Author Topic: เอาข่าวเก่าเกี่ยวกับเรื่องวิหารทองคำของซิกซ์มาให้อ่านนะครับ  (Read 4375 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
เอาข่าวเก่าเกี่ยวกับเรื่องวิหารทองคำของซิกซ์มาให้อ่านนะครับมาจากหลายเวปนะครับ(ขอบอกก่อนนะครับว่าในทางพุทธเรานั้นพระพุทธเจ้าท่านย่อมรู้แจ้งว่าหลักของศาสนาซิกซ์ยังเป็นสังขารธรรมนั่นเอง)

พระวิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ (Harmandir Sahib) หรือ วิหารทองคำ (Golden Temple) ศาสนถานศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาซิกข์ เมืองอมฤตสาร์ รัฐปัญจาบ สาธารณรัฐอินเดีย สมกับคำล่ำลือขจรไกล “วิหารแห่งนี้ห่อหุ้มด้วยทองคำหนักถึง 800 ตัน ตั้งแต่ชั้นที่สองขึ้นไปจนถึงยอดโดมทรงดอกบัว”

“ชาวซิกข์ทั่วโลกปรารถนาครั้งหนึ่งของชีวิต ได้เดินทางมายังพระวิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ หรือ วิหารทองคำ สถานที่ที่เป็นหัวใจของศาสนาซิกข์ ศูนย์รวมจิตวิญญาณของชาวซิกข์เข้าร่วมพิธีสวดมนต์ เพื่อเทิดพระเกียรติองค์ศาสดา และได้ลงไปอาบน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ พระวิหารแห่งนี้”
     ทั้งเสริมภาพให้เห็นพิธีกรรม “กีตัน” ว่า “เป็นการสวดมนต์ในพระมหาคัมภีร์ศรีคุรุครันถ์ซาแฮบ สวดเทิดพระเกียรติและบูชาองค์พระศาสดา อีกทั้งศาสนาซิกข์ไม่เน้นที่อามิส เช่น เครื่องธูปหอม ของบูชา อาหาร ผลไม้รากไม้ หากแต่เน้นการสวดภาวนาซึ่งเป็นบุญสูงสุด โดยจะการสวดแบบร้องทำนองเสนาะ เพื่อบูชาพระมหาคัมภีร์ฯ สวดมนต์ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน ไม่มีหยุดพัก นอกจากนี้ยังเลี้ยงอาหารให้กับทุกคนที่มา และผู้ที่อยู่ในมณฑลศาสนสถานมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน ซึ่งในแต่ละวันมีผู้มีมาร่วมพิธีมากกว่า 100,000 คน”

