Author Topic: แด่ทุกท่านที่มีหัวใจเสียงเพลงเพราะเพราะ  (Read 12690 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline laichazeng

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 370
 • จิตพิสัย 24
  ซูซาน บอยล์
   คนฟังเพลงซูซาน บอยล์ แล้วชอบเธอ
Susan Boyle ซูซาน บอยล์ ราชินี YouTube 25ล้าน views

ซูเซิน บอยล์ (อังกฤษ: Susan Boyle; เกิด: 15 มิถุนายน พ.ศ. 2504) เป็นนักร้องมือสมัครเล่นชาวสกอตแลนด์และเคยเป็นนักบริการชุมชน เธอได้รับความสนใจจากสาธารณชน เมื่อเธอปรากฏตัวในรายการบริเทนส์กอตแทเลินต์ (อังกฤษ: Britain's Got Talent) ฤดูกาลที่ 3 รอบแรก ณ วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2552 เพื่อประกวดขับร้องเพลง "ไอดรีมด์อะดรีม" (อังกฤษ: I dreamed a dream) เพลงจากละครเวทีเรื่อง "เลมีเซราบล์" (ฝรั่งเศส: Les Misérables) ซึ่งก่อนเธอจะขับร้อง ทั้งผู้ชมในโถงประกวดและคณะกรรมการตัดสินแสดงความกังขาเชิงลบต่อเธอ เนื่องจากเธอมีรูปลักษณ์ไม่น่าชม ร่างกายอุ้ยอ้ายทำให้เธอดูงุ่มง่าม การแต่งกายที่ล้าสมัย การมาจากเมืองชนบท กับทั้งอายุของเธอที่มากแล้ว แต่ในทางกลับกัน ความสามารถในการร้องเพลงของเธอ ยังให้ผู้ชมทั้งโถงและกรรมการอึ้งและประทับใน ในการแสดงถึงกับหลั่งน้ำตาและยืนขึ้นให้เกียรติ โดยกรรมการตัดสินทั้งสามคนลงคะแนนเสียงให้เธอผ่านการประกวดรอบแรก ทั้งนี้ การประกวดรอบดังกล่าวบันทึกขึ้นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2552 ที่นครกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ประเทศบ้านเกิดของซูเซินเอง

ซูเซินยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นไปอีก เมื่อวีดิทัศน์การประกวดร้องเพลงดังกล่าว ได้รับการนำลงเผยแพร่ทางเว็บไซต์ยูทูบ และเพียงหนึ่งสัปดาห์นับแต่วันนำลงเว็บไซต์ก็มีผู้เข้าชม มากกว่าสี่พันสามร้อยล้านครั้งทั่วโลก
http://www.youtube.com/watch?v=RxPZh4AnWyk


« Last Edit: June 13, 2009, 03:30:37 AM by laichazeng »

Offline laichazeng

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 370
 • จิตพิสัย 24
คุณต้นไม้เมตตา คงจะมีหัวใจเสียงเพลงเพราะเพราะ
:) ;) :D ;D

« Last Edit: June 13, 2009, 03:18:14 AM by laichazeng »

Offline ต้นไม้เมตตา

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1095
 • จิตพิสัย 109
 • Gender: Male
 • เกิดใหม่ด้วยพระธรรมกายอุบัติอันอุดมบรมจักร
ดนตรี  

กวี

ศิลปะ   

     และ ปรัชญา

ชาวโลกเขานับถือกันว่าเป็นคุณสมบัติของนักปราชญ์
[/color]
« Last Edit: June 13, 2009, 08:25:02 PM by ต้นไม้เมตตา »

Offline ต้นไม้เมตตา

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1095
 • จิตพิสัย 109
 • Gender: Male
 • เกิดใหม่ด้วยพระธรรมกายอุบัติอันอุดมบรมจักร
   
บทเพลง และเสียงเพลงที่ไม่เป็นข้าศึกต่อพรหมจรรย์
เฉกเช่นเพลงธรรมะนั้นแล ไม่ผิดศีลธรรม
   
 แต่ในระดับลึกสู่ฌานจิตขึ้นไป จะต้องละสิ่งนี้ ไปสู่นิพพาน
                 
 
« Last Edit: June 13, 2009, 09:22:20 PM by ต้นไม้เมตตา »

Offline laichazeng

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 370
 • จิตพิสัย 24
เอเจนซี ผู้เข้าแข่งขันโชว์ความสามารถในรายการทีวีอาจหวังใช้โอกาสนี้เป็นบันไดไปสู่ชื่อเสียงและเงินทอง แต่สำหรับบางคน การปรากฏตัวบนเวทีและมีสปอตไลท์ฉายเน้น อาจกลับกลายเป็นการชักนำสู่ปัญหาความเครียด ความกังวล ซึมเศร้า หรือกระทั่งฆ่าตัวตาย   :) :) :) :)
 
  จะโทษใครดีกรณีที่คนธรรมดาๆ คนหนึ่งกลายเป็นคนดังเพียงชั่วข้ามคืนและไม่สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ เหมือนที่ซูซาน บอยล์ ป่วยกะทันหันหลังจากพ่ายแพ้ในรายการ บริเทนส์ ก็อต ทาเลนท์ หรือเมื่อพอลลา กู๊ดสปีด อดีตผู้เข้าแข่งขันในรายการ อเมริกัน ไอดอล ฆ่าตัวตายหน้าบ้านพอลล่า อับดุล หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินที่วิจารณ์ว่ากู๊ดสปีดแสดงห่วย
 
  บอยล์กลับมาเป็นข่าวอีกครั้งเมื่อต้นสัปดาห์ เมื่อจำใจต้องยกเลิกการออกทัวร์กับทีมบริเทนส์ ก็อต ทาเลนท์คนอื่นๆ เพราะปัญหาสุขภาพ
 
  ผู้ผลิตรายการทีวีและผู้สังเกตการณ์มีความเห็นแตกต่างกันไป แต่ทั้งหมดบอกว่าเครือข่ายที่เผยแพร่รายการ บริษัทผู้ผลิต และตัวผู้ประกวดเองควรรับผิดชอบ
 
  จอห์น ลูคัส ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตเวชจากเวลล์ คอร์เนลล์ เมดิคัล สกูล มองว่าความเครียดอาจขึ้นอยู่กับผู้เข้าแข่งขันเอง เพราะบางคนอาจมีแนวโน้มที่จะมีอาการซึมเศร้าอยู่แล้ว หรือไม่ก็คาดหวังว่ารายการจะเปลี่ยนความคิดที่คนอื่นมีต่อตัวเอง หรือความสามารถในการรับมือกับการมีตัวตนแบบปกติในทุกวัน
 
  เดวิด บรูม เอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวเซอร์ของรายการ เดอะ บิ๊กเกสต์ ลูสเซอร์ ที่ผู้ร่วมรายการต้องแข่งกันลดน้ำหนัก ซึ่งอยู่ยงคงกระพันมาจนย่างเข้าซีซันที่แปดทางเครือข่ายเอ็นบีซีของสหรัฐฯ เสริมว่าปกติแล้วทางเครือข่ายจะขอให้โปรดิวเซอร์สกรีนผู้เข้าแข่งขันอย่างละเอียด เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตเข้าร่วมรายการ
 
  การสกรีนดังกล่าวมีหลายแบบ แต่คนที่ต้องปลีกตัวจากชีวิตปกติมาถูกกักบริเวณร่วมกับคนแปลกหน้ากลุ่มเล็กๆ เป็นสัปดาห์อย่างเช่นในรายการ เซอร์ไวฟ์เวอร์ หรือ บิ๊ก บราเธอร์ส จะต้องผ่านการทดสอบที่เข้มงวดกว่าผู้เข้าแข่งขันประกวดความสามารถ เช่น ไอดอล หรือบริเทนส์ ก็อต ทาเลนท์
 
