กับความสามารถของเราที่จะผสมผ สานคุณลักษณะของความเป็นหญิงเป็นชายในตัวเราได้ดีเพียงใด

ความฝันชนิดนี้เตือนเราให้เรียนรู้และรับรู้เพื่อเราจะแสดงออกซึ่งความเป็นชายหรือความเป็นหญิงได้อย่างเหมาะสมพอดี

4. เด็กน้อยผู้สูงส่ง (The Divine Child) ตัวตนแท้จริงของเราในรูปแบบที่บริสุทธิ์ที่สุด เด็กน้อยผู้สูงส่งไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์ของความไร้เดียงสา ความรู้สึกเปราะบาง และการช่วยเหลือตนเองไม่ได้ของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์แทนความปรารถนาและศักยภาพเต็มเปี่ยม เปิดเผยต่อเราว่าทุกอย่างเป็นไปได้ ในความฝันจะปรากฏในร่างเด็กทารกหรือเด็กเล็ก

5. คนชราผู้ฉลาด (The Wise Old Man /Woman) คือผู้ช่วยในความฝันของเรา ถูกแทนด้วยครู พ่อ หมอ นักบวช หรือผู้มีอำนาจที่เราไม่รู้จัก เขาเหล่านี้มานำทางหรือให้คำแนะนำอย่างฉลาด พวกเขาปรากฏในความฝันเพื่อประคับประคองและนำเราไปในทิศทางที่ถู กต้อง

6. แม่ผู้ยิ่งใหญ่ (The Great Mother) ผู้เลี้ยงดู ผู้ดูแล อาจปรากฏในความฝันเป็นแม่ของเราเอง ยาย ย่า หรือผู้ดูแลอื่นๆ เขาเหล่านี้จะให้คำยืนยันในทางบวก แต่ในทางตรงกันข้าม ลักษณะเหล่านี้อาจปรากฏในร่างแม่มดหรือหญิงชรา บางครั้งอาจเกี่ยวโยงกับการยั่วยวน การครอบครองและความตาย การไล่เรียงนี้มาจากความเชื่อที่ว่า แม่ผู้ให้กำเนิด ผู้ให้ชีวิตแท้จริง มีความหวงที่ลูกเติบโตออกไปจากตัวเธอ

7. นักมายากล (The Trickster) จะเล่นตลกให้เราลดความเคร่งเครียดจริงจังที่มีมากเกินไป พวกเขาจะปรากฏในฝันเมื่อเราล้มเหลว หรือตัดสินสถานการณ์ผิด หรือเมื่อเรายังไม่แน่ใจต่อการตัดสินใจในบางเรื่อง หรือเมื่อเราเกิดคำถามว่าจะนำพาชีวิตไปในทางใด นักเล่นกลมักทำให้เราอึดอัดหรือกระดากอาย บางครั้งจะเย้าแหย่ ล้อเลียนหรือเปิดเผยความอ่อนแอของเรา เขาอาจมาในรูปร่างบางๆเบาๆ และบางครั้งจะเปลี่ยนรูปร่างไปหลากหลายรูปแบบ

ตามทฤษฎีจิตวิเคราะห์นี้ สัญลักษณ์ทั้งเจ็ดล้ วนเป็นสิ่งที่มาช่วยเหลือเราผู้ฝันในทางใดท างหนึ่งเสมอ ไม่ว่าจะเป็นฝันร้ายหรือฝันดี นั่นคือการหาสมดุลในจิตใจ เติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปและขจัดความเกินพอดี

ความฝันคือการช่วยเหลือของจิตไร้สำนึก สนับสนุนเราให้ทำความรู้จักกับตนเองในทุกๆด้าน แม้แต่ด้านที่เราปฏิเสธ ปิดหูปิดตาไม่อยากทำความรู้จัก ไม่อยากรับรู้

ความฝันเป็นทั้งการปลุกปลอบ การกำราบ คำปรึกษา ติติง ยั่วเย้า เหยียดหยามดูหมิ่น ให้กำลังใจ
ด้วยความช่วยเหลือของจิตไร้สำนึกของเรา เราได้ทำความรู้จักกับตัวเราในแง่มุมที่ตัวตนสาธารณะเข้าไม่ถึง เพราะข้อกำหนดกฎเกณฑ์นานาประการ

