Author Topic: ยานอวกาศชื่อนิวฮอไรซันที่มีเถ้ากระดูกส่วนหนึ่งของทอมบอนั้นไกล้ถึงดาวพลูโตแล้ว  (Read 2358 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 560
 • จิตพิสัย 25
ยานอวกาศชื่อนิวฮอไรซันที่มีเถ้ากระดูกส่วนหนึ่งของนายไคลด์ วิลเลียม ทอมบอหรือClyde William Tombaughบุคคลที่ค้นพบดาวพลูโตเมื่อพศ.2473ที่ได้รับการบรรจุเถ้ากระดูกไว้ในยานอวกาศ "นิวฮอไรซอน" ที่เดินทางไปยังดาวพลูโตด้วย นั้นไกล้ถึงดาวพลูโตแล้ว
นิวฮอไรซันส์ (อังกฤษ: New Horizons – ขอบฟ้าแห่งใหม่) เป็นยานสำรวจอวกาศของนาซาที่มีภารกิจสำรวจดาวพลูโต ดวงจันทร์บริวารชารอน และวัตถุอื่น ๆ ในแถบไคเปอร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการเดินทางไปยังดาวพลูโต

ยานนิวฮอไรซันส์ ออกแบบโดยห้องปฏิบัติการ Applied Physics Laboratory (APL) มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2549 ด้วยจรวดแอทลาส 551 และจะเดินทางถึงดาวพลูโตประมาณเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2558

ยานนิวฮอไรซันส์ เป็นยานลำแรกในโครงการ นิวฟรอนเทียร์ส (New Frontiers) ซึ่งเป็นโครงการสำรวจอวกาศขนาดกลางของนาซา (งบประมาณไม่เกิน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ยาน นิวฮอไรซันส์ จะเป็นกุญแจที่ไขความลับของดาวพลูโตว่าจะเป็นดาวเคราะห์หรือไม่ (New Horizons: On to Pluto, Planet or Not)
------------------------------------------------
นาซาเตรียมเผยแพร่ภาพของดาวพลูโต จากยานนิวฮอไรซันส์ ในระยะใกล้ที่สุดเท่าที่เคยบันทึกได้เป็นครั้งแรกในโลก หลังยานดังกล่าวออกเดินทางนานเกือบ 10 ปี
วันนี้ (26 ม.ค2558.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) เผยความคืบหน้าภารกิจเดินทางไปสำรวจ "ดาวเคราะห์แคระพลูโต" ของยานสำรวจอวกาศนิวฮอไรซันส์ (New Horizons) ซึ่งอยู่ในช่วงสุดท้ายของปฏิบัติการที่กินระยะเวลานานเกือบ 10 ปี กับการเดินทางไกลราว 5,000 ล้านกิโลเมตร

ล่าสุด ยานนิวฮอไรซันส์อยู่ห่างจากดาวพลูโตเพียงประมาณ 160 ล้านกิโลเมตร หลังตื่นจากการจำศีลครั้งสุดท้ายเมื่อต้นเดือน ธ.ค.2557 ปีที่แล้ว ทีมนักวิจัยใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับงานใหญ่ที่กำลังจะมาถึง นิวฮอไรซันส์จะเริ่มถ่ายภาพดาวพลูโตที่เต็มไปด้วยความลึกลับและยังไม่เคยถูกสำรวจ ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ แม้ว่าภาพที่ได้อาจดูเป็นเพียงจุดแสงเล็กๆ แต่นั่นก็เป็นข้อมูลสำคัญที่จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์คำนวณระยะทางที่เหลืออย่างคร่าวๆ ได้

ซึ่ง นายฮัล วีฟเวอร์ นักวิทยาศาสตร์จากห้องทดลองฟิสิกส์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ ในรัฐแมรีแลนด์ของสหรัฐ หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ผู้ดูแลโครงการนี้ กล่าวว่า นี่คือครั้งแรกของมนุษยชาติที่จะได้เห็นโฉมหน้าของดาวพลูโตอย่างชัดเจน จากที่เคยเป็นเพียงภาพหยดสีมัวๆ

