Author Topic: เมษายน2558วัดไทยในเนปาล และอินเดีย ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว  (Read 5052 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 597
 • จิตพิสัย 29
วัดไทยในเนปาล และอินเดีย ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว
สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ มอบหมายให้สำนักงานกำกับดูแลพระธรรมฑูตในต่างประเทศ ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่วัดไทยในเนปาลและอินเดีย

เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญพร้อมด้วยคณะสงฆ์มหาเถระสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนามอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลจำนวน 2,800,000 บาท พร้อมส่งสารแสดงความเสียใจต่อชาวเนปาลในนามคณะสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกาต่อการเกิดแผ่นดินไหวซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บจำนวนมาก

พร้อมมีบัญชาให้พระพรหมสิทธิเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ในฐานะประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมฑูตในต่างประเทศ ประสานงานให้ความช่วยเหลือพระสงฆ์และชาวพุทธ ตลอดจนประชาชนชาวเนปาลที่ประสบภัยพิบัติ โดยมอบหมายให้ พระเทพโพธิวิเทศ หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือขึ้นที่วัดไทยลุมพินีประเทศเนปาล รวมถึงที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ประเทศอินเดียด้วย
วันที่ 27 เมษายน 2558 เวลา 16:09:10
-----------------------------------------------------
« Last Edit: April 28, 2015, 12:37:13 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 597
 • จิตพิสัย 29
ในฐานะชาวพุทธ ผมก็ขอให้เนปาลและชาวพุทธในเนปาลรวมใจกันชนะความยากลำบากจากเหตุุการณ์แผ่นดินไหวนี้ได้อย่างรวดเร็วทั่วถึงครับ ภัยธรรมชาตินั้นสัตว์โลกต้องเจอต้องประสบกันอย่างแน่นอนไม่แบบใดก็แบบหนึ่งเพราะโลกมนุษย์ของเราและสามโลกมันก็มีสภาพการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เปลือกโลกของดาวโลกมนุษย์ก็เคลื่อนตัวทุกวันนะครับแต่คนเราไม่รู้สึกกันได้ง่าย  สำหรับคนที่ตายไปแล้วจากแผ่นดินไหวเนปาลเขาก็ไปเกิดใหม่ทันทีในภพใหม่แล้วนะครับตามกรรมดีชั่วกลางกลางของแต่ละคนเอง ส่วนคนที่ยังไม่ตายก็ขอให้ทำดีกันต่อไปช่วยกันรักษาคนบาดเจ็บจากแผ่นดินไหวเนปาลให้หายดีและช่วยกันพัฒนาและทำให้เนปาลเจริญขึ้นใหม่ได้ต่อไป กฏแห่งกรรมนำสัตว์โลกเวียนว่ายตายเกิดหลายภพชาติแน่นอนครับ ส่วนภัยธรรมชาติก็เป็นไปตามสภาพธรรมชาติของมันเองครับศึกษาตามหลักวิทยาศาสตร์ได้ครับเพียงแต่บาปกรรมจากการผิดศีลห้าจากอดีตชาติของคนสัตว์ที่ไกล้ตายตอนนั้นในบริเวณนั้นมันอาจหนุนภัยธรรมชาติให้มีความแรงมากขึ้นเท่านั้นเองเช่นแรงมากถึง7หรือ8ริกเตอร์ในตอนนั้นบริเวณนั้น