Author Topic: ข่าวเกี่ยวกับไปรษณีย์หลายประเทศด้านบวกและลบ  (Read 4739 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline yesterday

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 593
  • จิตพิสัย 29
มีข่าวว่าพัสดุไปรษณีย์ไทยที่ส่งไปชายแดนใต้ของไทยให้พระและทหารและชาวบ้านนั้นมีถูกแกะบ้างหายบ้างตามนี้ว่า
วันนี้(20 ก.ค. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเพจ "ร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้" ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวการถูกขโมยพัสดุที่ทางประชาชนได้ส่งของใช้อุปโภคบริโภคมาให้ยังทหารและพระสงฆ์ในพื้นที่อำเภอรือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งมีการสูญหายไปจากไปรษณีย์ ขณะที่ของดังกล่าวที่ส่งมามีการส่งมาถึงไปรษณีย์แล้ว ที่บางครั้งหีบห่อบรรจุพัสดุได้ถูกฉีกขาด และบางครั้งก็หายไปทั้งกล่อง สร้างความเดือดร้อนและเป็นห่วงกับผู้ที่ส่งของไปให้และผู้ที่ได้รับของเป็นอย่างมาก

 โดยมีการระบุอีกว่า นอกจากพัสดุที่ส่งไปให้ทหารและพระสงฆ์ในพื้นที่ ยังมีพัสดุของชาวบ้านที่สูญหายไปด้วยเช่นกัน โดยที่ล่าสุดยังไม่สามารถจับผู้กระทำการลักขโมยไปได้ โดยมีการคาดการณ์ว่า ผู้ต้องสงสัยจะเป็นคนภายในของไปรษณีย์ดังกล่าว เนื่องจากมีการสงสัยว่าน่าจะเป็นฝีมือของลูกจ้างชั่วคราวฯ  โดยทางเพจเปิดเผยว่าจะมีการเตรียมการรื้อค้นบ้านของผู้ต้องสงสัยเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ากระทำความผิดจริงหรือไม่ เนื่องจากหลังจากที่เจ้าทุกข์แต่ละรายเดินทางมาตรวจสอบพัสดุที่ตัวเองได้รับนั้น กลับพบว่ามีการทำลายหลักฐานไปแล้วทุกครั้ง
อ้างจากhttp://social.tnews.co.th/contents/196946/

---------------------------------------------------------
บริษัทจักรยานในเนเธอร์แลนด์ แก้ปัญหาไปรษณีย์ชอบทำของพังด้วยการพิมพ์รูปทีวีลงบนกล่อง
ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้นที่บริการไปรษณีย์มักจะทำของชำรุดระหว่างการส่งสินค้า  ในประเทศอื่นๆ ก็ล้วนประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน

VanMoof เป็นบริษัทผลิตและขายจักรยานรายหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์  ก็ประสบปัญหาเดียวกันนี้  นั่นคือบริการไปรษณีย์มักจะทำสินค้าชำรุดระหว่างการจัดส่ง  และเพื่อจัดการกับปัญหานี้  ทางบริษัทจึงออกวิธีขั้นเทพในการแก้ปัญหาออกมา  นั่นคือ…

พิมพ์รูปทีวีจอแบนลงบนกล่องจักรยานเสียเลย!

ด้วยกล่องจักรยานนั้นมักจะเป็นกล่องแบนๆ คล้ายกับกล่องทีวีจอแบนสมัยนี้อยู่แล้ว  การพิมพ์รูปทีวีลงไปเลยทำให้หนักงานจัดส่งคิดว่าสินค้าในกล่องนั้นคือทีวีจอแบนจริงๆ และระมัดระวังในการส่งมากขึ้น  ซึ่งหลังจากที่บริษัทใช้วิธีพิมพ์รูปทีวีลงบนกล่องจักรยานนี้  พบว่าสามารถลดความเสียหายจากการขนส่งลงได้ 70-80 เปอร์เซ็นเลยทีเดียว
ที่มา – The Verge
อ้างจากhttps://www.techoffside.com/2016/09/vanmoof-genius-delivery-trick/ :angel: :angel: :angel:
« Last Edit: December 19, 2016, 11:35:19 PM by yesterday »

Offline yesterday

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 593
  • จิตพิสัย 29
หนุ่มจีนสุดช้ำ! ฝากเพื่อนซื้อ “ไอโฟน” ส่งทางไปรษณีย์ ของมาถึงกลายก้อนปูน
เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ สื่อจีนรายงาน (11 ก.ค.2559) หนุ่มจีนผงะ ฝากเพื่อนซื้อไอโฟนส่งให้ทางไปรษณีย์เอกชน เปิดกล่องมาเจอแต่ก้อนปูน
       
       เมื่อไม่นานมานี้ หนุ่มรายหนึ่งในเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ได้ฝากให้เพื่อนซึ่งพักอยู่ที่เมืองอี้ปิน มณฑลเสฉวน ช่วยซื้อ “ไอโฟน 6 เอสพลัส” (iPhone 6s Plus) และส่งให้เขา โดยเพื่อนของหนุ่มดวงซวยก็ได้ซื้อไอโฟนให้ตามคำร้องขอ และได้จัดส่งให้เขาโดยใช้บริการขนส่งของ “แซททีโอ เอ็กซ์เพรส” (ZTO Express ) บริษัทไปรษณีย์เอกชนเจ้าดังประจำแดนมังกรในวันอังคาร (5 ก.ค.2559)
       