  ก่อนเริ่มต้นการผลิตรายการจะมีการทดสอบเพื่อค้นหาสัญญาณเตือนภัย เช่น อาการซึมเศร้า แนวโน้มก้าวร้าว และคนที่เคยถูกล่วงละเมิดทางร่างกายมาก่อน
 
  ตัวอย่างเช่น ผู้ร่วมรายการ บิ๊กเกสต์ ลูสเซอร์จะต้องเข้าทดสอบจิตวิทยาเชิงลึกและการตรวจร่างกาย เพราะโปรดิวเซอร์คาดว่าปัญหาสุขภาพจิตใจอาจแสดงตัวออกมา เนื่องจากน้ำหนักตัวเป็นประเด็นอ่อนไหวทางอารมณ์
 
  ระหว่างอัดรายการ เครือข่ายทีวีมักขอให้โปรดิวเซอร์ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยามาร่วมทีม เตรียมไว้กรณีที่ผู้เข้าแข่งขันสติแตก
 
  อย่างไรก็ตาม แม้การทดสอบทางจิตวิทยาและการมีผู้เชี่ยวชาญอยู่ร่วมในรายการสามารถระบุปัญหาทางจิตที่ชัดเจน แต่คงเป็นไปไม่ได้ที่จะชี้ขาดว่าผู้เข้าแข่งขันจะมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อรู้ว่าฟองสบู่ความดังแตกฟูฟ่องเมื่อจบรายการ
 
  เมื่อคุณนำชาวบ้านธรรมดาๆ มาออกทีวี แล้วจู่ๆ สปอตไลท์ก็จับจ้องที่พวกเขา คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น บ็อบ ธอมป์สัน จากศูนย์ทีวีและวัฒนธรรมป๊อป มหาวิทยาลัยไซราคิวส์ กล่าวและว่า
 
  ผมไม่รู้ว่าเราจะโทษใครได้ นอกจากทัศนคติที่มีต่อคนดัง
 
  แต่การถอดรายการแข่งขันออกจากทีวีคงเป็นไปไม่ได้อย่างน้อยในขณะนี้ เพราะเรียลลิตี้โชว์เหล่านี้เป็นหนึ่งในกลุ่มรายการที่มีคนดูมากที่สุด และทำรายได้จากโฆษณาเป็นล้านๆ ให้แก่เครือข่ายและผู้ผลิต
 
  ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับผู้เข้าแข่งขันทุกคนที่มีพรสวรรค์กินขาดแต่พลาดตำแหน่งที่ 1 อย่างซูซอน บอยล์ ชีวิตไม่ได้จบสิ้นเพียงแค่นั้น แต่อาจเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นชีวิตและอาชีพใหม่ที่รุ่งโรจน์โชติช่วงอย่างเคลย์ เอคอน รองอันดับ 1 จากอเมริกัน ไอดอล
 
  ที่จริงแล้ว ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าผู้สมัครควรมีส่วนรับผิดชอบในการปกป้องอารมณ์ของตัวเอง และตัดสินใจว่าจะรับมือกับชื่อเสียงได้หรือไม่ กระนั้น ผู้เชี่ยวชาญเห็นด้วยว่าเครือข่ายทีวีและโปรดิวเซอร์ควรมีหน้าที่อธิบายให้กระจ่างว่า ความเป็นดาว คืออะไร  :) :) :) :)

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 597
 • จิตพิสัย 29
เพลงไต้ร่มมลุลี(สำหรับชาวบ้านฆราวาสผ่อนคลาย)
-----------------------------------------------------
(ญ) โอ..มลุลีร่มนี้มืดมน ช้ำเหลือทนอับจนหัวใจ
ต้องพรากรักไปภายใต้ร่มไม้ของเจ้านี้

(ช) ลืมรักที่หลั่งลงฝังกับใจ ฝังฝากให้ใต้ร่มมลุลี
จงลืมรักพี่ อย่ามีฤดีอาลัยต่อกัน