อันนี้ศึกษาได้ไม่ง่ายและเป้นเรื่องซับซ้อนสุดสุดจนทำให้บางคนมั่วว่าไม่ยุติธรรมนะครับแต่ความจริงมันยุติธรรมแน่นอนถ้าเข้าใจและต้องเห็นแจ้งเรื่องอดีตชาติของแต่ละคนครับนี่เป็นความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ
 :'( :'( :'( :'(
เรื่องกรณีวัดไทยรับบริจาคนั้น ถ้าเป็นประชาชนชาวพุทธทั่วไปบริจาคให้วัดหรือให้พระมักจะไม่มีปัญหาอะไรเพราะถ้ามีเงินบริจาคเหลือหลังสิ้นสุดเวลาการช่วยเหลือนั้นชาวพุทธทั่วไปมักจะคิดเสมอว่าให้พระหรือวัดใช้เงินบริจาคที่เหลือทำความดีงามอะไรก็ได้ตามใจพระหรือวัดไปเลยเพราะชาวพุทธทั่วไปเสียสละให้จริงจริงแต่ถ้าเป็นหน่วยงานราชการใดใดหรือกระทรวงการคลังบริจาคให้พระหรือให้วัดอันนี้เกิดปัญหาทางกฏหมายได้นะครับคือถ้าหน่วยราชการใดใดหรือกระทรวงการคลังบริจาคให้พระหรือให้วัดโดยมีหนังสือราชการระบุการบริจาคเพื่อโครงการนั้นชัดเจนถ้ามีเงินบริจาคเหลือหลังสิ้นสุดเวลาโครงการนั้น ทางราชการสามารถตรวจสอบเงินเหลือได้นะครับผ่านการตรวจสอบจากปปชหรือดีเอสไอหรือสำนักตรวจเงินแผ่นดินเป็นต้นและเงินเหลือนี้ถ้าพระหรือวัดทำผิดระเบียบจากทางราชการย่อมถึงศาลได้ง่ายดายแน่นอน ผมคิดเห็นส่วนตัวว่าเพื่อไม่ให้หน่วยงานราชการใดใดและพระและวัดและองค์กรสงฆ์ไทยมีปัญหาทางกฏหมายกันเรืองเงินเหลือจากเงินบริจาคหลังเปิดเออีซีหรือประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยนผมคิดว่าผมอยากให้หน่วยราชการใดใดและพระและวัดและองค์กรสงฆ์ไทยประชุมตกลงกันให้ชัดเจนว่าถ้าหน่วยงานราชการใดใดบริจาคเงินให้พระหรือให้วัดหรือให้องค์กรสงฆ์แล้วโดยมีหนังสือบอกการบริจาคเพื่อโครงการนั้นชัดเจนจะต้องบอกกำกับในหนังสือเพิ่มชัดเจนลงไปด้วยว่าถ้ามีเงินเหลือจากเงินบริจาคหลังโครงการสิ้นสุดลงจะให้พระหรือวัดหรือองค์กรสงฆ์นำเงินเหลือไปทำอะไรได้ต่ออีกเพื่อพุทธศาสนาหรือจะให้พระหรือวัดหรือองค์กรสงฆ์นำเงินเหลือเข้าบัญชีใดและนำเงินเหลือไปทำตามระเบียบราชการขั้นตอนกี่ขั้นตอนให้ชัดเจน เรื่องเงินเหลือจากเงินบริจาคนี้ระบุการแก้ใขลงในรัฐธรรมนูญด้วยยิ่งดีจะได้ทำให้ทางสงฆ์กับหน่วยราชการที่ให้บริจาคแก่พระและวัดและองค์กรสงฆ์ไม่เกิดปัญหาทางกฏหมายกันได้ง่ายง่ายครับ ยิ่งปีนี้เรื่องเงินบริจาคจากหน่วยราชการที่ให้แก่องค์กรสงฆ์ไทยที่ผ่านมานั้นได้ถูกท่านพุทธอิสระแห่งอ้อน้อยจับส่งฟ้องสำนักตรวจเงินแผ่นดินแบบกัดไม่ปล่อยเลยและมีแนวโน้มว่าพุทธอิสระแห่งอ้อน้อยอาจจะหาทางจับผิดเรื่องอืนอื่นจนทำให้พระและวัดและชาวพุทธทั่วไปปวดหัวได้อีกนานครับนี่ต้องระวังกรรมที่มาจากพุทธอิสระแห่งอ้อน้อยด้วยมีข่าวมากมายนะครับ