ความฝันมอบเสรีภาพผ่านจิตไร้สำนึกให้เรามองดู มองเห็นเพื่อทำความเข้าใจและยอมรับตัวเราและเหตุการณ์ที่เกิดขึ ้นในความเป็นจริงได้อย่างเหมาะสมพอดี

ดังนั้นคำว่า ราตรีสวัสดิ์ ขอให้ฝันดี จึงเป็นคำที่มีความหมายแฝงเร้นที่ดีอย่างเต็มรูปแบบโดยเราไม่ต้ องตัดคำสุดท้ายออกไป และคำพูดที่ว่า ฝันร้ายกลายเป็นดี ก็เป็นเสมือนการบอกกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า ไม่มีฝันใดที่ไม่ดี

“ขอให้ฝัน”กันทุกคน

---------------------------------------
Quote: Dr.Carl Jung

When the fantasies reach a certain level of intensity, they begin to break through into consciousness and create a conflict situation that becomes perceptible to the patient himself, splitting him into two personalities with different characters.

เมื่อความเพ้อฝันเข้มข้นไปถึงระดับหนึ่ง
พวกเขาก็เริ่มฝ่าเข้าไปในจิตสำนึก
และสร้างสถานการณ์ขัดแย้งที่คนไข้รับรู้
สิ่งนี้จะแยกเขาให้มีสองบุคลิกที่ต่างกัน
(ดร.คาร์ล จุง)
---------------------------------------------
7
พระที่ศักดิ์สิทธิ์จะต้องมีเทพประจำองค์พระ เล่าโดย ทวีวัฒน์ เติมฤทธิ์ (อู๋) 12 ต.ค. 2559

เทพที่อยู่ในองค์พระอรหันต์จกบาตรนั้น ก็น่าจะเป็นอดีตทหารที่ตายในสงครามเก้าทัพนั่นเอง ครูบาอาจารย์ในสมัยโบราณท่านก็เลยมีเมตตาช่วยเหลือวีรชนที่ยอมเสียสละชีวิตป้องกันประเทศชาติเหล่านี้ ด้วยการอุทิศบุญกุศลให้พร้อมกับเทศนาสั่งสอนให้แจ้งในธรรมะจนเขาเหล่านั้นได้เกิดใหม่เป็นเทวดา ภายในองค์พระอรหันต์จกบาตรนี้ผู้สร้างจึงได้บรรจุผงกระดูกของนักรบไว้ในองค์พระนั้น ท่านพวกนี้เป็นเทพไปแล้วนะครับ แต่ก็ยังมีความหวงแหนในชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เพื่อรักษาให้ประเทศไทยดำรงอยู่ได้ ดังนั้นเมื่อเราทำบุญเราก็สมควรที่จะตอบแทนแบ่งส่วนบุญให้แก่ท่านเหล่านี้ด้วย ใครที่แขวนพระอรหันต์จกบาตรนี้ก็ไม่ต้องกลัวเหล่าวิญญาณร้าย-ผีเกเรโดยเฉพาะในโรงพยาบาลและตามโรงแรมเก่าๆ เพราะท่านเทพอดีตนักรบจะถือดาบฟาดฟันเหล่าวิญญาณร้าย-ผีเกเรให้นี้เอง

อยากเห็นเทพประจำองค์พระ

เมื่อผมได้พระอรหันต์จกบาตรองค์แรกมาครอบครอง ผมก็อยากพิสูจน์คำเล่าขานของเจ้าของเดิมที่บอกว่าในองค์พระมีเทพประจำองค์พระที่อดีตเคยเป็นทหารที่ตายในสงครามเก้าทัพสถิตย์อยู่

คืนวันแรกที่ได้พระมาผมก็ขอทดสอบดูเลย ผมเอาพระมากำไว้ในมือแล้วนั่งสมาธิ กำหนดจิตเข้าไปที่องค์พระแล้วอธิษฐานไปว่า "ข้าพเจ้าขออนุญาตต่อท่านเทพเทวาที่อยู่ในองค์พระนี้ หากในองค์พระมีเทพสถิตย์อยู่จริงก็ขอได้โปรดมีเมตตาให้กระผมได้เห็นได้ชมบารมีด้วยเถิดครับ" แล้วผมก็นั่งทำจิตให้สงบที่สุดโดยไม่ให้จิตคิดอะไร ผมนั่งไปเรื่อยๆ ก็ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้น เวลาผ่านไปราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง นั่งต่อไปจนเกือบจะครบ 2 ชั่วโมงก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อยก็เมื่อยเลยยอมถอดใจออกจากสมาธิขอนอนพักดีกว่า

ขณะที่ผมกำลังเอนตัวเพื่อล้มลงนอนนั้นเอง พอตัวแตะพื้นห้องเท่านั้นจิตมันก็วิ่งวูบเข้าไปในองค์พระทันที ข้างในนั้นเป็นโพรงเหมือนโพรงถ้ำ บรรยากาศขมุกขมัวแต่ก็สามารถมองเห็นผู้ชายวัยฉกรรจ์ 4 คน แต่งตัวด้วยชุดสีขาว แต่ละคนรูปร่างสันทัด ผิวดำแดง หน้าตาเป็นคนไทยแท้ๆ กำลังนั่งล้อมวงกันอยู่โดยมีโต๊ะตัวหนึ่งอยู่ตรงกลาง แต่ละคนก็หันหน้ามองมาที่ผม บางท่านก็เหมือนยิ้มน้อยๆ ให้ บางท่านก็ทำหน้าตาเฉยๆ ที่หัวโต๊ะมีผู้หญิงผิวขาวรูปร่างไม่สูงไม่ต่ำแต่งตัวด้วยชุดขาวเช่นกันท่านหนึ่งยืนอยู่มองมาที่ผมแล้วก็ยิ้มให้ ผมสะดุ้งตื่นจากผวังค์ในใจคิดทบทวนดูว่าฝันไปหรือเปล่า ไม่ใช่ความฝันแน่ๆ เพราะเพิ่งจะล้มตัวลงนอนพักบนพื้นเพียงแป๊บเดียวเท่านั้น หลังจากวันนั้นผมก็เลยเลิกสงสัยเรื่องเทพในองค์พระอรหันต์จกบาตรไปเลย.....

ขอหวยจากพระอรหันต์จกบาตร

บางท่านกำหนดจิตดีๆ ก็สามารถพูดคุยกับเทพเหล่านี้ได้ ขอโชคขอลาภก็ยังได้ ผมมีน้องคนหนึ่ง (สมมุติว่าชื่อน้องไก่) เขาได้พระอรหันต์จกบาตรจากเพื่อนผมไป 1 องค์ เมื่อเดือนธันวาคม 2555 ที่ผ่านมานี้เอง คุณไก่คนนี้เขาก็ไม่ธรรมดาอยู่แล้วเพราะเขาได้ธรรมกายชั้นสูง เมื่อได้พระไปก็อธิษฐานทดลองความศักดิ์สิทธิ์ของพระเลย โดยเขาอธิษฐานว่าทราบมาว่าพระนี้ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก ถ้าเป็นจริงก็ขอให้ถูกหวยรวยเบอร์เพราะว่าตอนนี้เงินสดกำลังขาดมือ ท้าทายพระไปขนาดนั้นเลย น้องไก่เล่าว่าเมื่อกำหนดจิตไปแบบนั้นก็ปรากฏว่าเห็นพระอรหันต์จกบาตรที่อยู่บนหิ้งพระ ท่านขยายขนาดโตขึ้นมาจนเท่ากับคนธรรมดาแล้วก็ลุกเดินมาหาแล้วนั่งลงที่ตรงหน้า พูดคุยกันได้เหมือนคนธรรมดา ถามว่าจะเอาเงินไปทำอะไร คุยกันก่อนจนรู้เรื่อง

ท่านก็ให้หวยสมใจเพราะน้องไก่ถูกหวยไป 300,000 บาท แล้วก็ยังได้เปอร์เซ็นต์จากการขายที่ให้เพื่อนอีก 300,000 บาท ตกลงภายในเวลาเพียง 2-3 อาทิตย์ พระองค์นี้ให้โชคคุณไก่ไป 600,000 บาท เงินที่ได้มา 600,000 บาทนั้น คุณไก่ก็นำไปเป็นเงินค่าหล่อพระยืนสูง 3.8 เมตร ประมาณ 4 แสนบาท และก็ได้นำพระยืนองค์นี้ไปถวายวัดเรียบร้อยแล้ว ส่วนเงินที่เหลือก็เอาไปทำบุญอย่างอื่นๆ จนหมด ผมคิดว่าเรื่องแบบนี้คงไม่ได้เกิดเป็นได้กับทุกคนนะครับ แล้วแต่วาสนาบุญบารมีของแต่ละคนด้วย แต่เรื่องการคุ้มครองตัวและเทพสังหรณ์นั้นมีได้กับทุกคนที่เป็นเจ้าของพระแน่นอนครับ