(ญ) ยากเย็นกรรมหรือเวรอันใด
นำชักให้ดวงฤทัยโศกศัลย์

(ช) พี่ตรมสุดภิรมย์รำพัน
บุญไม่เปรียบเทียบทัน ร้าวรานฤทัย

(ญ) โอ..รักที่ผ่านดังฝันชั่วคืน
ครั้นพอตื่นกลับคืนหายไป

(ช) โธ่อย่าร้องไห้ ปล่อยให้ดวงใจ ร้าวระทม

(ช) ยากเย็นกรรมหรือเวรอันใด
(ญ) นำชักให้ดวงฤทัยโศกศัลย์

(ช) พี่ตรมสุดภิรมย์รำพัน
(ญ) บุญไม่เปรียบเทียบทัน ร้าวรานฤทัย

(ช) โอ..รักที่ผ่าน ดังฝันชั่วคืน
(ญ) ครั้นพอตื่นกลับคืนหายไป

(ช) โธ่อย่าร้องไห้ ปล่อยให้ดวงใจ ร้าวระทม

(ช-ญ) ร่มมลุลี เป็นที่สุดท้ายแห่งจุดหมายน้องพี่
มลุลีเห็นใจน้องพี่ ว่าสิ้นคืนนี้น้องพี่สิ้นกัน

****************************************

ดอกมลุลี ความหอมเหมือนดอกมะลิ  ดอกหอมตลอดวัน
« Last Edit: December 12, 2009, 05:58:50 PM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 597
 • จิตพิสัย 29

ดอกมลุลี(star-jasmine)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Jasminum multiflorum (Burman F.) Andrews.

ตระกูล : OLEACEAE

ชื่อสามัญ : The Star Jasmine

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้น : เป็นไม้เถาเลื้อย ลักษณะของเถาจะกลมเกลี้ยง สีเขียวสด เมื่อเถาแก่จะเป็นสีน้ำตาล ส่วนยอดอ่อนของเถาจะมีขนนุ่มขึ้นปกคลุมเล็กน้อย

ใบ : ใบเป็นไม้ใบเดี่ยวออกใบตามข้อต้น เรียงเป็นคู่ตรงข้ามกัน ใบรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน และเว้าเล็กน้อย ขอบใบเรียบหรือบ้างก็อาจจะเป็นคลื่อนเล็กน้อย ก้านใบสีเขียว กลม และสั้น

ดอก : ออกดอกเป็นช่อตรงส่วนยอดและตามง่ามใบ โคนช่อจะมีขนสีเทาลักษณะนุ่มขึ้นอยู่เต็ม ดอกมีสีขาวสะอาดเหมือนดอกมะลิ ดอกช่อหนึ่ง ๆ จะบานเกือบพร้อมกันทั้งช่อ และจะบานทนอยู่ได้นานหลายวัน กลีบดอกเป็นรูปขอบขนาน ดอกหนึ่ง ๆ จะมีประมาณ 9 กลีบ ดอกมีกลิ่นหอมแรงและจะหอมตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

ฤดูกาลออกดอก : ออกดอกตลอดปีโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว

การปลูก : การปลูกมลุลีก็ทำเช่นเดียวกันกับการปลูกมะลิดดยทั่ว ๆ ไป โดยการนำกิ่งที่ได้จากการตอนหรือการปักชำ มาปลูกลงดิน โดยให้ขุดหลุมปลูกขนาด 1x1 ฟุต หรือมากกว่านี้เล็กน้อย แล้วรองก้นหลุมต้วยปุ่ยพืชสด หรือปุ๋ยหมักก็ได้ประมาณ 1/4 ของหลุม กลบดินเล็กน้อย แล้วางกิ่งปลูกหรือกิ่งปักชำลงกลางหลุมกลบดินพอแน่น แล้วรดน้ำให้ชุ่ม

การดูแลรักษา

แสง : มลุลีเป็นไม้กลางแจ้ง มีความต้องการแสงแดดมาก

น้ำ : ต้องการน้ำและความชื้นปานกลาง ควรรดน้ำให้ดินบริเวณโคนต้นมีความชื้นอยู่ตลอดเวลาแต่จะต้องไม่ถึงกับแฉะ เพราะจะทำให้ระบบรากเน่าได้

