Author Topic: บทสนทนาแรกเมื่อเจอทีมหมูป่าวันที่2กค2561ครับ  (Read 54 times)

0 Members and 2 Guests are viewing this topic.

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 557
 • จิตพิสัย 25
บทสนทนาแรกเมื่อเจอ "ทีมหมูป่า"ในวันที่2กรกฏาคม2561จากหนังสือพิมพ์สยามรัฐครับ
จากกรณีที่เพจ “Thai NavySEAL” ได้เผยแพร่คลิปขณะหน่วยซีลและผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่ไปพบ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยวินาทีแรกเด็กๆ ต่างตะโกนบอก แต๊งกิ้วๆ จากนั้นได้มีการพูดคุยโต้ตอบกันเป็นภาษาอังกฤษ โดยเด็กๆ ตอบผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำ ว่าอยู่กันครบทั้ง 13 คน และถามว่า วันนี้เป็นวันอะไรแล้ว ชาวต่างชาติยังชมด้วยว่าทุกคนแข็งแรงมากอยู่ในนี้มาตั้ง 10 วัน โดยเด็กๆ พูดกันเป็นระยะๆ ว่าหิวอยากขอกินข้าว และตอนท้ายของคลิปมีเด็กคนหนึ่งพูดว่าฉันมีความสุขมาก ชายต่างชาติตอบกลับว่าฉันก็มีความสุขเช่นกัน พร้อมกับพูดขอบคุณผู้มาช่วยชีวิตกันอย่างซาบซึ้งอีกครั้ง

ผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร ดังกล่าว คือ นายจอห์น โวลันเธน และ นายริชาร์ด สแตนตั้น ซึ่งได้ดำน้ำค้นหาภายในถ้ำหลวง ร่วมกับนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (หน่วยซีล) หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือ นอกจากนี้ยังมีนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ พวกเขามากันในนามทีม World Best Cave Diver จากประเทศอังกฤษ เดินทางจากกรุงลอนดอน มาถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เมื่อเวลา 18.20 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Yeah Put your hands.
ทีมหมูป่า : เฮย์ ยู แต๊งกิ้วๆ

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : How many of you thirteen?
ทีมหมูป่า : เยส เตอทีน
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Thirteen. Brilliant

ทีมหมูป่า : ลองถามเขาว่ากระเป๋าอยู่ข้างนอกหรือเปล่า กระเป๋าข้างนอกอ่ะ
ทีมหมูป่า: แบคๆ วีอาร์โกอินไซด์
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : No not today.
ทีมหมูป่า: น็อต ทูเดย์
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Yes, It’s ok many people are coming ,we are the first ,many people are come

ทีมหมูป่า : ว็อท เดย์? ว็อท เดย์?
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Tomorrow, No no no what day is it now?
Monday ok one week on Monday you have been here 10 day 10 day. you’re very strong very strong

ทีมหมูป่า : ใครรู้ภาษาอังกฤษแปลดิ
ทีมหมูป่า : แปลได้วันที่สิบอ่ะ
ทีมหมูป่า : แปล ไม่ทัน
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Okey, get back we come we come

ทีมหมูป่า : วีฮังกรี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : I know I understand we come ok we come
ทีมหมูป่า: เขาจะถ่ายรูปอะ บอกเขาว่าหิวดิ หิวอะ
ทีมหมูป่า : บอกเขาแล้ว เขาบอกว่า เขารู้

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : We come
ทีมหมูป่า : เรายังไม่ได้กินข้าวเลยอ่ะ
ทีมหมูป่า : Eat eat eat!
ทีมหมูป่า : บอกแล้ว บอกเขาแล้ว
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Take a sit Take a sit Who one stand in that. Come on.

ทีมหมูป่า : ว็อท เดย์ ยู เฮลป์ วี
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : We come here we have been driving for a long day. Tomorrow I think tomorrow.
ทีมหมูป่า : เขาบอกว่าพรุ่งนี้มั้ง บอกเขาว่าเราไปรอข้างบน ดีไหมพี่

ทีมหมูป่า : มันเดย์ ยู คัมทู เฮ็วมี
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Maybe tomorrow
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Maybe maybe SEAL come tomorrow with food the doctor and everything , You have a light you have a light ,we gave you more light ,OK move up we go up

ทีมหมูป่า : ป่ะ เราขึ้นไปอยู่ข้างบนป่ะ
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : It's ok up up
ทีมหมูป่า : ปีนขึ้นไปข้างบนหรอพี่
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : oh you look fun

ทีมหมูป่า : เขามาสำรวจหรือเปล่า ไม่รู้เขาบอกว่าจะมาพรุ่งนี้ ซีล กู้ภัยอะไรแบบนี้ มาพรุ่งนี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : My light is crashing man

ทีมหมูป่า : ไอเอมเวรีแฮปปี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : I am happy too
ทีมหมูป่า :แต็งค์กิ้ว โซมัสสส
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Ok!

ทีมหมูป่า : โซ เวย์ยูคัมฟอม
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : England , UK
ทีมหมูป่า: โอ้ววว!!

