Author Topic: บทสนทนาแรกเมื่อเจอทีมหมูป่าวันที่2กค2561ครับ  (Read 4816 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
บทสนทนาแรกเมื่อเจอ "ทีมหมูป่า"ในวันที่2กรกฏาคม2561จากหนังสือพิมพ์สยามรัฐครับ
จากกรณีที่เพจ “Thai NavySEAL” ได้เผยแพร่คลิปขณะหน่วยซีลและผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่ไปพบ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยวินาทีแรกเด็กๆ ต่างตะโกนบอก แต๊งกิ้วๆ จากนั้นได้มีการพูดคุยโต้ตอบกันเป็นภาษาอังกฤษ โดยเด็กๆ ตอบผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำ ว่าอยู่กันครบทั้ง 13 คน และถามว่า วันนี้เป็นวันอะไรแล้ว ชาวต่างชาติยังชมด้วยว่าทุกคนแข็งแรงมากอยู่ในนี้มาตั้ง 10 วัน โดยเด็กๆ พูดกันเป็นระยะๆ ว่าหิวอยากขอกินข้าว และตอนท้ายของคลิปมีเด็กคนหนึ่งพูดว่าฉันมีความสุขมาก ชายต่างชาติตอบกลับว่าฉันก็มีความสุขเช่นกัน พร้อมกับพูดขอบคุณผู้มาช่วยชีวิตกันอย่างซาบซึ้งอีกครั้ง

ผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร ดังกล่าว คือ นายจอห์น โวลันเธน และ นายริชาร์ด สแตนตั้น ซึ่งได้ดำน้ำค้นหาภายในถ้ำหลวง ร่วมกับนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (หน่วยซีล) หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือ นอกจากนี้ยังมีนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ พวกเขามากันในนามทีม World Best Cave Diver จากประเทศอังกฤษ เดินทางจากกรุงลอนดอน มาถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เมื่อเวลา 18.20 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Yeah Put your hands.
ทีมหมูป่า : เฮย์ ยู แต๊งกิ้วๆ

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : How many of you thirteen?
ทีมหมูป่า : เยส เตอทีน
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Thirteen. Brilliant

ทีมหมูป่า : ลองถามเขาว่ากระเป๋าอยู่ข้างนอกหรือเปล่า กระเป๋าข้างนอกอ่ะ
ทีมหมูป่า: แบคๆ วีอาร์โกอินไซด์
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : No not today.
ทีมหมูป่า: น็อต ทูเดย์
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Yes, It’s ok many people are coming ,we are the first ,many people are come

ทีมหมูป่า : ว็อท เดย์? ว็อท เดย์?
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Tomorrow, No no no what day is it now?
Monday ok one week on Monday you have been here 10 day 10 day. you’re very strong very strong

ทีมหมูป่า : ใครรู้ภาษาอังกฤษแปลดิ
ทีมหมูป่า : แปลได้วันที่สิบอ่ะ
ทีมหมูป่า : แปล ไม่ทัน
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Okey, get back we come we come

ทีมหมูป่า : วีฮังกรี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : I know I understand we come ok we come
ทีมหมูป่า: เขาจะถ่ายรูปอะ บอกเขาว่าหิวดิ หิวอะ
ทีมหมูป่า : บอกเขาแล้ว เขาบอกว่า เขารู้

นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : We come
ทีมหมูป่า : เรายังไม่ได้กินข้าวเลยอ่ะ
ทีมหมูป่า : Eat eat eat!
ทีมหมูป่า : บอกแล้ว บอกเขาแล้ว
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Take a sit Take a sit Who one stand in that. Come on.

ทีมหมูป่า : ว็อท เดย์ ยู เฮลป์ วี
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : We come here we have been driving for a long day. Tomorrow I think tomorrow.
ทีมหมูป่า : เขาบอกว่าพรุ่งนี้มั้ง บอกเขาว่าเราไปรอข้างบน ดีไหมพี่

ทีมหมูป่า : มันเดย์ ยู คัมทู เฮ็วมี
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Maybe tomorrow
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Maybe maybe SEAL come tomorrow with food the doctor and everything , You have a light you have a light ,we gave you more light ,OK move up we go up

ทีมหมูป่า : ป่ะ เราขึ้นไปอยู่ข้างบนป่ะ
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : It's ok up up
ทีมหมูป่า : ปีนขึ้นไปข้างบนหรอพี่
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : oh you look fun

ทีมหมูป่า : เขามาสำรวจหรือเปล่า ไม่รู้เขาบอกว่าจะมาพรุ่งนี้ ซีล กู้ภัยอะไรแบบนี้ มาพรุ่งนี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : My light is crashing man

ทีมหมูป่า : ไอเอมเวรีแฮปปี้
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : I am happy too
ทีมหมูป่า :แต็งค์กิ้ว โซมัสสส
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : Ok!

ทีมหมูป่า : โซ เวย์ยูคัมฟอม
นักประดาน้ำชาวอังกฤษ : England , UK
ทีมหมูป่า: โอ้ววว!!

อ้างอิงจากhttps://siamrath.co.th/n/38650
 :D :D :D
« Last Edit: July 06, 2018, 01:29:19 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
อย่ายอมแพ้นะ!! "ทีมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น" ให้กำลังใจเด็กๆ-โค้ชทีมหมูป่า ที่ติดในถ้ำหลวง

ทีมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น #SAMURAIBLUE #ซามูไรบลู ส่งคลิปผ่านทางทวิตเตอร์ของทีม @jfa_samuraiblue เมื่อเวลา 22.36 น. วันที่ 4 กรกฎาคม 2561 ตามเวลาประเทศไทย ให้กำลังใจเด็กๆ และโค้ช #ทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ใน #ถ้ำหลวง

โดยระบุว่า “Hang on! Football Family are with you.” “อย่ายอมแพ้นะ!! ครอบครัวฟุตบอลทั้งผองบนโลกใบนี้ พร้อมอยู่เคียงข้างพวกเธอนะ สู้ๆ ✌️✌️”

タイの洞窟で閉じ込められているサッカーチームの選手とコーチに向けて、FIFAワールドカップに出場している日本代表チームからメッセージを送ります。「負けるな!頑張れ!」"Hang on! Football Family are with you." #ThailandCaveRescue #footballfamily

A message is sent from the Japan national team participating in the FIFA World Cup to the players and coaches of the soccer team trapped in the Thailand caves. Don't lose! Do your best! Hang on! Football Family are with you. "
อ้างจากhttp://www.thainewstalk.com/talk-374.html
----------------------------------------------------------------------------------

ภาพอ้างจากhttp://www.newindianexpress.com/world/2018/jul/03/thai-cave-rescue-envoy-thanks-india-for-offering-help-1837524.html
« Last Edit: July 06, 2018, 01:50:14 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
ปิดภารกิจถ้ำหลวง!! รถพยาบาลคันสุดท้าย พาโค้ชเอก หมูป่าคนที่ 13 ออกมาแล้วเมื่อวันที่10กค2561อ้างอิงจากhttps://www.jangkhao.org/p/63525
นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ แถลงความคืบหน้า ช่วยเหลือทีมหมูป่าล็อตที่ 3 ว่า ข่าวดี การเตรียมความพร้อม วางอุปกรณ์ เมื่อเวลา 10.08 น. เข้าพื้นที่ปฏิบัติการแล้ว นักประดาน้ำ ผ่านเข้าไปแล้ว 19 ราย โดยพยายามสกีนคนที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ มีคนทำงานในปฏิบัติกว่า 100 ราย