ทั้งนี้ นิวฮอไรซันส์ ภายใต้โครงการมูลค่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 22,805 ล้านบาท) ออกเดินทางจากฐานปฏิบัติการบนแหลมคานาเวอรัล ในรัฐฟลอริดา เมื่อเดือน ม.ค. ปี 2549
ด้าน นายเกลน ฟาวเทน หัวหน้าทีมในภารกิจนี้ กล่าวว่า ทีมงานทุ่มเทกับโครงการนี้มาอย่างยาวนาน สำหรับหลายๆคน นับได้ว่าเป็นระยะเวลากว่า 1 ใน 4 ของช่วงชีวิตการเป็นนักวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว และตอนนี้มันก็ใกล้ถึงปลายทางแล้ว นิวฮอไรซันส์เป็นยานถ่ายภาพลาดตระเวณระยะไกล ซึ่งจะจับภาพดาวพลูโตหลายร้อยภาพในหลากมุมในอีกหลายเดือนนับจากนี้ และอาจต้องใช้เวลา 2 - 3 วัน ในการส่งข้อมูลภาพถ่ายกลับมายังโลก

โดยทีมงานคาดว่าจะสามารถเปิดเผยภาพเหล่านั้นสู่สาธารณชนได้ภายในต้นเดือน ก.พ. และเมื่อถึงเดือน พ.ค. ภาพที่นิวฮอไรซันส์มี ซึ่งรวมถึงภาพของกลุ่มดาวพลูตอยด์ (Plutoid) หรือดาวเคราะห์แคระกลุ่มพลูโตและดวงจันทร์บริวาร จะมีจำนวนมากกว่าที่กล้องโทรทัศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) เคยถ่ายได้ ซึ่งภาพที่ชัดเจนที่สุด คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 14 ก.ค. ที่นิวฮอไรซันส์จะเคลื่อนผ่านเข้าใกล้ดาวพลูโตมากที่สุดที่ระยะ 12,400 กิโลเมตร ด้วยความเร็วเกือบ 31,000 เมตรต่อชั่วโมง จากนั้นจะโฉบผ่านดวงจันทร์บริวารของพลูโต "ชารอน" ที่ระยะ 18,000 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาตร์ยังคงไม่สามารถวาดภาพถึงหน้าตาที่แท้จริงของพลูโตได้ โดยมันนับเป็นวัตถุขนาดใหญ่ที่สุดในแถบไคเปอร์ (Kuiper Belt) หรือบริเวณที่อยู่เลยจากวงโคจรของดาวเนปจูนออกไป อันเต็มไปด้วยวัตถุน้ำแข็งจำนวนมหาศาล ส่วนชารอนมีขนาดราวครึ่งหนึ่งของพลูโต

นอกจากนี้ ยังมีดวงจันทร์ที่รายล้อมพลูโตอีก 5 ดวง ซึ่งคาดว่ายังมีอีกจำนวนมากที่รอคอยการค้นพบอยู่ โดยในวันที่นิวฮอไรซันส์ออกเดินทาง พลูโตยังคงมีสถานะเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 9 ในระบบสุริยะของเรา ก่อนจะถูกพิจารณาจากสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล (ไอเอยู) ลดสถานะเป็นเพียงดาวเคราะห์แคระ ในเดือน ส.ค. ปีเดียวกัน

อนึ่ง ดาวพลูโตถูกค้นพบโดย ไคลด์ ทอมบอกจ์ เมื่อ 18 ก.พ.1930 และได้รับการตั้งชื่อตามเทพเจ้าในโลกบาดาลของโรมัน มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2,300 กิโลเมตร ซึ่งเล็กกว่าดวงจันทร์ของโลก และมีมวลน้อยกว่าโลกประมาณ 500 เท่า ทั้งนี้ ดาวพลูโตและดวงจันทร์บริวารทั้ง 5 ดวงใช้เวลา 147.7 ปีโคจรครบรอบดวงอาทิตย์