       หลังจากนั้นไม่นาน กล่องพัสดุก็ได้เดินทางมาถึงบ้านของหนุ่มจีน โดยแม่ของเขาได้เซ็นรับไว้แทนโดยไม่ได้เปิดกล่องออกดูสิ่งของด้านใน ต่อมาหนุ่มจีนถึงกับผงะ เมื่อได้แกะกล่องพัสดุดูและพบว่าภายในกล่องไม่มีไอโฟน แต่กลับมีเพียงก้อนปูนบรรจุอยู่เท่านั้น
       
       รายงานระบุว่า กล่องพัสดุที่เขาได้รับยังอยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยฉีกขาดหรือร่องรอยการเปิดใดๆทั้งสิ้น นอกจากนี้ กล้องวงจรปิดก็เผยภาพขณะไอโฟนถูกบรรจุลงกล่องพัสดุ ก่อนจะถูกนำขึ้นรถบรรทุกเพื่อจัดส่งพร้อมกับพัสดุอื่นๆตามปกติ
       
       ขณะนี้ บริษัทขนส่งเอกชนดังกล่าวกำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจมีมือดีแอบแกะกล่องพัสดุระหว่างทาง โดยบริษัทฯได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว
อ้างจากhttp://www.manager.co.th/China/viewnews.aspx?NewsID=9590000068973

-----------------------------------
ไปรษณีย์ญี่ปุ่น 'ผุดไอเดียเก๋ แจกไอแพดช่วยคนสูงวัย
Japan Post Group กลุ่มบริษัทรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น (เริ่มต้นจากไปรษณีย์ แต่ปัจจุบันมีบริการขนส่ง ธนาคาร ประกันภัยด้วย) มีบริการชื่อว่า Watch Over Service ที่ช่วยดูแลผู้สูงอายุของญี่ปุ่นที่นับวันมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยญาติของผู้สูงอายุเหล่านี้สามารถจ่ายเงินเป็นรายเดือน คิดค่าบริการเดือนละ 1,000 เยน (ประมาณ 276 บาท) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของ Japan Post เข้าไปตรวจเช็คผู้สูงอายุถึงบ้านเป็นระยะ

ล่าสุด Japan Post Group ประกาศแผนนำร่องในการดูแลคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี  ด้วยความร่วมมือกับแอปเปิลและไอบีเอ็มในการนำ iPad มาใช้งาน โดย iPad เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ Mobile First  ที่ทั้งสองบริษัททำร่วมกันมาได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยจะเริ่มใช้กับผู้สูงวัย 1,000 คน

กลุ่มทดลองจะได้รับไอแพดไปใช้คนละ 1 เครื่อง เป็นระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 58 นี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย  ซึ่งจะมีการติดตั้งโปรแกรมแอพเฉพาะทางที่พัฒนาโดย  IBM Global Business Services  เช่น  แอพเตือนให้กินยา ออกกำลัง กำหนดนัดพบแพทย์ จองวันเวลาสำหรับใช้บริการช่างประปาให้เข้ามาซ่อมแซมอ่างล้างหน้าที่รั่วซึม รวมถึงการเชื่อมต่อพวกเขาเข้ากับเพื่อน ครอบครัว และบริการต่างๆ ที่จำเป็น  ซึ่งแอพเหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงการใช้งานง่าย รองรับการสั่งงานด้วยเสียงภาษาญี่ปุ่นเป็นอย่างดี และถ้ายังมีปัญหาการใช้งานก็มีเจ้าหน้าที่ของ Japan Post จำนวนมากที่คอยให้บริการเต็มที่

 ผู้บริหารของเจพีจีและแอปเปิลไม่ได้พูดถึงการใช้ไอแพดในแง่ของอุปกรณ์เพื่อรับบริการ "เทเลเมดิซิน" หรือการแพทย์ทางไกล แต่ด้วยขีดความสามารถของเทคโนโลยีและเครือข่ายที่มีอยู่ในปัจจุบันในญี่ปุ่น การให้บริการเพื่อที่ผู้สูงอายุสามารถพบ ปรึกษาหารือกับแพทย์เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของตัวเองได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังโรงพยาบาลหรือคลินิก ไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป

         ไอบีเอ็ม นอกจากจะทำหน้าที่ออกแบบแอพพลิเคชั่นแล้ว ยังเป็นตัวหลักในการพัฒนาระบบคลาวด์สำหรับเก็บข้อมูล รายละเอียดเกี่ยวกับลูกค้าทุกราย เชื่อมต่อกับไอแพดในมือผู้ใช้บริการทุกเครื่อง เจพีจี ที่ให้บริการ "วอทช์ โอเวอร์" มานาน ไม่เพียงเข้าใจถึงความต้องการและทรรศนะของบรรดาลูกค้าผู้สูงวัยเหล่านี้เท่านั้น ยัง "ได้รับความไว้วางใจ" จากสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นสูงมากที่สุดอีกด้วย

Japan Post Group ตั้งเป้าว่าจะมีลูกค้าผู้สูงอายุ 4-5 ล้านรายภายในปี 2020 เนื่องจากประชากรญี่ปุ่น 127 ล้านคน มีผู้สูงอายุราว 1ใน 4 ที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นผลมาจากอัตราการเกิดต่ำและไม่มีการอพยพเข้าเมืองเป็นจำนวนมาก และสัดส่วนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 40 ในไม่กี่ทศวรรษข้างหน้าและตลาดสินค้าสำหรับผู้สูงอายุคาดว่าจะเติบโตอย่างมาก
อ้างจากhttp://www.jatschool.com/index.php?route=module/pageview&path=1288&catagory=5#.WFgCBNJ97IU :angel: :angel: :angel: :angel: