Author Topic: 17กพ63ทั่วโลก ‘COVID-19’ป่วยกว่า 70,000 คน  (Read 98 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline laichazeng

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 361
 • จิตพิสัย 24
ทะลุ! 1,700 อัปเดตทั่วโลก ‘COVID-19’ เสียชีวิตแล้ว 1,170 คน ป่วยกว่า 70,000 คน อ้างข่าวจากhttps://www.77kaoded.com/content/1315770มีข่าวว่า
ปักกิ่ง – จีนรายงานจำนวนผู้ป่วย โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ที่ได้รับการยืนยัน รักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลได้ รวมอยู่ที่ 10,844 คน เมื่อนับถึงสิ้นวันอาทิตย์ (16 ก.พ.)

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) รายงาน เฉพาะวันอาทิตย์ (16 ก.พ.) มีผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาจนหายดี และออกจากโรงพยาบาลได้ 1,425 คน รวมแล้วอยู่ที่ 10,844 คน

เฉพาะจีนแผ่นดินใหญ่ มีผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 1,765 คน และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลรวมอยู่ที่ 70,450 คน กระจายตัวอยู่ในภูมิภาคระดับมณฑล 31 มณฑลของจีน

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกรวมอยู่ที่ 1,770 คน และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลรวมอยู่ที่ 71,230 ราย

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสฯ ที่ได้รับการยืนยันผล ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า เท่าเดิมที่ 57, 20 และ 10 คนตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อเสียชีวิตแล้ว 1 คน นับเป็นผู้เสียชีวิตนอกจีนคนที่ 5

ส่วนจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อนอกจีน มีราว 780 คน ใน 28 ประเทศและเขตเศรษฐกิจ ประกอบด้วย ฮ่องกง มาเก๊าไต้หวัน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐฯ เวียดนาม มาเลเซีย เนปาล ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย แคนาดา เยอรมนี กัมพูชาสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ศรีลังกา ฟินแลนด์ อิตาลี ฟิลิปปินส์ อินเดีย รัสเซีย อังกฤษ สวีเดน สเปน เบลเยี่ยม ไทย และอียิปต์

โดยญี่ปุ่น มียอดผู้ป่วยมากสุดนอกประเทศจีน พุ่งขึ้นเป็น 416 คน ตามด้วย สิงคโปร์เพิ่มเป็น เพิ่มเป็น 75 คน ฮ่องกง 57 คน ไทย 34 คน และเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 30 คน

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตรายแรกของไต้หวัน จากไวรัสโควิด-19 เป็นชายวัย 61 ปี อาชีพขับรถแท็กซี่ ซึ่งไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ลูกค้าที่มาใช้บริการรถแท็กซี่ ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน จากฮ่องกง มาเก๊า และแผ่นดินใหญ่ นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 5 นอกจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้ตายมีประวัติป่วยด้วยโรคเบาหวานและตับอักเสบบีอยู่ก่อนแล้ว แพทย์ตรวจพบสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวของเขาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

---------------------------------------------------------------------

ผมไล่ฉาเจิงหรือlaichazengก็ขอส่งข้อความให้ชาวจีนตอนนี้ที่กำลังหาทางรักษาโรคไวรัสCovid-19ด้วยครับว่า中国加油!武汉加油!家族加油!มีคำอ่านภาษาไทย(ภาษาอังกฤษ)คือว่าจงกั๋ว เจียโหยว( Zhongguo jia you )และหวู่ฮั่น เจียโหยว(Wuhan jia you)และเจียจู๋ เจียโหยว (Jiazu jia you)และมีคำแปลภาษาไทย(ภาษาอังกฤษ)คือประเทศจีน สู้สู้!( China, stay strong!)และอู่ฮั่น สู้สู้ !(Wuhan, stay strong!)และวงศ์ตระกูล สู้สู้! (Family, stay strong!)