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 597
 • จิตพิสัย 29
หัวหน้าพระธรรมทูตสายอินเดีย–เนปาล พร้อมคณะกรรมการสงฆ์เนปาล ประชุมความร่วมมือช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหว มีมติวางแผนระยะยาว เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมตรวจสอบวัดที่ได้รับความเสียหาย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 พ.ค.58 ตามเวลาท้องถิ่นประเทศเนปาล พระเดชพระคุณ พระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทธ์ วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตสายอินเดีย–เนปาล เป็นตัวแทนฝ่ายสงฆ์ไทยเข้าประชุมความร่วมมือเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวอย่างเร่งด่วน ร่วมกับคณะกรรมการสงฆ์เนปาล โดยมีพระญาณปุณณิกมหาเถระ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์เนปาล ณ วัดวิศวะสันติวิหาร กรุงกาฐมาณฑุ เพื่อรายงานผลการปฏิบัติงาน ปัญหาและอุปสรรคต่อการช่วยเหลือผู้ประสบภัยของหน่วยต่างๆ

โดยฝ่ายไทยได้เสนอให้มีการวางแผนระยะยาว เนื่องจากผู้คนไร้ที่อยู่อาศัย พร้อมกับการขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ซึ่งในมติที่ประชุมได้ให้ระดมกันช่วยชาวบ้านก่อน เพราะพระสงฆ์แม้จะได้รับผลกระทบอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ลำบากเท่ากับฆราวาสผู้ประสบภัย อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นจะได้นำรายงานวัดที่ได้รับความเสียหายต่อมหาเถรสมาคมต่อไป.
-------------------------------------------------------------------
Xinhua, April 30, 2015มีข่าวจากจีนว่าพระปันเชนลามะสวดมนต์ส่งพลังใจให้เนปาล

Panchen Lama Bainqen Erdini Qoigyijabu, one of Tibetan Buddhism's spiritual leaders, on Thursday prayed for people affected by the earthquake in Nepal and southwest China's Tibet Autonomous Region.

The Panchen Lama, vice president of the Buddhist Association of China, donated 200,000 yuan (32,800 U.S. dollars) to the affected areas through the association.

Presiding over a dharma assembly in Yonghe Lama Temple in downtown Beijing that lasted one and an half hours, the Panchen recited from scriptures and prayed with 210 monks from the Lama Temple and an elite Buddhist college.

The Panchen Lama is the highest-ranking lama after the Dalai Lama in the Gelug school of Tibetan Buddhism.

More than 5,000 people lost their lives in Nepal and more than 10,000 people were injured in the 8.1-magnitude quake that struck the Himalayan country on Saturday.

The death toll in neighboring Tibet stands at 25, with four missing and 797 injured. Endi
---------------------------------------------------
ผมมีความคิดเห็นส่วนตัวว่าเรื่องเกี่ยวกับเงินของวัดไทยสงฆ์ไทยเพื่อเสนอต่อแม่น้ำห้าสายควรต้องมาจากความคิดเห็นของมหาเถรสมาคมจริงจริงเป็นหลักจะดีที่สุดครับและให้พระสงฆ์ที่เข้าใจจริงว่านรกสวรรค์หลังตายและนิพพานของพุทธมีจริงแน่นอนเป็นผู้ช่วยคิดเรื่องการบริหารเงินของสงฆ์ไทยได้จะปลอดภัยต่อชาวพุทธหลังตายครับและถ้าให้บอกความเห็นส่วนตัวอีกผมอยากบอกว่าวัดไทยสงฆ์ไทยแม้มีเงินมหาศาลใครใครก็รู้กันก็ไม่เป็นไรครับและอย่าคิดภาษีอะไรให้พระและวัดพุทธของไทยนะครับเพราะวัดไทยสงฆ์ไทยมีเงินมหาศาลปลอดภาษีนั้นจะได้ใช้เงินเพื่อพัฒนาสังคมชาวพุทธทุกฐานะเท่านั้นได้ดีที่สุดและใช้เงินเพื่อรับมือกับความไม่หวังดีจากองค์กรศาสนาอื่นลัทธิอื่นทั่วโลกได้ดียิ่งขึ้นในบางเวลาบางสมัยด้วยครับ ผมคิดส่วนตัวอย่างนี้นะครับดีต่อสังคมพุทธในระยะยาว ใครคิดอย่างไรก็ช่วยกันบอกแม่น้ำห้าสายนะครับเรื่องพุทธเรื่องสงฆ์ไทยนี้แม่น้ำห้าสายอย่าคิดเองเด็ดขาดนะครับ ชีวิตหลังตายมีจริงกันทุกคนแน่นอนครับ

Offline nut33

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 359
 • จิตพิสัย 54
 • Gender: Male
 • http://www.dhammakaya.tv
อนุโมทนากับโครงการดีๆและผู้ร่วมบุญทุกๆท่านครับ
ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน เว็บไซด์เพื่อเผยแพ่ร www.dhammakaya.biz และ www.dhammakaya.tv
https://drive.google.com/drive/folders/0B5reTWVk2cAZYlA3UVl5NFhPcTghttp://mediafire.com/dhammakayahttp://youtube.com/user/sopanut33

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 597
 • จิตพิสัย 29
สวัสดีคุณnut33 หายไปนานมากนะครับ ผมอ่านข่าวมาว่าเนปาลนั้นอาการแผ่นดินไหวที่เนปาลมีความรุนแรงค่อยค่อยลดลงแล้วและรวมอาการแผ่นดินไหวหลายระลอกหลายครั้ง ถึงวันนี้ที่เนปาลได้ประมาณ200-300ครั้งครับคร่าวคร่าว แต่ก็ยังต้องศึกษาการเปลี่ยนแปลงของพื้นดินที่เนปาลต่อไปและชาวเนปาลก็ค่อยค่อยปรับตัวกันต่อไปครับ :( :( :(