Author Topic: ศึกษาเคสชีวิตของชาวบ้านจนออกมาในรูปความรุนแรง  (Read 7271 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
พนักงานการไฟฟ้าฯ วัยเกษียณ โกรธถูกฟ้องขับไล่ออกจากบ้าน คว้า .38 ลั่นไกยิง 3 ศพ แล้วจ่อขมับตัวเองตายตาม พยาน ระบุ ผู้ตายทั้งหมดเป็นญาติกัน ภรรยามือยิงทำพินัยกรรมมอบที่ดินและบ้านให้ญาติ ให้สามีอาศัยต่อได้ แต่ญาติพี่น้องรับไม่ได้กับความประพฤติผู้ก่อเหตุที่ชอบพาสาวมานอนในบ้าน จึงฟ้องขับไล่ จึงทำให้แค้นฆ่ายกครัว
       
       วันนี้ (3 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ร.ต.อ.พิรุณ ถวัลธัญญา พนักงานสอบสวน (สบ 1) สน.บางพลัด ได้รับแจ้งเหตุยิงกัน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ภายในบ้านเลขที่ 54, 54/1- 2 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 78 แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กทม.จึงรายงานผู้บังคับบัญชา และรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.พจน์ บุญมาภาคย์ รอง ผบก.น.7 พ.ต.อ.อดิศักดิ์ คุณพันธ์ ผกก.สน.บางพลัด พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ พฤกษ์สุวัฒน์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.บางลพัด แพทย์นิติเวช รพ.ศิริราช เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู
       
       ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ สูง 2 ชั้น ปลูกอย่างมีรั้วรอบขอบชิด จากการตรวจสอบภายในบ้านเลขที่ 54 พบศพ นายวิชัย ภุชชงค์ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 78 แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กทม.สภาพศพนอนหงายสวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงขาสั้นสีเทา มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืน ขนาด .38 มม.เข้าที่ขมับขวา 1 นัด บนศีรษะพบอาวุธปืน ยี่ห้อสมิธแอนด์เวสสัน ขนาด.38 ตกอยู่จำนวน 1 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน
       
       นอกจากนี้ ภายในบ้านเลขที่ 54/1 ยังพบศพผู้เสียชีวิต อีก 2 ราย ทราบชื่อต่อมา คือ นายชวลิต เนตรศิริ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 78 แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กทม.สภาพศพนอนคว่ำหน้าอยู่บริเวณบันไดทางขึ้น สวมเสื้อโปโล สีเทาดำ กางเกงยีนส์ขายาวสีเทา ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ขนาด .38 มม.เข้าที่ขมับซ้าย 1 นัด และหน้าท้องอีก 1 นัด ใกล้กันพบศพ น.ส.วันทนา เนตรศิริ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 78 แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กทม.ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ขนาด.38 เข้าที่หน้าท้อง 1 นัด ขณะเดียวกัน ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย ถูกนำตัวส่ง รพ.ยันฮี ทราบชื่อต่อมา คือ น.ส.ธัญญานันท์ เนตรศิริ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 78 แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กทม.ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ขนาด.38 เข้าที่หน้าท้อง 1 นัด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
       
       จากการสอบสวน ทราบว่า ผู้ตายทั้งหมดเป็นเครือญาติกัน โดยผู้ที่ก่อเหตุสังหารโหด 3 ศพ ในครั้งนี้ คือ นายวิชัย ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่เขยของผู้ตาย และผู้บาดเจ็บทั้งหมด โดย นางชุลี เนตรศิริ อายุ 68 ปี ภรรยาของ นายวิชัย เสียชีวิตไปเมื่อปี 2546 และได้ทำพินัยกรรมมอบที่ดินรวมถึงบ้านทั้งหมดให้กับเครือญาติ โดยในพินัยกรรม ระบุว่า สามารถให้นายวิชัย อาศัยอยู่ต่อไปได้ แต่ทางพี่น้องและญาติของนางชุลี เห็นว่า หลังจากที่นายวิชัยเกษียณจากการเป็นพนักงานของการไฟฟ้าฯ ก็ประพฤติตัวไม่ดี และมักจะพาหญิงสาววัยรุ่นมาหลับนอนที่บ้าน ทำให้ญาติพี่น้องของนางชุลีไปฟ้องร้องต่อศาล เพื่อขับไล่นายวิชัยออกไปจากบ้าน แต่นายวิชัยไม่ยอม พร้อมทั้งข่มขู่คนในบ้าน ว่า หากไล่ออกไปจะฆ่าให้ตายยกครัว ซึ่งการฟ้องร้องก็ดำเนินมา 2-3 ปี แล้ว โดยนายวิชัยอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ จนกระทั่งในวันนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกรมบังคับคดี และตำรวจ 1 นาย เดินทางนำหมายศาล มาติดที่บ้านของนายวิชัย เพื่อให้ออกไปจากบ้านหลังดังกล่าว ทำให้นายวิชัยโกรธแค้น เรียกกลุ่มผู้ตายเข้ามาคุย แต่เกิดตกลงกันไม่ได้ เมื่อเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีและตำรวจออกไปจากบ้านแล้ว นายวิชัยจึงเข้าไปในบ้านหยิบเอาปืนมาไล่ยิงกลุ่มของผู้ตาย แล้วใช้ปืนยิงขมับตัวเองตายตาม
       