พระอรหันต์จกบาตรลงยันต์ให้ทั้งตัว

พระอรหันต์จกบาตรยังมีความพิเศษต่างจากพระองค์อื่นๆ อีกคือ ผม (อู๋) ทราบเรื่องนี้โดยที่ไม่มีใครบอกมาก่อน ท่านลงยันต์ที่ตัวให้ผมเองโดยที่ผมก็ไม่ได้คาดคิด หากใครมีความสามารถสัมผัสพลังพระได้ก็ให้นั่งสมาธิแล้วกำพระไว้ในมือ พระท่านจะเหนี่ยวนำมือของเราโดยนิ้วชี้ของเราจะถูกบังคับให้เขียนยันต์ไปที่ตัวของเรา เริ่มตั้งแต่กลางกระหม่อม กลางหน้าผาก ตา หู (แยงเข้าไปในหู) จมูก ปาก ลิ้น (ลงจารเข้าไปในปากที่ลิ้นเลย) ตามแขนแล้วมาลงจารที่กลางฝ่ามือ หัวใจ สะดือ ก้นกบ ลงไปจนถึงกลางฝ่าเท้า ท่านจารให้ทั้งตัวโดยท่านจับผมนอนยาวบนพื้น โอ้โหเกิดมาก็เพิ่งได้ลงยันต์ทั้งตัวก็ครั้งนั้นแหละครับ แต่ใช้เวลานานราว 15-20 นาที พอลงเสร็จผมก็หมดแรงล้มตัวนอนหมดสภาพ...แท้จริงแล้วผู้ที่มาลงยันต์ให้ผมท่านก็คือหลวงปู่เทพโลกอุดรนั่นเอง

นอกจากนั้นพระอรหันต์จกบาตรก็ยังเลือกเจ้าของอีกด้วย ถ้าใครไม่มีศีลได้ไปก็เอาพระไว้ไม่ได้เพราะมีเรื่องเล่ากันมาว่า เขาจะเห็นเป็นทหารโบราณเดินถือดาบอยู่หน้าบ้าน เดินไปเดินมาทั้งคืนหน้าตาดุดันน่าเกรงขามจนเขาต้องนำพระไปถวายวัดไม่กล้าเอาไว้ที่บ้าน ผิดกับผู้ที่มีศีลจะเห็นเป็นเทวดาแต่งชุดชาวเรียบร้อยหน้าตาใจดีมาขออยู่ด้วยเพื่อสร้างบารมีร่วมกัน บางคนมาถามผมว่าผมไม่กลัวนักรบพวกนี้หรือ ผมก็ตอบไปว่า "จะบ้าหรือ เขาเหล่านี้ยอมเสียสละแม้กระทั่งชีวิตเพื่อให้พวกเราได้มีชาติ ได้มีประเทศอยู่อาศัยมาจนทุกวันนี้ แล้วผมจะลืมพระคุณของนักรบเหล่านี้ได้อย่างไร" ผมกลับรู้สึกอุ่นกายอุ่นใจเพราะมั่นใจว่าท่านมาช่วยคุ้มครองป้องกันภัยให้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็น Bodyguard ชั้นหนึ่งเลยทีเดียว
8
มีข่าวจากซินหัวนิวส์ว่าเมื่อวันที่5เมษายน2561หรือ2018ที่ผ่านมา ที่ประเทศจีนมีประชาชนกว่าหมื่นคนเข้าร่วมพิธีสักการะจักรพรรดิหวงตี้หรือจักรพรรดิเหลืองตามตำนานจีนและมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมงานด้วยนะครับตามข่าวคือXI'AN, April 5 (Xinhua) -- Around 10,000 people attended a ceremony in Huangling County, northwest China's Shaanxi Province, on Thursday to pay homage to Huangdi, also known as the Yellow Emperor.

The ceremony has been a tradition on Tomb-sweeping Day, which falls on April 5 this year. Chinese mourn their deceased family members on the holiday.