“วันนี้การเตรียมความพร้อมดีขึ้นเร็วขึ้นกว่า 2 วันที่ผ่านมา หน่วยที่คุมน้ำ ยืนยันว่า สภาพน้ำยังดีอยู่เหมือน 2 วันที่ผ่านมา สามารถปฏิบัติการได้ ถ้าไม่มีสภาพอะไร ทุกคนจะออกมาพร้อมกันหมด คือ เด็ก 4 คน โค้ช 1 และ บวก 1 คือ แพทย์ และ หน่วยซีลที่อยู่ข้างในอีก 3 คน เท่ากับ 4+1+1+3 คือ หมูป่า 9,10,11,12 + โค้ชหมูป่า 1 + หมอ 1 และซีล 3รวมทั้งหมด 9 คน จะออกมาพร้อมกันหมด ขอให้ทุกคนให้กำลังใจ” ผู้ว่าฯ กล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่เริ่มเตรียมพร้อมรับหมูป่าคนที่ 9 ออกจากถ้ำหลวง โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดถนนและพื้นที่ใช้เป็นเส้นทางลำเลียงเด็กที่ออกจากถ้ำเพิ่มเติมในช่วงเย็นและช่วงค่ำวันนี้ พร้อมตั้งขบวนรถพยาบาลและรถนำขบวนไว้รอรับบริเวณปากถ้ำด้วย ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างถือว่ามีความพร้อมมาก

จากนั้นเวลา 16.12 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 9 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ถัดมาเวลา 16.33 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 10 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ต่อมาเวลา 17.13 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 11 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

จากนั้นเวลา 18.23 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 12 ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ถัดเวลา 18.48 น. เจ้าหน้าที่ได้นำหมูป่าคนที่ 13 คือ โค้ชเอก ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ก่อนพักฟื้นภายในโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ จากนั้นเตรียมลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่นำ โค้ชเอก หมูป่าตัวที่ 13 ขึ้นรถพยาบาลไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์และส่งโรงพยาบาล ซึ่งถือเป็นรถพยาบาลคันสุดท้ายของภารกิจถ้ำหลวงครั้งนี้

----------------------------------------------------------------
และดูเรื่องปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวงจากหัวข้อเวปhttps://th.wikipedia.org/wiki/ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ด้วยนะครับ(ผมเว้นช่องว่างในชื่อเวปไว้เพื่อให้ดูแค่ว่ามีหัวข้อนี้ในเวปวิกิพีเดียไทยเท่านั้นนะครับ)

-----------------------------------------
ผมก็ขอให้ทุกคนในทีมหมูป่าผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีบนโลกคนต่อไปและผมก็ขอให้ทุกคนในหน่วยซีลและทหารผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีเพื่อประเทศชาติบนโลกคนต่อไปและผมก็ขอให้นักกู้ภัยและนักดำน้ำทั่วโลกผู้ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายชาติตามกรรมใช้ความรู้ทางพุทธและทางวิทยาศาสตร์ทำความดีบนโลกคนต่อไปเพราะทุกทุกท่านล้วนเป็นผู้ทำให้งานกู้ภัยถ้ำหลวงที่เชียงรายนี้สำเร็จได้ด้วยดีและชาวโลกประทับใจทุกท่านมากนะครับ :D :D :D
« Last Edit: July 12, 2018, 02:09:21 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29

-หลังจากข่าวทีมหมูป่าทั้งหมดที่ติดถ้ำหลวงได้ออกจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัยทุกคนแล้ว ก็มีข่าวออกมาว่าหมูป่าคนสุดท้ายคนที่13ที่ออกจากถ้ำนั้นจริงจริงอาจจะไม่ใช่ชื่อโค้ชเอกเป็นคนสุดท้ายจริงนะครับผมก็ขอบอกข่าวนี้เผื่อไว้ด้วยนะครับแต่ถึงอย่างไร13คนออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัยก็ดีมากแล้วครับไม่ว่าใครจะเป็นคนสุดท้ายก็ตามครับ
--------------------------------------
-มีข่าวว่าพระโค้ชเอก-สามเณรหมูป่า มอบเงินจากบิณฑบาตร ช่วยเหลือผู้ประสบภัย สปป.ลาว ที่แขวงอัตตะปือห่างจากปากเซ80กิโลเมตรครับโดยข่าวนี้อ้างจาก https://pantip.com/topic/37917738มีเนื้อข่าวว่าวันนี้(1 ส.ค.) ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมี ได้โพสต์ภาพพระโค้ชเอก-สามเณรหมูป่า กำลังส่งมอบเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากเหตุเขื่อนแตกที่ สปป.ลาว พร้อมข้อความ ระบุว่า พระโค้ชเอก และสามเณรหมูป่า ได้มอบเงินจากการบิณฑบาตรของทีมหมูป่า เพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบภัยของ สปป.ลาว ผ่านท่านนายอำเภอแม่สาย สมศักดิ์. คณาคำ อนุโมทนาบุญกับพระเณรน้องๆทีมหมูป่าด้วย ….สาธุครับ #แม่สาย #เชียงราย #ทีมหมูป่า #ลาว #เขื่อนแตก #prayforattapue Cr.fb.นายอำเภอแม่สาย สมศักดิ์ คณาคำ