ผมคิดส่วนตัวว่า ชาวจีนทุกแซ่ทั่วประเทศจีนและทั่วโลกคงอยากเห็นทางการจีนที่ปัจจุบันมีคอมพิวเตอร์ที่รวดเร็วมากน่าจะทำการประมวลผลออกข่าวเพิ่มอีกตารางว่ายอดรวมผู้ติดเชื้อชาวจีนในจีนแผ่นดินไหญ่นั้นรวมเจ็ดหมื่นกว่าคนตอนนี้นั้นมีแซ่ใดมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดและมีกี่แซ่ตอนนี้ที่มีผู้ติดเชื้อและแซ่ละกี่คนจากยอดรวมผู้ติดเชื้อครับ  นี่จะทำให้ชาวจีนทั่วโลกทุกแซ่รักกันมากยิ่งขึ้นและผู้ติดเชื้อมีกำลังใจที่อยากหายจากการติดเชื้อมากขึ้นจากการรู้ว่าคนแซ่เดียวกันนั้นตอนนี้มีจำนวนเท่าใดที่ติดเชื้อด้วยกันครับ และทางการจีนควรให้ผู้รักษาศาลบรรพชนต้นตระกูลแซ่ระดับประเทศมาเยี่ยมผู้ติดเชื้อด้วยครับ  เป็นการเพิ่มกำลังใจอีกทางตามวัฒนธรรมจีนใหม่ครับ ผมเขียนแบบนี้คงใช้ได้นะครับ
-----------------------------------------------------------------------------

« Last Edit: February 18, 2020, 03:34:04 AM by laichazeng »

Offline laichazeng

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 361
 • จิตพิสัย 24
การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่...1 เดือนคาดกระทบเศรษฐกิจจีนปี 63 ไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านหยวน อ้างข่าวจากhttps://www.dokbiaonline.com/post/coronavirusมีข่าวว่า
สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ยังคงส่อเค้าความรุนแรงต่อเนื่อง นำมาซึ่งมาตรการสูงสุดของทางการจีนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคคาบเกี่ยวกับช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ชาวจีนมีการเดินทางท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ต่อเศรษฐกิจจีนเบื้องต้นในกรอบระยะเวลา 1 เดือน อาจสูงถึง 3 แสนล้านหยวน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 0.3 ของ GDP จีนทั้งปี ส่งผลให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2563 อาจต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 5.5-5.9 โดยมีผลกระทบหลักๆ ผ่านทางภาคค้าปลีก ภาคขนส่ง และภาคบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการบริโภคและการท่องเที่ยว


 มองไปข้างหน้า สถานการณ์การแพร่ระบาดของของเชื้อไวรัส 2019 Novel Coronavirus (n-CoV) ทั้งในจีนเองและนอกประเทศจีน ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยหากสถานการณ์ยื้ดเยื้อจะส่งผลให้เศรษฐกิจจีนเผชิญความเสี่ยงด้านลบเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของทางการจีนในช่วงที่ผ่านพ้นการแพร่ระบาดของโรคเพื่อชดเชยความเสียหายทางเศรษฐกิจซึ่งยังมีความไม่แน่นอน ท่ามกลางความสามารถในการใช้เครื่องมือทางการคลังของทางการจีนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่อยู่ในระดับที่จำกัด

---------------------------------------------------------------
WHO ตั้งชื่อทางการไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "COVID-19"
 อ้างข่าวจากhttps://news.thaipbs.or.th/content/288861มีข่าวว่า

องค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งชื่อใหม่อย่างเป็นทางการให้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า "COVID-19" ส่วนวัคซีนที่จะใช้รับมือกับการระบาดจะพร้อมนำมาใช้ได้ภายใน 18 เดือน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก แถลงตั้งชื่อใหม่อย่างเป็นทางการให้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า "COVID-19" โดยคำว่า CO ย่อมาจาก Corona คำว่า VI ย่อมาจาก Virus คำว่า D ย่อมาจาก Disease และตัวเลข 19 มาจากปีที่ไวรัสตัวนี้เริ่มระบาดครั้งแรก

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า การตั้งชื่อใหม่ให้กับไวรัสเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและหลีกเลี่ยงการอ้างอิงสภาพภูมิศาสตร์ สายพันธุ์สัตว์ หรือกลุ่มคนตามหลักเกณฑ์การตั้งชื่อ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดรอยมลทินกับกลุ่มคนหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง นอกจากนี้ยังเป็นการกำหนดรูปแบบมาตรฐานที่ใช้ในการระบาดของไวรัสชนิดนี้ในอนาคต

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อชั่วคราวให้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า "กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน 2019-nCoV" ขณะที่คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีนตั้งชื่อชั่วคราวให้กับไวรัสว่า "novel coronavirus pneumonia" หรือ NCP