ถึงแม้ว่ากลางคืนอากาศหนาวเย็น 15 องศา ทว่าสองเท้าเปล่าของนักแสวงบุญซิกข์เดินไปบนลานพื้นกระเบื้องที่เย็นเฉียบ ไม่ได้ทำให้พวกเขารู้สึกหันหลังกลับเดินออกประตูมณฑล หากแต่ใจมุ่งมั่น จิตแน่วแน่ ยืนต่อคิวแถวเรียงยาวบนทางสะพานเชื่อมสู่ศาสนสถานที่ตั้งกลางบ่อน้ำโซราวอร์ เพื่อที่เข้าไปยังแท่นบูชา เคารพองค์พระศาสดา ผู้ทรงลิขิตพระมหาคำภีร์คุรุฯ ดังประโยคหนึ่งในธรรมวัจนซิกข์ว่าไว้
     “เราคือธรรม ธรรมคือเรา ธรรมเปี่ยมด้วยสาระอมฤต ธรรมะที่แสดงไว้ สาวกเชื่อไซร้ ผู้นั่นประจักษ์แน่แท้ในเรา”
พระวิหารฮัรมันดิร ซาฮิบในเวลากลางคืนเมื่อกระทบแสงไฟ สีทองสุกปลั่ง โดยในตัวสถาปัตยกรรมแบบฮินดูผสม เป็นงานช่างฝีมือซิกข์ ตามข้อมูลได้รับการสร้างขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2529 จากที่ก่อนหน้านั้นได้มีการบูรณะมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง อันเนื่องจากถูกบุกทำลายที่เกิดจากพวกมุสลิม และเกิดจากรัฐบาลอินเดียส่งกองกำลังเข้าปราบปรามกวาดล้างขบวนการต่อสู้เพื่อความเป็นรัฐอิสระซิกข์ ทำให้บางส่วนของวิหารได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ดีในเดือนกันยายน พ.ศ. 2527 รัฐบาลอินเดียเข้ามาทำการซ่อมแซมวิหารในส่วนที่เสียหาย เพื่อเรียกขวัญให้กับชาวซิกข์กลับคืน
     ทุกวันนี้ พระวิหารฮัรมันดิร ซาฮิบจึงมีอาสาสมัครปกป้องศาสนาซิกข์ หรือที่เรียกกัน นักรบแห่งปัญจาบ ผู้ทำหน้าที่ต่อสู้ปกป้องศาสนาซิกข์มิให้ถูกรุกราน
------------------------------------------------------------------------
ข่าวเก่าเรื่องวิหารทองคำของซิกซ์ก็คือในวันที่ 5 มิถุนายน ค.ศ.1984 กองทัพอินเดียได้เริ่มปฏิบัติการภายใต้ชื่อ“ดาวดาวสีฟ้า”โดยเข้าไปในวิหารทองคำเพื่อที่จะขับไล่สันต์ จาร์เนล ซิงห์ พินทรันวาลีและพวกที่เข้าไปหลบอยู่ข้างในการปะทะกันครั้งนั้นได้ทำให้นักรบชาวซิกข์เสียชีวิตประมาณ 1,000 คน ดูเหมือนว่าบรรดาผู้ที่เข้าไปสร้างมลทินให้วิหารทองคำก็ต้องเสียชีวิตพวกตนไปเช่นกันไม่ว่าจะอยู่ในชนชั้นไหนก็ตาม ในวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ.1984 องค์รักษ์ชาวซิกข์สองคนของนางอินทิรา คานธี ได้ลอบสังหารนางเพราะนางเป็นคนที่สั่งให้ทหารเข้าไปเหยียบย่ำวิหารทองคำหลังการลอบสังหารนางอินทิรา พวกซิกข์ก็ถูกตอบโต้โดยการถูกตามสังหารหมู่ทันทีและได้มีความรุนแรงเกิดขึ้นในเดลฮีและส่วนอื่นๆของประเทศ ชาวซิกข์ประมาณ 3,000 คนได้ถูกฆ่าในการจราจลต่อต้านชาวซิกข์และกว่าแคว้นปัญจาบจะเกิดความสงบเหมือนเดิมได้ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร

-----------------------------------------------------------
ปีนี้ส่วนตัวผมคิดว่าชาวพุทธควรอะลุ่มอะหล่วยกันไม่เอากฏหมายแรงไปมาใช้เพื่อจับสึกกันโดยเพื่อถวายบูชาพระพุทธเจ้าบูชาพระธรรมบูชาพระสงฆ์โดยภาพรวมและม44ควรใช้เพื่อสำรวจว่ามีประชากรไทยชาวพุทธที่เชื่อว่านิพพานแท้แท้เป็นอัตตาหรือธรรมกายที่บรรลุอรหัตตผลแล้วตามพระพุทธเจ้ากี่เปอร์เซ็นต์และมีประชากรไทยชาวพุทธที่เชื่อว่านิพพานไม่เป็นอนัตตากี่เปอร์เซ็นต์และมีประชากรไทยชาวพุทธที่เชื่อว่านิพพานเป็นอนัตตากี่เปอร์เซ็นต์ ผมว่าใช้ม44เอาตรงนี้ให้ชัดเจนก่อนดีกว่านะครับและจะสร้างสรรค์มากกว่าให้แก่การพัฒนาประชากรของชาติครับและปีนี้ผมคิดว่าชาวพุทธไทยไม่อยากเห็นการออกพรบ.แบบผ่าน3วาระรวดภายในหนึ่งชั่วโมงเหมือนที่ทำกับพรบ.สงฆ์2505เมื่อปลายเดือนธันวาคม2559ที่ผ่านมานะครับชาวพุทธย่อมรู้สึกแน่นอนว่ามันไม่ตรงไปตรงมายังไงไม่รู้ต่อองค์กรสงฆ์ไทยเลยนะครับและม44คงจะเป็นมหากาพย์ที่ต้องจดจำนับร้อยปีเลยครับ ความเห็นส่วนตัวของผมเท่านั้นนะครับ

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
ช่วงนี้ผมได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับเรื่องมาตรา44กับวัดพระธรรมกาย คลองหลวงจังหวัดปทุมธานี ผมอยากจะบอกว่าพระพุทธเจ้าในสมัยพุทธกาลผู้ไม่เป็นภัยต่อรัฐเลยท่านทรงไม่ยินดีหรือไม่ชอบให้อำนาจของพระเจ้าวิฑูฑภะซึ่งพอเทียบเป็นอำนาจของมาตรา44มาควบคุมวัดในสังกัดของพระพุทธเจ้า เรื่องนี้ผมว่าพออ้างได้จากเรื่องประวัติพระพุทธเจ้าตอนพระเจ้าวิฑูฑภะทรงต้องการทำลายและผนวกแคว้นสักกะนั้นพระพุทธเจ้าได้ทรงพยายามมาขัดขวางให้พระเจ้าวิฑูฑภะถอยทัพหลายครั้ง การที่พระพุทธเจ้าขัดขวางเช่นนี้เพราะพระพุทธเจ้าทรงไม่ยินดีหรือทรงไม่ชอบให้อำนาจของพระเจ้าวิฑูฑภะมาทำลายและควบคุมและผนวกแคว้นสักกะที่เป็นแคว้นที่พระพุทธเจ้าประสูตินั่นเอง ถ้าเราคิดแคบแคบต่อไปว่าในแคว้นสักกะก็มีวัดนิโครธารามไกล้กรุงกบิลพัสดุ์ด้วย นั่นคือพระพุทธเจ้าก็ย่อมทรงไม่ยินดีหรือไม่ชอบให้อำนาจของพระเจ้าวิฑูฑภะมาควบคุมวัดนิโครธารามหรือวัดใดใดในสังกัดของพระพุทธเจ้าแน่นอนโดยอำนาจของพระเจ้าวิฑูฑภะแห่งโกศลนั้นถ้าคิดแบบน้อยที่สุดคงเทียบได้กับอำนาจมาตรา44ที่กำลังใช้กับวัดพระธรรมกายตามข่าวปัจจุบันตอนนี้ครับ

ผมคิดว่ามหาเถรสมาคมผู้นำองค์กรสงฆ์ไทยซึ่งเทิดทูนพระพุทธเจ้าไว้สูงสุดและไม่เป็นภัยต่อรัฐแน่นอนก็ย่อมไม่ยินดีให้อำนาจมาตรา44มาควบคุมวัดในสังกัดของมหาเถรสมาคมผู้นำองค์กรสงฆ์ไทยด้วยถ้าหากอำนาจมาตรา44มันพอเทียบได้กับเศษเสี้ยวของอำนาจของพระเจ้าวิฑูฑภะตอนผนวกแคว้นสักกะในสมัยพุทธกาลครับ