ข่าวนี้ก็น่าดีใจมากครับ ผมหวังว่าชาวลาวใต้จะสามารถผ่านพ้นภัยน้ำท่วมจากเขื่อนแตกได้เร็วที่สุดและขอให้ชาวลาวใต้มีกำลังใจเข้มแข็งกันทุกคนนะครับซึ่งปีพศ.2561นี้ชาวลาวใต้มีเรื่องน่ายินดีมากคือพิธีประกาศเมืองปากเซแห่งแขวงจำปาสักยกขึ้นเป็นนครปากเซอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่31พฤษภาคม2561ตามดำรัสของนายกรัฐมนตรีลาวที่ลงวันที่11เมษายน2561ที่ผ่านมาครับแต่ปี2561นี้ชาวลาวใต้ก็มีเรื่องน่าเศร้าใจมากด้วยคือการเกิดภัยน้ำท่วมที่มาจากเขื่อนเซน้ำน้อยของกลุ่มเขื่อนเซเปียนเซน้ำน้อยได้แตกทำให้น้ำท่วมแขวงอัตตะปือหลายพื้นที่จนทำให้ชาวลาวใต้ทุกข์กายทุกข์ใจมาก
------------------------------------------
-มีข่าวว่าเมื่อวันที่4สิงหาคม2561ที่ผ่านมาเมื่อเวลา 18.00 น.นายสมบูรณ์ ศิริเวช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธาน ในพิธีเปิดนิทรรศการการ "ขอบคุณคนทั้งโลก" ที่จัดขึ้นที่บริเวณพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยบริเวณจัดนิทรรศการ ตามซุ้มต่าง ๆ มีดอกไม้ประดับประดาอย่างสวยงาม บริเวณ ลานหน้าวิหารพระเจ้าอินทร์สาน มีกาดมั่ว ครัวแลง บริการให้ผู้มาร่วมพิธีเปิด พร้อมชม การแสดง ขณะที่ประชาชนที่มาร่วมพิธีเปิด เดินชมนิทรรศการที่จัดแบ่งโซนภาพถ่าย ไว้เป็นหมวดหมู่ประมาณ 4,000ใบ โดยต้องการให้ภาพที่จัดแสดง สื่อถึงความขอบคุณ เช่น โซนวีรบุรุษถ้ำหลวง โซนฮีโร่ถ้ำหลวง โซนปิดทองหลังพระ ทั้งนี้ พระเอกพล และนักเตะทีมหมูป่าทั้ง12 คน ซึ่งแต่งกายด้วยชุดจิตอาสา ถวายภาพ ขอบคุณคนทั้งโลก แด่พระเถระชั้นผู้ใหญ่ และมอบภาพให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และตัวแทนทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อเป็นที่ระลึกในครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทีมหมูป่าจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติกับครอบครัว และ วันที่ 6 สิงหาคมนี้ ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย จะจัดต้อนรับให้ทีมหมูป่ากลับคืนสู่ ห้องเรียน
ข่าวนี้อ้างจาก http://www.smartbomb.co.th/news/details/88308