ดิน : มลุลีจะเจริญงอกงามได้ดีในดินที่ร่วนซุย และเป็นดินที่สามารถเก็บความชื้นได้ดี

ปุ๋ย : ควรใส่หมักหรือปุ๋ยคอก ปีละ 3 ครั้ง ในบริเวณโคนต้นโดยการพรวนดินบริเวณโคนต้นเสียก่อน แล้วจึงใส่ปุ๋ยและรดน้ำตามให้ทั่ว

โรคและแมลง : ไม่มีโรคและแมลงรบกวนถึงขั้นเสียมากนัก

การขยายพันธุ์ : การขยายพันธุ์โดยการปักชำกิ่ง ตอน

ที่มา : ไม้ประดับ.คอม


 


« Last Edit: December 12, 2009, 05:56:07 PM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 597
 • จิตพิสัย 29
ซูซาน บอยล์เปิดตัวออกมาแล้วว่าจะโหวต NO
เพราะคิดว่าได้ไม่คุ้มกับเสีย เงินทองที่จะต้องเอาถลุงกับการปรับหน่วยงานราชการน่าจะเอาไปลงทุนการศึกษา สวัสดิการ สุขภาพมากกว่า
แล้วก็พูดว่าบิดาของป้าซูซานเป็นทหารในกองทัพสหราชอาณาจักร ปกป้องประเทศมาด้วยกัน ก็ควรจะก้าวไปด้วยกัน.......นี่เป็นความคิดเห็นของซูซานบอยล์ชาวสก๊อตแลนด์เกี่ยวกับการลงประชามติโหวตให้สก๊อตแลนด์เป็นประเทศเอกราชและวันลงประชามติโหวตเรื่องเอกราชของสก็อตแลนด์คือ18กันยายน 2557นะครับ
------------------------------------------------------
Susan Boyle: Why I'll be voting No in the Scottish independence referendum
Thursday will be the biggest day in Scotland’s history. For what it’s worth I will be voting No. I strongly believe Scotland should stay in the UK.

I am a proud, patriotic Scot, passionate about my heritage and my country but I am not a nationalist. We have still been able to retain our proud identity while being a part of Britain.

I share many of the concerns other folk have about this independence vote.

Economically, the costs of change will be vast. Money that should be spent on hospitals, schools and vulnerable people will be swallowed up by bureaucracy.

Also, if prices of essentials go up because of the change, how will people cope? Many people are already struggling to make ends meet.

And what will become of welfare? Most people legitimately claim welfare because they have to or need to and it helps many of the most vulnerable in society. I don’t believe you should break what’s basically working.
Then there’s the question of the military. My father proudly fought for his country as part of the British forces. With independence, what will become of our troops? I just don’t know what will happen to the regiments and military based here.

Another concern is there are no clear plans for our relationship with the EU – and what happens to our currency? How will one be funded? By grants? If costs are covered by grants, grants come with conditions and before you know it we will end up in a similar situation to Ireland.

But my biggest concern is the economic cost to the country and the proud Scottish people. I don’t feel reassured that the change will in any way make our already great country better. We should not be wasting money on this change – we should be putting it into areas that need it the most.
---------------------------------------------
ซูซาน บอยล์ เผยตัวเองป่วยเป็นโรคแอสเพอร์เกอร์ซินโดรม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

 ซูซาน บอยล์ ป่วยเป็นโรคแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม เผยไม่กังวล บอกหวังว่าผู้คนจะเข้าใจและปฏิบัติกับเธอดีขึ้น

    เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ซูซาน บอยล์ หญิงวัย 52 ปี ผู้โด่งดังไปทั่วโลกจากการเข้าแข่งขันรายการ Britain′s Got Talent ได้เปิดเผยว่า เธอป่วยเป็นโรคแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม ซึ่งเป็นโรคในกลุ่มอาการระบบประสาททำงานผิดปกติในกลุ่มออทิสติก แต่เธอก็ไม่ได้กังวล เพราะเป็นเพียงเงื่อนไขหนึ่งที่เธอต้องใช้ชีวิตอยู่กับมันให้ได้