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 560
 • จิตพิสัย 25
มีข่าวว่ายานอวกาศนิวฮอไรซันส์ หลังเดินทาง 9 ปีเศษ ผ่านพลูโตเมื่อเดือน ก.ค.2558 ที่ผ่านมาจนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก ล่าสุดเมื่อเช้ามืดวันที่ 29 ต.ค.2558 ตามเวลาไทย ยานได้ติดเครื่องยนต์เพื่อปรับทิศทางครั้งล่าสุด เพือตั้งเข็มมุ่งตรงไปหาวัตถุ KBO หรือดาวเคราะห์น้อยในแถบไคเปอร์เบลท์ที่มีชื่อเรียกว่า MU69  ซึ่งนาซาตั้งเป้าไว้ให้ไปถึงในวันปีใหม่ที่ 1 ม.ค. 2019หรือ2562 เพื่อทำการสำรวจดาวเคราะห์น้อยในแถบที่ไม่เคยมียานลำใดล่วงล้ำไปถึงมาก่อน

นั่นเป็นข่าวของน้องเล็ก ส่วนพี่ใหญ่คือยานวอยเอจเจอร์ 1  ซึ่งออกจากโลกตั้งแต่ช่วงปีทศวรรษที่ 70 และขณะนี้ไปไกลเข้าไปในดินแดนที่เรียกว่าพรมแดนระหว่างดา่วฤกษ์แล้ว  หมายถึง วอยเอจเจอร์ 1 หลุดพ้นจากขอบเขตสุดท้ายที่ลมสุริยะจากดวงอาทิตย์ของเราจะสามารถพัดไปถึงได้ (Heliopause) ผ่านแนวกำแพงไฮโดรเจน หรือ Hydrogen Wall และเข้าไปอยู่ในอวกาศที่เป็นช่วงระหว่างกลางดาวฤกษ์ดวงอื่นๆ หรือ อินเตอร์สเตลล่า มิเดียม (Interstellar medium) ข้อมูลที่ได้ในช่วงนี้เป็นลักษณะของสนามแม่เหล็กแปลกๆแบบที่ไม่เกิดตามปกติในระบบสุริยะของเรา ข้อมูลเหล่านี้ทางทีมงานควบคุมยานของนาซาจะนำมาแปลผลให้ทราบต่อไป
--------------------------------------
มีข่าวว่ายานอวกาศนิวฮอร์ไรซอนส์ (New Horizons) ได้เดินทางอยู่ที่ครึ่งทางระหว่างดาวพลูโตและดาวเคราะห์น้อย2014MU69ที่อยู่ในแถบไคเปอร์เบลท์แล้ว
ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ยานนิวฮอร์ไรซอนส์มีระยะห่างจากโลกราวๆ 5,698 ล้านกิโลเมตร และถอยออกห่างจากดาวพลูโตไปแล้วมากกว่า 755 ล้านกิโลเมตร โดยเป็นระยะกึ่งกลางระหว่างดาวพลูโตกับดาวเคราะห์น้อย2014 MU69 เป้าหมายต่อไป ซึ่งเป็นวัตถุในบริเวณแถบไคเปอร์ Kuiper Belt (KBO) ที่ยานอวกาศลำนี้จะบินโฉบเพื่อทำการสำรวจในระยะใกล้ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562

จากนี้ก่อนที่ยานจะเดินทางไปถึงดาวเคราะห์น้อย2014 MU69 ทีมที่ดูแลภารกิจจาก Johns Hopkins Applied Physics Laboratory (APL) จะเริ่มนำยานเข้าสู่โหมดจำศีลประมาณ 157 วัน หลังจากสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนปีพ.ศ.2560นี้เพื่อประหยัดพลังงานให้กับยานก่อนถึงเป้าหมายคือแถบไคเปอร์เบลท์ อีกทั้งยังวางแผนให้ยานสำรวจวัตถุอื่นๆ ในบริเวณแถบไคเปอร์  Kuiper Belt objects (KBOs) อีกมากกว่า 24 วัตถุ ตลอดจนการตรวจวัดฝุ่นละอองระหว่างเส้นทางเพื่อป้องกันอันตรายให้กับตัวยานรวมถึงอนุภาคที่มีประจุไฟฟ้าตลอดเส้นทางก่อนถึงเป้าหมายหลักด้วย