ผมคิดว่าข่าวนี้ยอดเยี่ยมมมากนะครับแต่ในงานนิทรรศการนี้ผมไม่รู้ว่าได้มีการรวบรวมวรรณกรรมเพลงที่เรียบง่ายและวรรณกรรมกลอนเพื่อส่งกำลังใจไปถ้ำหลวงที่เกิดขึ้นในช่วงค้นหาทีมหมูป่าในถ้ำหลวงจนเจอที่เนินนมสาวและนำพาทีมหมูป่าออกจากถ้ำได้สำเร็จครบถ้วนด้วยหรือไม่ครับ ถ้ามีการรวบรวมให้คนที่ไปชมงานนี้ได้อ่านเนื้อเพลงเนื้อกลอนในงานด้วยน่าจะดีมากครับเพราะคนที่ไปชมงานนี้เขาอาจจะทบทวนเหตุการณ์ตอนส่งแรงใจผ่านการทบทวนเพลงกลอนที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นได้ซาบซึ้งยิ่งขึ้นครับ

ผมขอโอกาสนำเนื้อเพลงวอนแม่นางนอนของโรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ที่ออกผ่านยูทูปเมื่อ27มิถุนายน2561มาให้อ่านทบทวนกันนะครับซึ่งมีเนื้อเพลงที่ค้นหาได้จากทางอินเตอร์เน็ตว่า
“หนูวอนเถอะฟ้าให้เมตตาเห็นใจ         พี่หนูอยู่ในถ้ำหลวงขุนนางนอน
ให้พี่ผ่านพ้นโพยภัยหนูขอวอน            หนูสวดมนต์ขอพรให้แม่นางนอนเมตตา
หนูวอนเถอะฟ้าโปรดเมตตาหนูบ้าง      ให้แสงทองส่องทางให้ฟ้าสางกระจ่างใส
ให้หมู่มวลมิตรได้พ้นผ่านโพยภัย           ได้กลับบ้านเร็วไวให้ปลอดภัยทุกๆคน”

และผมขอนำงานวรรณกรรมกลอนของกวีซีไรต์ปีพศ.2523ชื่อเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์เจ้าของผลงานเรื่องเพียงความเคลื่อนไหวและผู้แต่งเพลงฟ้ามุ่ยม่วงทองของมหาวิทยาลัยพะเยาได้เขียนบทกลอนเกี่ยวกับเหตุการณ์ทีมหมูป่า13คนติดในถ้ำหลวง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายซึ่งเขียนเมื่อ28 มิถุนายน 2561มีเนื้อกลอนขุนน้ำนางนอนว่า
ลูกชายแม่มุ่งหน้ามาหาแม่
มืดเหลือเกิน...มืดแท้...แม่อยู่ไหน
ลืมตา หลับตา ไม่เห็นใด
โอ้กระไร มีตา เหมือนไม่มี
ไม่รู้ทิศ รู้ทาง ให้ย่างเท้า
ไม่รู้เช้า รู้ค่ำ ย่ำอยู่ที่
ยะเยือกเยียบเฉียบฉ่ำร่ำวารี
ไยแม่ไม่ปรานี ลูกบ้างเลย
โอ้ ขุนน้ำนางนอน แม่นอนนิ่ง
มาทอดทิ้งอาทวา นิจจาเอ๋ย
ถิ่นถ้ำทึบอึบอับประกับเกย
ฟ้าดินเอย ช่างกระไร ไม่ดูแล
ล้วนลูกชายวัยใส หัวใจซื่อ
ร่วมใจถือใจมั่น อันแน่วแน่
หาญผจญด้นดั้น ไม่ผันแปร
หัวใจแม่จะขาดแล้ว อยู่รอนรอน
รินน้ำใจไหลต้าน เถื่อนธารถ้ำ
เถิดขุนน้ำ อย่าซ้ำกระหน่ำต้อน
ไหว้ผีปู่ ผีย่า ป่าดงดอน
อ้อนวอนแล้วอ้อนวอน...ขอลูกคืน !
บทกวี : เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
อ้างจาก http://www.sportringside.com/contents/21594
------------------------------------------------
« Last Edit: August 07, 2018, 01:26:21 AM by yesterday »