ระหว่างการแถลง ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกยังระบุว่า การระบาดของไวรัส COVID-19 เป็นภัยร้ายแรงต่อโลก ขณะที่วัคซีนที่จะใช้รับมือการระบาดจะนำมาใช้ได้ภายในอีก 18 เดือน


Offline laichazeng

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 361
 • จิตพิสัย 24
แพทย์จีนยืนยัน ใช้ยา Avigan ของ Fujifilm รักษาผู้ป่วย COVID-19 ได้ผล! อ้างจากhttps://www.techoffside.com/2020/03/fujifilm-avigan-favipiravir-covid-19/มีข่าวว่า
แพทย์จีนยืนยัน หลังใช้ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Avigan ที่พัฒนาโดยบริษัท Fujifilm ของญี่ปุ่น สามารถรักษาอาการของผู้ป่วย COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รายงานข่าวจาก The Guardian สำนักข่าวจากประเทศอังกฤษระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จีนพบยาที่พบที่ใช้รักษาได้ผลดีกับ COVID-19 แล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ การใช้ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Favipiravir หรืออีกชื่อในทางการค้าว่า Avigan ที่พัฒนาโดยบริษัท Fujifilm Toyama Chemica ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Fujifilm (บริษัทผลิตฟิล์ม กล้องถ่ายรูป)

หลังจากที่ทีมแพทย์ของจีน ได้ทำการทดลองใช้ยา Avigan กับผู้ติดเชื้อจำนวนกว่า 340 คน ที่คลินิกในหวู่ฮั่นและเซินเจิ้น ผลการทดลองพบว่า “มีความปลอดภัยสูง แล้วมีประสิทธิภาพในการรักษา”

ผู้ติดเชื่อที่ได้รับยาตัวนี้ ได้รับผลตรวจเป็นลบภายในระยะเวลาแค่ 4 วันเมื่อเทียบกับผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับยาใช้เวลาถึง 11 วัน และผลจากการ X-Ray พบว่า ปอดกลับมาดีขึ้นถึง 91 % สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยา Favipiravir เทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับยาปอดสามารถฟื้นฟูสภาพกลับมาดีขึ้นได้เพียงแค่ 61%

และจากข่าวนี้ ทำให้หุ้นของ FUJIFILM พุ่งขึ้นไปถึง 14.7% ที่ 5,238 เยน

แต่กระทรวงสาธารณสุขของประเทศญี่ปุ่นแนะนำว่า ยาตัวนี้จะไม่ได้ผลกับผู้ที่ติดเชื้อที่อยู่ในระดับที่มีอาการรุนแรง โดยแพทย์ของญี่ปุ่นก็ได้ใช้ยาตัวเดียวกันนี้ในการทดลองรักษากับผู้ติดเชื่อ COVID-19 ด้วยเช่นกัน

-----------------------------
ข้อมูลของFUJIFILMดูที่https://holdings.fujifilm.com/en/about/companyprofile
--------------------------------------------------
จีนไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอู่ฮั่นติดต่อกันเป็นวันที่ 3 อ้างข่าวจากhttps://workpointnews.com/2020/03/21/wuhan-zero-case-3-day/มีข่าวว่า
ศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเมืองอู่ฮั่น ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 3

วันที่ 21 มี.ค. 2563 สำนักข่าว nbcnews รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพของมณฑลหูเป่ยเปิดเผยว่าไม่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ในเมืองอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 หลังจากสิ้นสุดวันศุกร์ (20 มี.ค. 63) ที่ผ่านมา

ขณะที่จีนรายงานว่าพบผู้ป่วยรายใหม่ 41 ราย ซึ่งทั้งหมดเดินทางมาจากต่างประเทศ และพบผู้เสียชีวิตอีก 7 ราย ปัจจุบันยอดผู้ติดเชื้อในประเทศจีนสะสมรวมอยู่ที่ 81,279 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 3,259 ราย และรักษาหายและกลับบ้านแล้ว 71,848 คน

สถานการณ์ในประเทศจีนปัจจุบันเริ่มดีขึ้น ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ โดยเฉพาะในพื้นที่รอบๆมณฑลหูเผ่ย แม้ว่าบริเวณยังมีการควบคุมและตรวจเข้มในบางพื้นที่
« Last Edit: March 22, 2020, 04:08:57 AM by laichazeng »