อลัน สเติร์น (Alan Stern) หัวหน้าทีมสำรวจและตรวจสอบประจำยานอวกาศนิวฮอร์ไรซอนส์จากสถาบันวิจัย Southwest Research Institute: (SwRI) ในโบลเดอร์ โคโลราโด กล่าวว่า “ยานสำรวจนิวฮอร์ไรซอนส์เดินทางมาถึงครึ่งทางของเป้าหมายใหม่นับว่าเป็นสิ่งที่ประทับใจที่สุดแล้วและมันจะเป็นโครงการสำรวจพิภพที่อยู่ห่างไกลที่สุดในประวัติศาสตร์ของอารยธรรมมนุษย์” นอกจากนี้ด้วยระยะทางที่แสนห่างไกลจากโลกของยานนิวฮอร์ไรซอนส์แม้กระทั่งสัญญาณคลื่นวิทยุที่ยานส่งกลับมายังโลกต้องใช้กว่า 5 ชั่งโมง 20 นาที แต่ด้วยการทดสอบระบบต่างๆ ทำให้เรารู้ว่าขณะนี้ยานยังคงทำงานได้เป็นอย่างดีและยังคงอยู่ในเส้นทางเพื่อมุ่งสู่ดาวเคราะห์น้อย2014 MU69 ที่อยู่ในแถบไคเปอร์เบลท์ต่อไป

แถบไคเปอร์เบลท์นี้ตั้งชื่อตามนายเจอราร์ด ปีเตอร์ ไคเปอร์ (อังกฤษ: Gerard Peter Kuiper) ชื่อเกิดคือ แคร์ริต ปีเตอร์ เกยเปอร์ (ดัตช์: Gerrit Pieter Kuiper; 7 ธันวาคม พ.ศ. 2448 — 23 ธันวาคม พ.ศ. 2516) เป็นนักดาราศาสตร์ชาวดัตช์สัญชาติอเมริกันและเป็นชาวคริสต์ด้วย เป็นผู้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยในแถบไคเปอร์ รวมทั้งเทหวัตถุและสภาพของเทหวัตถุมากมาย ซึ่งช่วยขยายความเข้าใจในระบบสุริยะและดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ
ข้อมูลมาจากเวปไซด์หลายแห่งนะครับ ขอบคุณครับ
:) :)
« Last Edit: May 06, 2017, 12:52:31 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 560
 • จิตพิสัย 25
มีข่าวว่าวันที่11กันยายน 2560  ยานนิวฮอไรซันส์ได้ตื่นจากภาวะจำศีลอีกครั้งหลังจากได้อยู่ในภาวะจำศีลมาตั้งแต่ประมาณเดือนเมษายน2560ที่ผ่านมา ข่าวนี้ย่อมาจากข่าวที่ว่า"A long summer break ended for NASA's New Horizons on Sept. 11 ,2017 as the spacecraft "woke" itself on schedule from a five-month hibernation period............On Sept. 11, 2017, New Horizons was 3.62 billion miles (5.82 billion kilometers) from Earth. At that distance, a radio signal sent from the spacecraft reached Earth 5 hours and 24 minutes later......."
-----------------------
และวันที่23-24กันยายน ก็เป็นวันครบรอบของดาวเทียมต้นทุนต่ำสุดชื่อมังคลายาน(MANGALYAAN)ของอินเดียได้เดินทางเข้าสู่วงโครจรของดาวอังคารครั้งแรกเมื่อปีพศ.2557หรือคศ.2014 ที่ผ่านมาด้วยครับ