Chen Zhu, vice chairman of the Standing Committee of the National People's Congress (NPC), Liu Qibao, vice chairman of the National Committee of the Chinese People's Political Consultative Conference (CPPCC), Hung Hsiu-chu, former chairperson of the Kuomintang (KMT) party from Taiwan, Hu Heping, Communist Party Secretary of Shaanxi Province, Liu Jieyi, director of the Taiwan Affairs Office of the State Council, and New Party Chairman Yok Mu-ming from Taiwan participated in the event.

The legendary emperor is considered the founder of the Chinese civilization and the ancestor of all Chinese.
อ้างจากhttp://www.xinhuanet.com/english/2018-04/05/c_137090728.htm
----------------------------------------------------------------------------------------------------
และมีข่าวจากจีนว่าเมื่อเดือนพฤศจิกายน2560หรือ2017 ที่มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ได้มีพิธีฉลองศาลเจ้าบรรพชนตระกูลแซ่ชิว(丘, 邱)ที่ให้ครอบครัวแซ่ชิวหรือ丘, 邱ทั่วโลกมารวมกัน ตามข่าวคือQiu (Qiu) by the association's president Qiu Jiaru, led nearly 6 million Qiu (Qiu) clan of donations, a total investment of 280 million yuan, which lasted for six years to build the Chinese Qiu (Qiu)'s Henan temple, from afar like the Imperial Palace. Today the successful completion and occupation of large-scale celebrations, has become the largest single family ancestral temple buildings, shows the global 600 million Qiu (Qiu) clan of one heart and one mind the unity and harmony of the spirit, showing all the people broad feelings of selfless generosity. Today, Henan Luoyang boiling, Chinese Qiu (Qiu)'s temple ceremony attracted a total of eight miles villagers are attracted to, plus global guests nearly million people to the scene to congratulate, worthy of all Qiu (Qiu)'s people feel honored and proud of the event

Chinese Qiu's Henan Hall Culture Park is located in Qiuhe Village, Qushi Town, Yanshi City, Henan Province with a total investment of more than 200 million and an area of ​​more than 200 mu. The ancestral hall lasted eight years, now five majestic stands towering between the mountains. The entire building sits north south, from north to south in order to build Jiang Tai Gong Temple, Zhaoliang Wu Cheng Wang Temple, Mu Gongdian, Henan Hall, Temple Gate five main hall. The overall structure of the traditional courtyard-style structure, with the axis through, symmetrical, layout rigorous.
9
ประวัติศาสตร์กองทุนดัชนี
ผมขอลงเนื้อหาสั้นสั้นบางส่วนที่อ้างอิงจาก https://bear-investor.com/2016/06/13/indexfunds-history/นะครับ

เพื่อจะเข้าใจได้ดีขึ้นเกี่ยวกับกองทุนดัชนี เราลองมาย้อนประวัติศาสตร์ดูว่าเส้นทางแห่งการลงทุนเชิงรับ (passive investment) โดยกองทุนดัชนีนั้นเดินทางมาอย่างไร กว่าจะมีวันนี้กองทุนพวกนี้ก็เจ็บมาเยอะพอดู ที่ๆจะพาไปย้อนอดีตคือ สหรัฐอเมริกา เพราะกองทุนดัชนีสำหรับนักลงทุนรายย่อยเกิดขึ้นที่นั่นที่แรกครับ

ก่อนยุค 1960, นึกภาพก่อนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือก่อนปี พ.ศ. 2500 วงการลงทุนอยู่ในมือของผู้จัดการกองทุนซึ่งบริหารจัดการคัดเลือกหุ้นเพื่อหาผลตอบแทนสูงสุด (Active Funds or Actively-Managed Funds) อันที่จริงสมัยนั้นอุตสาหกรรมกองทุนรวมยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างเล็กมากครับ แต่ภาพรวมคือ ก็จะมีผู้จัดการกองทุนหรือผู้จัดการเงินทุนเป็นคนวิเคราะห์หุ้นหรือหลักทรัพย์ที่จะลงทุน ไม่ก็เป็นคนตัดสินใจโดยมีฝ่ายวิจัย นักวิเคราะห์หรือที่ปรึกษามาร่วมทีมลงทุนด้วย
ช่วง 1960s-1970s, ช่วงนี้เป็นยุคคล้ายๆยุค renaissance และปฏิวัติวงการลงทุน เพราะเป็นช่วงเวลาที่วงการศึกษา (academic) และศาสตราจารย์หรือผู้เชี่ยวชาญรวมถึงมีบทวิจัยจากโรงเรียนธุรกิจ (business school) ตามมหาวิทยาลัยดังๆ อาทิ Wharton, Chicago เข้ามาพลิกวงการลงทุน อีกทั้งยังเป็นจุดเปลี่ยนในยุคถัดๆไป เพราะผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเหล่านี้ก็ออกมาทำงานในวงการลงทุนและเอาสิ่งที่เรียนรู้มาขยายในภาคปฏิบัติจริง ทำให้วงการศึกษาครอบงำตลาดทุนในยุคหลังๆครับ คนในวงการที่เปลี่ยนโลกลงทุนในยุคนี้ก็เช่น Harry Markowitz, ได้ทำให้เกิดหลักการลงทุนที่ฮิตๆกันต่อมาคือ “อย่าใส่ไข่ทุกใบไว้ในตะกร้าใบเดียว” (don’t put all your eggs in one basket.) คือมาจากหลักสำคัญที่ยังอยู่ทุกวันนี้ในเรื่องของ “Portfolio Selection” ความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์(รายตัว)ไม่สำคัญเท่าความเสี่ยงที่ทั้งพอร์ตลงทุนแบกรับครับ ถ้าคุณลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีการกระจายความเสี่ยงที่ดี (well-diversified) คุณจะได้ผลตอบแทนสูงขึ้นโดยที่ความเสี่ยงลดลง คือ มาร์โควิซเป็นคนเริ่ม แต่มีคนหลังๆที่สำคัญอีกหลายคนมาช่วยต่อยอดพัฒนาทฤษฎีให้เข้มแข็งขึ้น อาทิ Kenneth R. French, Eugene Fama และพัฒนามาเป็น “Modern Portfolio Theory“ ในปัจจุบันครับ
ยุคนี้อีกทฤษฏีหนึ่งที่เกิดขึ้นมาคือทฤษฎี “Market Efficiency” (ตลาดที่มีประสิทธิภาพ) คือทฤษฎีนี้บอกว่า ถ้าตลาดทุนมีประสิทธิภาพในระดับสูงสุด การใช้วิธีลงทุนแบบเทคนิค แบบปัจจัยพื้นฐาน และแม้กระทั่งข้อมูลภายในก็ไม่สามารถหาประโยชน์หรือทำผลตอบแทนส่วนเกินได้ เพราะตลาดจะรับรู้ข่าวสารทุกอย่าง และราคาที่ปรากฏของหลักทรัพย์ เช่น ราคาหุ้น นั้นสะท้อนข่าวสารและความคาดหวังไปหมดแล้ว พูดง่ายๆก็คือ เลิกคิดที่จะชนะตลาดซะ มันถึงขั้นนั้นเลย

ยุค 1970-1990s, ยุคนี้คือช่วงแรกที่เกิดกองทุนดัชนีครับ เพราะยุคก่อนหน้านั้นมันมีทฤษฎีทางการเงินมารองรับถึง 2 อย่างคือ ทฤษฎีตลาดที่มีประสิทธิภาพ, และทฤษฎีพอร์ตฟอลิโอสมัยใหม่(เรื่องของการผสมสินทรัพย์ลงทุน) คราวนี้นักลงทุนสถาบันก็เริ่มเรียกหาตัวช่วยที่จะลงทุนตามทฤษฎีเหล่านี้ได้ขึ้นมา ประกอบกับการมีหนังสือสำคัญๆที่ออกมากระแทกแสกหน้าวงการลงทุน(ที่ยังครองโดยผู้จัดการกองทุน 100%) นั่นคือ
ในปี 1973, ศาสตราจารย์ Burton G. Malkiel ตีพิมพ์หนังสือชื่อ A Random Walk Down Wall Street เผยแพร่ทฤษฎีเดินสุ่ม มาย้ำอีกทีว่าในตลาดทุนหรือตลาดหุ้นนั้นการเคลื่อนไหวของราคาไม่สามารถทำนายได้โดยวิธีการใดๆ และการลงทุนด้วยวิธีเทคนิค วิธีวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน วิธีจับจังหวะตลาดก็ไม่ได้ผลในตลาดหุ้น (หนังสือเล่มนี้ดีมากๆ ควรอ่านครั้งหนึ่งในชีวิตการลงทุนครับ) พอปี 1976 มีหนังสือมากระแทกอีกเล่มคือ Winning The Loser’s game ของ Charles D. Ellis ที่บอกว่า การลงทุนคือเกมคล้ายๆเทนนิสมือสมัครเล่น ใครที่ตีพลาดน้อยกว่ามักจะเป็นฝ่ายชนะ และคนที่พยายามจะเคลื่อนไหวมากๆ (เช่น พวกผู้จัดการกองทุนที่ซื้อขายหุ้นบ่อยๆ) จะเป็นผู้ที่แพ้ครับ อีกทั้งยังตีแผ่อีกว่าที่ผ่านมานั้นผู้จัดการกองทุนโดยเฉลี่ยบริหาร Active Funds ได้ผลตอบแทนน้อยกว่าผลตอบแทนของตลาดหุ้นอย่างมาก พวกเขาส่วนใหญ่แพ้ดัชนี The S&P500 หรือพูดง่ายๆคือ ลงทุนได้ผลตอบแทนเท่าดัชนีก็ถือว่าได้ผลตอบแทนมากกว่ากองทุนแบบบริหารกว่า 70-80% ครับ

คราวนี้เรื่องเลยมันส์เลย บลจ.แวนการ์ด (Vanguard) โดย John C. Bogle ก็ออกกองทุนดัชนีกองแรกออกมาโดยเลียนแบบ The S&P500 Index, และปี 1976 ก็ออกกองทุน VFINX เป็นกองทุนดัชนีกองแรกสำหรับนักลงทุนรายย่อยทั่วไป (individual investors) โดยมีเงินลงทุนตอนแรกที่นักลงทุนซื้อเพียงแค่ $11 million (สิบเอ็ดล้านเหรียญสหรัฐ) และสิ่งที่วงการกองทุนรวมตอบรับคือ “เสียงหัวเราะและเยาะเย้ย” บ้างก็ว่าเป็นความโง่เขลาของโบเกิล วงการกองทุนรวมตั้งคำถามว่า “ใครกันจะต้องการกองทุนที่ให้ผลตอบแทนเท่ากับค่าเฉลี่ย(ของตลาด)?” สมัยนั้นบลจ.ที่ใหญ่สุดในวงการคือ Fidelity ผู้บริหารก็บอกว่า “I can’t believe that the great mass of investors are going to be satisfied with just receive average returns.” (ประมาณว่า จะบ้าหรอ ใครกันจะมาพอใจกับผลตอบแทนเท่าตลาดหุ้น)....................................................
-----------------------------------
ทีนี้ผมขอเอาเนื้อหาประวัติบางส่วนของจอห์น คลิฟตัน แจ๊ค โบเกิลหรือJohn C. BogleหรือJack Bogle มาให้อ่านนะครับหาจากอินเตอร์เน็ตได้ครับ อ้างอิงจากhttps://personalfinancenews.com/john-bogle-net-worth/
..............After graduating from Princeton in 1951, Jack Bogle went to banking and investments as a career. He was hired to manage Wellington Fund by company founder Walter Morgan. Morgan said that “Bogle knows more about the fund business than we do”.

Afterward Morgan transferred management of the company to Bogle in 1965 by naming him executive vice president. After successfully climbing through the ranks, he was named chairman of Wellington, but was later fired due to a corporate dispute on January 23, 1974.

In May 1, 1975, Bogle founded the Vanguard Company which is now one of the most respected and successful companies in the investment world. Bogle managed to turn Vanguard into a giant company which made Fortune Magazine in 1999 to name Bogle as “one of the four investment giants of the twentieth century”.

In August 1976, Bogle created the first index mutual fund available to the general public, Vanguard 500 Index Fund. Until 1976, investors had no choice but to go with actively managed funds, often paying commissions over 5%. With the launch of Vanguard 500 Index Fund, Jack Bogle gave all of us a new way to invest for our future and retirement. Nowadays, investors have more than $4.7 trillion riding on Bogle’s investing philosophy using index mutual and exchange traded funds. ..................