          โดย ซูซาน บอยล์ เผยว่า ในสมัยเด็กแพทย์ได้วินิจฉัยอาการของเธอผิดพลาดโดยระบุว่าเธอมีความผิดปกติที่สมอง และถูกเพื่อนล้อเป็นประจำ จนในที่สุดเธอก็พบแล้วว่า อาการป่วยที่แท้จริงของเธอนั้นก็คือโรคแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม ซึ่งอาการป่วยของเธอเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และทำให้พัฒนาการเธอช้าลง ซึ่งส่งผลต่อทักษะในการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์กับคนในสังคม

          ภายหลังจากที่ ซูซาน บอยล์ รู้ว่าตัวเองเป็นโรคดังกล่าว ก็ทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และเธอหวังว่า การที่คนอื่น ๆ รู้ว่าเธอเป็นโรคนี้ จะทำให้คนเข้าใจและปฏิบัติกับตนดีขึ้น

          ทั้งนี้ สำหรับ ซูซาน บอยล์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขันรายการบริเตนส์ก๊อตทาเลนท์ในปี 2552 ด้วยเพลง I Dreamed A Dream จากภาพยนต์เรื่อง Les Miserables ก่อนจะออกอัลบั้ม 4 ชุด


-
« Last Edit: October 20, 2014, 12:57:12 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 597
 • จิตพิสัย 29
17 เม.ย.56 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ว่า  เพลงใหม่ของไซ นักร้องร่างท้วมชาวเกาหลีใต้ที่โด่งดังไปทั่วโลกจาก “กังนัม สไตล์”  มีคนแห่เข้าไปชมทางเว็บไซต์ยูทูบเกินกว่า 100 ล้านครั้งแล้วเมื่อถึงวันนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งมิวสิควิดีโอเพลง “Gentleman” ของไซ  มีผู้คลิกเข้าชม 105.4 ล้านครั้ง สร้างสถิติใหม่บนยูทูบ และทุบสถิติเดิมของซูซาน บอยล์  ดาวเด่นแห่งรายการก็อต ทาเลนท์ของอังกฤษ ผู้ขับร้องเพลง  “ไอ ดรีม อะ ดรีม”   ซึ่งมีคนแห่ชมการขับร้องของเธอถึง 100 ล้านครั้งในเวลา 1 สัปดาห์เมื่อปี 2552

นอกจากนี้  เพลง “Gentleman” ของไซ  ยังได้รับความนิยม โดย 24 ชั่วโมงแรกของการเปิดตัว มีคนคลิกเข้าชมถึง 20 ล้านครั้ง ทุบสถิติเดิมวันแรกของ “จัสติน บีเบอร์” นักร้องดาวรุ่งชาวแคนาดาในมิวสิควิดีโอเพลง”บอยเฟรนด์”  เมื่อเดือนพ.ค.ปี 2555 ที่ทำไว้ 8 ล้านครั้ง ขณะเดียวกัน เพลง “Gentleman” ของไซ ยังติด 1 ใน 10 เพลงฮิตบนไอทูนสโตร์ในหลายประเทศ รวมทั้งฝรั่งเศส ออสเตรเลีย แคนาดา และอังกฤษ รวมทั้งติดท็อปชาร์ตในฟินแลนด์  สวีเดน เดนมาร์ก และกรีซ
ก่อนหน้านี้ เพลง “กังนัม สไตล์”  ของไซ ได้กลายเป็นมิวสิควิดีโอสุดฮิตของตลอดกาลของยูทูบ  เนื่องจากมีผู้เข้าชมกว่า 1,500 ล้านครั้ง นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว
---------------------------------------------------
« Last Edit: October 20, 2014, 01:10:22 AM by yesterday »