Author Topic: เคยฟังเทศน์หลวงป๋า ครับ ท่านบอกว่า ตอนท่านขอพระบรมสารีริกธาตุ หรือ บางทีก็ได้ของ  (Read 4985 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Dhamma_cold

 • Newbie
 • *
 • Posts: 17
 • จิตพิสัย 2
เคยฟังเทศน์หลวงป๋า ครับ มีข้อสงสัยดังนี้ครับ
1.ท่านบอกว่า ตอนท่านขอพระบรมสารีริกธาตุ หรือ บางทีก็ได้ของศักดิ์สิทธิจากเทวดา หรือ พรหม ประธานมาให้ โดยท่านบอกว่า ตอนทำพิธี ท่านก็บูชาคุณของเทวดา หรือ พรหม แต่ผมยังสงสัยนิดๆ ยังไม่เคลียร์ว่า ถ้าเราไม่ได้นึกถึงคุณของเทวดาหรือพรหม เราสามารถ ไหว้ เทวดา แล้วขอพรท่าน ได้หรือไม่  เพราะบางที ยังนึกถึงคุณท่านไม่ออกครับ ไม่เหมือน พระสงฆ์  สามารถนึกถึงคุณท่านได้อย่างเป็นรูปธรรม มากกว่า นึกออกทันที ว่าท่านสั่งสอนเราให้ทำความดี 
2.การที่เรา ไหว้เจ้าที่   บางทีก็ศาลพระภูมิ  ศาลเจ้า อาจไหว้เพราะความเคารพ หรือ ขอพร หรือ อื่นๆ    จะเป็นการดีหรือไม่ เพราะอะไร
3.ทั้งเทวดา พรหม  เจ้าที่ เจ้าทาง ศาลพระภูมิ ศาลเจ้า สามารถให้คุณ ให้โทษ แก่เราได้หรือไหม่  และเราสามารถมารถขอพร หรือขอให้เทวดาช่วย เหมือนหลวงป๋าได้หรือไม่ หรือทำได้เฉพาะผู้มีญาณ 
4.เวลาเราไปโรงแรม หรือ ย้ายบ้านใหม่ ไปสถานที่แปลกๆ หากเราไม่ไหว้เจ้าที่ เจ้าทาง หรือ ศาล สำหรับผู้ปฎิบัติธรรมสามารถเห็นเทวดาพวกนี้เขาจะรู้สึกอย่างไร เขาจะมองว่าเรา เป็นคนไม่มารยาท หรือไม่ คือผมแอบเอามาเปรียบเทียบกับโลกมนุษย์ครับ เวลาเราไป เจอผู้ใหญ่ที่ไหน ถ้าเราไม่ไหว้ เขามักมองว่าเราไม่มีมารยาท
5.พระพุทธเจ้า ทรงสรรเสริญหรือกล่าวติเตียน การไหว้ เจ้าที่ ศาล เทวดา พรหม หรือไม่
« Last Edit: February 23, 2015, 11:33:57 AM by Dhamma_cold »

Offline troy

 • Newbie
 • *
 • Posts: 39
 • จิตพิสัย 1
ตามความเห็นผมว่าไหว้ก็ดีนะครับ
เทวดานุสติก็เป็น 1 ใน 10 อนุสติที่ควรระลึกถีงเนือง ๆ  แล้วทำไมเราถึงจะนึกความดีของเทวดาไม่ออกล่ะครับในเมื่อ เทวดาเป็นผู้มีหิริ ละอายและรังเกียจต่อความชั่ว - และก็โอตัปปะ เกรงกลัวต่อภัยแห่งบาปที่ได้กระทำ  ผู้ที่เป็นเทวดาได้นี่ก็ต้องสร้างสมบารมีไว้ไม่ใช่น้อยนะครับ

ผมนิยมนับถือประเพณี การไหว้ดีพลีถูก อยู่ครับ

Offline ต้นไม้เมตตา

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1094
 • จิตพิสัย 108
 • Gender: Male
 • เกิดใหม่ด้วยพระธรรมกายอุบัติอันอุดมบรมจักร
สาธุ คุณ  troy อนุสสติ 10 ตามนั้นครับ