อ้างอิงจากhttps://siamrath.co.th/n/38650
 :D :D :D
« Last Edit: July 06, 2018, 01:29:19 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 557
 • จิตพิสัย 25
อย่ายอมแพ้นะ!! "ทีมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น" ให้กำลังใจเด็กๆ-โค้ชทีมหมูป่า ที่ติดในถ้ำหลวง

ทีมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น #SAMURAIBLUE #ซามูไรบลู ส่งคลิปผ่านทางทวิตเตอร์ของทีม @jfa_samuraiblue เมื่อเวลา 22.36 น. วันที่ 4 กรกฎาคม 2561 ตามเวลาประเทศไทย ให้กำลังใจเด็กๆ และโค้ช #ทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ใน #ถ้ำหลวง

โดยระบุว่า “Hang on! Football Family are with you.” “อย่ายอมแพ้นะ!! ครอบครัวฟุตบอลทั้งผองบนโลกใบนี้ พร้อมอยู่เคียงข้างพวกเธอนะ สู้ๆ ✌️✌️”

タイの洞窟で閉じ込められているサッカーチームの選手とコーチに向けて、FIFAワールドカップに出場している日本代表チームからメッセージを送ります。「負けるな!頑張れ!」"Hang on! Football Family are with you." #ThailandCaveRescue #footballfamily

A message is sent from the Japan national team participating in the FIFA World Cup to the players and coaches of the soccer team trapped in the Thailand caves. Don't lose! Do your best! Hang on! Football Family are with you. "
อ้างจากhttp://www.thainewstalk.com/talk-374.html
----------------------------------------------------------------------------------

ภาพอ้างจากhttp://www.newindianexpress.com/world/2018/jul/03/thai-cave-rescue-envoy-thanks-india-for-offering-help-1837524.html
« Last Edit: July 06, 2018, 01:50:14 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 557
 • จิตพิสัย 25
ปิดภารกิจถ้ำหลวง!! รถพยาบาลคันสุดท้าย พาโค้ชเอก หมูป่าคนที่ 13 ออกมาแล้วเมื่อวันที่10กค2561อ้างอิงจากhttps://www.jangkhao.org/p/63525
นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ แถลงความคืบหน้า ช่วยเหลือทีมหมูป่าล็อตที่ 3 ว่า ข่าวดี การเตรียมความพร้อม วางอุปกรณ์ เมื่อเวลา 10.08 น. เข้าพื้นที่ปฏิบัติการแล้ว นักประดาน้ำ ผ่านเข้าไปแล้ว 19 ราย โดยพยายามสกีนคนที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ มีคนทำงานในปฏิบัติกว่า 100 ราย

“วันนี้การเตรียมความพร้อมดีขึ้นเร็วขึ้นกว่า 2 วันที่ผ่านมา หน่วยที่คุมน้ำ ยืนยันว่า สภาพน้ำยังดีอยู่เหมือน 2 วันที่ผ่านมา สามารถปฏิบัติการได้ ถ้าไม่มีสภาพอะไร ทุกคนจะออกมาพร้อมกันหมด คือ เด็ก 4 คน โค้ช 1 และ บวก 1 คือ แพทย์ และ หน่วยซีลที่อยู่ข้างในอีก 3 คน เท่ากับ 4+1+1+3 คือ หมูป่า 9,10,11,12 + โค้ชหมูป่า 1 + หมอ 1 และซีล 3รวมทั้งหมด 9 คน จะออกมาพร้อมกันหมด ขอให้ทุกคนให้กำลังใจ” ผู้ว่าฯ กล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่เริ่มเตรียมพร้อมรับหมูป่าคนที่ 9 ออกจากถ้ำหลวง โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดถนนและพื้นที่ใช้เป็นเส้นทางลำเลียงเด็กที่ออกจากถ้ำเพิ่มเติมในช่วงเย็นและช่วงค่ำวันนี้ พร้อมตั้งขบวนรถพยาบาลและรถนำขบวนไว้รอรับบริเวณปากถ้ำด้วย ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างถือว่ามีความพร้อมมาก

จากนั้นเวลา 16.12 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 9 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ถัดมาเวลา 16.33 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 10 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ต่อมาเวลา 17.13 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 11 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

จากนั้นเวลา 18.23 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 12 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ถัดเวลา 18.48 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 13 คือ โค้ชเอก ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่นำ โค้ชเอก หมูป่าตัวที่ 13 ขึ้นรถพยาบาลไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์และส่งโรงพยาบาล ซึ่งถือเป็นรถพยาบาลคันสุดท้ายของภารกิจถ้ำหลวงครั้งนี้

----------------------------------------------------------------
และดูเรื่องปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวงจากหัวข้อเวปhttps://th.wikipedia.org/wiki/ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ด้วยนะครับ(ผมเว้นช่องว่างในชื่อเวปไว้เพื่อให้ดูแค่ว่ามีหัวข้อนี้ในเวปวิกิพีเดียไทยเท่านั้นนะครับ)

-----------------------------------------
ผมก็ขอให้ทุกคนในทีมหมูป่าผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีบนโลกคนต่อไปและผมก็ขอให้ทุกคนในหน่วยซีลและทหารผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีเพื่อประเทศชาติบนโลกคนต่อไปและผมก็ขอให้นักกู้ภัยและนักดำน้ำทั่วโลกผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีบนโลกคนต่อไปเพราะทุกทุกท่านล้วนเป็นผู้ทำให้งานกู้ภัยถ้ำหลวงที่เชียงรายนี้สำเร็จได้ด้วยดีและชาวโลกประทับใจทุกท่านมากนะครับ :D :D :D
« Last Edit: July 12, 2018, 02:09:21 AM by yesterday »