ผมคิดว่าชาวพุทธในปัจจุบันคงไม่มีใครอยากอนุโมทนาเรื่องในสมัยพุทธกาลที่พระเจ้าวิฑูฑภะใช้อำนาจผนวกแคว้นสักกะอันเป็นแคว้นที่พระพุทธเจ้าประสูตินะครับ  นี่เป็นความเห็นส่วนตัวของผมเท่านั้นนะครับและผมรู้สึกว่าชาวพุทธทั่วโลกก็ห่วงใยข่าวพระเณรชาวพุทธชาวบ้านบริเวณวัดพระธรรมกายปทุมธานีครับ

สุดท้ายผมมั่นใจว่าพระพุทธเจ้าทรงตรัสประมาณว่าพระพุทธก็เคารพธรรม แต่ผมจำไม่ได้ว่าอยู่พระสูตรใดแต่หากันได้แน่นอน ดังนั้นพระธรรมวินัยหรือพระไตรปิฏกอันเป็นศาสดาแทนพระพุทธเจ้าได้ก็ย่อมต้องเคารพธรรมด้วยเช่นกันครับและธรรมนี้อย่างน้อยที่สุดควรเป็นเมตตาธรรม สรุปคือพระพุทธเจ้าก็เคารพธรรมหรือเมตตาธรรมอันไม่มีประมาณและพระธรรมวินัยก็ย่อมต้องเคารพธรรมหรือเมตตาธรรมอันไม่มีประมาณด้วยนะครับ เราจึงไม่ควรอ้างแต่พระวินัยเพียงอย่างเดียวนะครับในโลกปัจจุบันนี้ครับ

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
มีข่าวดีงามออกมาว่าหลังจากบริเวณวัดพระธรรมกายได้ถูกยกเลิกเป็นเขตควบคุมพิเศษตามประกาศทางการแล้ว ชาววัดพระธรรมกายยังคงรักการสวดธัมมจักรกัปปวัตนสูตรต่อไปจนได้ครบ46,464,646 จบแล้วในวันที่22เมษายน2560  ผมขอเอาข่าวย่อมาลงให้อ่านกันนะครับเพราะคิดว่าชาวพุทธทั่วโลกก็ชอบบทสวดธัมมจักรกัปปวัตนสูตรกันและชาวพุทธสวดบทธัมมจักรกัปปวัตนสูตรได้ทุกสถานการณ์ทั้งยามผ่อนคลายและยามคับขันตีบตันอย่างอาจหาญย่อมดีต่อชาวพุทธทั่วโลกครับและข่าวย่อจากhttp://newtv.co.th/news/1122มีดังนี้คือบรรยากาศตั้งแต่เวลา 6.00 น.  บริเวณประตู 7 วัดพระธรรมกาย มีศิษยานุศิษย์วัดเดินทางเข้าออกเป็นระยะ เพื่อมาเข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรตอนเช้า เนื่องในวันคุ้มครองโลก ซึ่งถือเป็นวาระวันคล้ายวันเกิดพระธัมมชโย อายุครบ 73 ปี

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกประจำวัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมในวัดพระธรรมกายวันนี้เป็นการจัดกิจกรรมตามปกติเป็นประจำทุกปี ไม่มีการค้างคืน และมีการกำกับดูแลจากคณะกรรมการวัดพระธรรมกายและเจ้าหน้าที่รัฐ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีเหตุการความไม่สงบภายในวัด

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ตามหมายกำหนดการวันนี้จะมีพิธีทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานในช่วงเช้า และช่วงบ่ายจะมีการทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อเป็นการบำรุงวัดพระธรรมกายประจำเดือนเมษายน ส่วนตอนเย็นจะมีพิธีสวดธัมมจักรกัปปวัตนสูตร 46,464,646 จบ

ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะไม่ให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพบรรยากาศและกิจกรรมภายในวัด แต่บรรยากาศบริเวณประตู 7 จะเห็นว่ามีรถของศิษยานุศิษย์วัดเข้าออกวัดเป็นระยะตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงสาย

« Last Edit: April 24, 2017, 12:49:05 AM by yesterday »