คือมองเผินๆเหมือนจะไปกราบไหว้บูชาเทวดาแบบศาสนาฮินดู หรือศาสนาท้องถิ่น ศาสนาเทพเจ้าอะไรเทือกนั้น แต่ไม่ใขช่นะ หลักพุทธคือ บูชาคุณเทวดา คือ เทวตานุสสติ ระลึกถึงคุณที่ทำให้เป็นเทวดานั่นเอง

ในกรณีทางวัดก็ระลึกไปถึงคุณเทวดาช่วยกันมาดูแลคุ้มครองปกป้องศาสนา

กระทั่งเทวานุภาพทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาด้วย (กรณีนี้คล้ายๆกรณีเทวดาที่ขนสมบัติมาช่วยอนาถบิณฑิกะเศรษฐีหรือพระเจ้าพิมพิสารนี่แหละ ประมาณนี้ ผมลืม ไปหาอ่านเอาเอง ซึ่งเจ้าของบ้านมีบุญกว่าภูมิเทวาเสียอีก จะไล่ภูมิเทวาไปยังได้เลย)

...

การไหว้ เป็นวัฒนธรรมชาวพุทธ (และก็มีมาก่อนยุคพุทธกาลด้วย) ไม่ได้บ่งบอกบาป บ่งบอกแต่บุญ จะไหว้หรือไม่ไหว้ มันไม่บาป แต่ถ้าไหวอะไรก็ตามที่ทำไปด้วยความงมงาย หรือก่อความงมงาย นั่นแหละถึงจะเศร้าหมอง ไม่ก่อเกิดสาระอะไร

เทวดา ภูมิเจ้าที่ ก็มีส่วน แต่ก็ไม่ต้องไปซีเรียสมาก บ้านผมไม่มีศาลพระภูมิ แต่ก็อุทิศบุญ และทำสมาธิแผ่เมตตาและระลึกถึงภูมิเจ้าที่เป็นประจำ

ในยุคต้นวิชา แม่ชีทองสุก ก็ไปเจรจากับภูมิเจ้าที่ ที่ไม่ชอบใจเจ้าของบ้าน เลยทำให้ไฟไหม้บ่อยๆ ก็เคลียร์กันได้ ตั้งศาลให้ สงบสุข ค้าขายรุ่งเรือง ดังนี้เป็นต้น

ในธรรมบทกล่าวถึงภูมิเจ้าที่อย่างมีนัยยะสำคัญไม่น้อย เช่นเทวดาที่ซุ้มประตูต่างๆ รุกขเทวดาต่างๆ กระทั่งนางกาลียักษิณี(บรรลุเป็นโสดาบัน) ที่ชาวบ้านตั้งศาลเพียงตาไว้กลางทุ่งนา คอยบอกน้ำมากน้ำน้อย ชาวบ้านทำไร่นาได้ผลดีก็เอาอาหารมาเซ่นไหว้ขอบพระคุณบุญคุณกัน

หรือตอนมาณพหนุ่มหาดินสีอรุณโดยอ้างเอาบุญให้นาคหรือเทวดานี่แหละต้องนำมาให้ เรื่องประมาณนี้ ก็ไปหาอ่านเอาเอง ผมลืม

สรุปคือให้คุณให้โทษได้ แต่ก็ไม่ต้องไปซีเรียสมากมาย ตามแต่เหตุปัจจัย ของแต่ละคน ที่สำคัญจะทำอะไรให้เป็นสัมมาทิฏฐิ เช่นจะขอให้เทวดาช่วยอัลไล ก็ให้อยู่ในขอบเขตของสัมมาทิฏฐิ มิใช่ออกไปแนวงมงายอ้อนวอนฟ้าดินเทวดาอะไรเช่นนั้น ขณะในกรณีที่เจ้าของบ้านมีบุญมาก จะไล่ภูมิเทวาออกจากที่อยู่ยังทำได้เลยหล่ะ

ตามโบราณประเพณี ส่วนหยาบ ผมก็จุดธูป 36 ดอก บอกกล่าวเทวดาบ่อยๆ แต่จะไม่ทำโชว์ชาวบ้านมากนัก เพราะคนเขาอาจจะคิดว่า ไหนว่านักธรรม ทำไมมาจุดธูปกลางแจ้งบวงสรวงเทวดาอะไรงมงายเช่นนี้ 555 ก็ว่ากันไป

« Last Edit: March 07, 2015, 12:19:15 AM by ต้นไม้เมตตา »