และวอร์เรน บัฟเฟตต์หรือเทพการเงินแห่งโอมาฮาเมื่อคราวประชุมประจำปีครั้งที่52ในวันที่6พฤษภาคม2560หรือ2017ได้สรรเสริญจอห์น ซี แจ็ค โบเกิล ท่านนี้ว่า เป็นผู้ทำคุณประโยชน์เพื่อนักลงทุนมากกว่าใครใครในสหรัฐอเมริกา หรือภาษาอังกฤษเขาเขียนข่าวว่าAt Berkshire’s 52nd annual meeting in Omaha, Nebraska on May 6, 2017, billionaire investor Warren Buffett said that Vanguard founder Jack Bogle “has probably done more for the American investor than any man in the country.”

Here’s what the “Oracle of Omaha” described Bogle:

“It was not in the interests of Wall Street to have the development of index funds, because it brought down fees dramatically. When Jack started, very few people, certainly Wall Street did not applaud him. He was the subject of some derision. And now we’re talking trillions when we get into index funds.”

“Jack at a minimum has saved, in the pockets of investors, he’s put tens and tens and tens of billions into their pockets. Thank you on behalf of investors!”
-----------------------------------------------
ว่ากันว่าบริษัทแวนการ์ดของจอห์น ซี แจ็ค โบเกิล ตอนนี้ยิ่งไหญ่เป็นรองจากบริษัทแบล็คร็อคหรือBlack Rockหรือหินสีดำ เท่านั้น
ตามภาพที่หาจากข่าวในอินเตอร์เน็ตครับ
--------------------
สุดท้ายผมขอยกคำกล่าวจากวอร์เรน บัฟเฟตต์ให้มาอ่านนะครับโดยอ้างจากเวปไซด์เดียวกับเรื่องประวัติกองทุนดัชนีนะครับคือWarren Buffett นักลงทุนในตำนานคนนี้จะแนะนำนักลงทุนทั่วไปเสมอว่า กรณีที่ไม่ได้ต้องการทุ่มเทเวลากับการลงทุน ตัวเลือกการลงทุนที่ดีที่สุดของนักลงทุนคือ “กองทุนดัชนีที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ” และนี่คือคำแนะนำที่ผมรวบรวมมาครับ
A) จากจดหมายถึงผู้ถือหุ้นเบิร์กเชียร์ปี 1996 เขาเขียนไว้ว่า “นักลงทุนส่วนใหญ่ (ทั้งนักลงทุนสถาบันและรายย่อย) จะพบว่าวิธีที่ดีที่สุดในการลงทุนในหุ้นสามัญคือลงทุนผ่านกองทุนดัชนีที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ คนที่ลงทุนโดยใช้วิธีนี้จะมั่นใจได้ว่าผลตอบแทนสุทธิ(หลังหักค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายทั้งหมด) สูงกว่านักลงทุนมืออาชีพและผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่

““Let me add a few thoughts about your own investments. Most investors, both institutional and individual, will find that the best way to own common stocks is through an index fund that charges minimal fees. Those following this path are sure to beat the net results (after fees and expenses) delivered by the great majority of investment professionals.” — Buffett, 1996 letter to shareholders
---------------------------------------------------------------------------
10
 ;D ;D ;D
สาธุนะครับ
ผมขอเชิญชวนทุกท่านว่าวันที่16 กุมภาพันธ์ นี้เป็นวันคล้ายวันสำคัญวันหนึ่งของหลวงพ่อวีระ คณุตตโมหรือพระราชพรหมเถระ ทุกท่านที่มีโอกาสไปวัดวันที่16 กุมภาพันธ์ ก็สามารถทำบุญอุทิศให้หลวงพ่อวีระได้นะครับตามกำลังครับที่วัดนะครับ เขียนแบบนี้คงได้นะครับแบบทั่วไปไม่ระบุวัดครับ
-----------------------------
และวันที่6มีนาคม 2561 ก็เป็นวันสำคัญครบรอบอายุของหลวงพ่อเสริมชัย ชยมังคโล พระเทพญาณมงคล เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม ดำเนินสะดวก ราชบุรีและอาจารย์ใหญ่สายวิชชาธรรมกายที่ยังอยู่สอนวิชชาทางพุทธศาสนาและธรรมกายบนโ่ลกคนเราตอนนี้อย่างเข้มแข็ง  ทุกท่านที่มีโอกาสไปวัดหลวงพ่อสดวันที่6มีนาคมได้ย่อมได้ทำบุญดีดีหลายหลายอย่างเลยนะครับ  ผมขอบอกบุญก็แล้วกันนะครับ

-------------------------------------------------
 ;D ;D ;D
Pages: [1] 2 3 ... 10