       จากการสอบสวน นางแก่น นิ่มสมบูรณ์ อายุ 60 ปี กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ใกล้กับบ้านที่เกิดเหตุ ก่อนหน้าที่จะเกิดเรื่อง ตนได้เดินมาหาคนที่บ้านหลังดังกล่าว เพื่อที่จะชวนออกไปข้างนอก หลังจากนั้น ตนจึงเดินกลับออกไป ระหว่างที่เดินออกไปได้ไม่นานได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 3 นัด และมีเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ แต่ตนไม่กล้าเข้าไปดู จึงรีบวิ่งออกไปบอกเจ้าของบ้านที่ทำงานอยู่สำนักงานเขตบางพลัด เมื่อกลับมาถึงได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีก แต่ไม่กล้าเข้าไป เพราะไม่รู้ว่าคนยิงยังอยู่หรือไม่ เมื่อเสียงเงียบลงจึงเข้าไปดู จึงพบว่ามีผู้เสียชีวิตหลายราย
       
       เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ชนวนเหตุการสังหารโหดครั้งนี้ น่าจะมาจากการที่มือปืนโกรธแค้น บรรดากลุ่มเครือญาติของภรรยา ที่ไปฟ้องศาลขับไล่ให้ออกไปจากบ้าน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องทำการสอบปากคำญาติของผู้ตายและพยานอย่างละเอียดอีกครั้ง

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
ศึกษาแนวตอบที่1**น่าจะเป็น
ภรรยาไม่เคยกดดันสามีให้ออกจากบ้านและยอมให้สามีอยู่บ้านได้ต่อ แล้วเครือญาติของภรรยาจะมากดดันให้ออกจากบ้าน ยิ่งเป็นไปไม่ได้แน่นอน ญาติภรรยาทำผิดเจตนารมณ์ของภรรยาเขาเสียเองเพียงแค่ทนพฤติกรรมไม่ได้ ความกดดันความเครียดจึงระเบิดออกมาไปรูปความรุนแรง
----------------------------
ปัญหาแบบนี้ความกดดันสะสมมา2-3ปีย่อมระเบิดแน่นอน
ทางแก้คงแก้ด้วยกฏหมายตรงตรงไม่ได้ผลดีแก่ทุกฝ่ายแน่นอนเพราะความกดดันของชีวิตยังอยู่กฏหมายไม่ได้แก้ให้ ศาลควรพิจารณด้านคุณธรรมด้วยาว่าสามีของเจ้าของพินัยกรรมมีทรัพย์สินเพียงพอต่อการดำรงชีวิตหรือไม่ถ้าศาลตัดสินให้ออกจากบ้านภรรยาตามเสียงญาติ ถ้าสามีมีทรัพย์ไม่พอหรือไม่มีเลยศาลคงต้องพยายามโน้นน้าวญาติให้ยอมแบ่งทรัพย์สินด้วย จะได้ยอมย้ายด้วยดีกันทุกฝ่าย ผมชาวพุทธอยากให้ศาลคิดด้านอื่นแบบชาวพุทธไทยไทยแบบนี้ด้วยจะดีครับ และลดปัญหาความกดดันจนต้องฆ่ากันตายได้ เมื่อตายไปแล้ว ต่างฝ่ายย่อมไปตามกรรมของเขาเองในชาติหน้าแล้วครับ ถ้าทุกคนในครอบครัวคิดถึงความต้องการทำดีในชาตินี้ให้มากมากมาก ผลจะออกมาดีแก่ทุกฝ่ายได้ครับและทุกฝ่ายเข้าใจกันมากขึ้นไม่ฆ่ากันตายเพราะความเครียดรุนแรงแบบนี้แน่นอน
นี่เป็นความเห็นจากคุณพระแก้วใสใส ใจมีธัมมะ

Offline ต้นไม้เมตตา

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1095
 • จิตพิสัย 108
 • Gender: Male
 • เกิดใหม่ด้วยพระธรรมกายอุบัติอันอุดมบรมจักร
ครับ น่าสนใจ เรื่องกิเลศ อารมณ์ ความเป็นทาสของมัน

                                   ::)

แล้ว คุณพระแก้วใสใส ใจมีธัมมะ  นี่เขาอยู่เวปไหนหรอครับ  ???

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
ผมไปลอกมาครับ คุณต้นไม้เมตตา แต่ผมอยากให้คุณต้นไม้เมตตาและทุกท่านช่วยวิเคราะห์เคสให้ยาวยาวหน่อยครับ จะได้ให้แง่คิดแก่คนอ่านได้ละเอียดมากขึ้นครับ
« Last Edit: May 04, 2010, 02:40:20 AM by yesterday »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
 เรียนnaveed01ที่คุณบอกว่านี่เป็นบทความของพวกไม่เข้าใจเรื่องอัตตาและวิชชาสามของพระพุทธเจ้าอีกแบบหนึ่ง  ชาวธรรมกายช่วยวิเคราะห์กันนะครับว่าถูกและผิดและบกพร่องตรงจุดไหน ผมyesterdayอยากให้คุณวิเคราะห์ก่อนจะได้ไหมครับว่าเป็นบทความของพวกไม่เข้าใจเรื่องวิชชาสามของพระพุทธเจ้าอย่างไรครับ เรื่องปัญหาชีวิตของปุถุชนต่างต่าง คุณnaveed01คิดว่าบทความข้างต้นควรมีวิธีแก้ใขอย่างไรให้ชัดเจนครับและเมื่อต้นปีพศ2557ที่เพิ่งผ่านมาถ้าคุณnaveed01ได้อ่านข่าวนะครับจะเห็นเรื่องลูกฆ่าพ่อแม่อยู่1คดีราวราวกุมภาพันธ์2557ซึ่งดังกว่าบทความกระทู้นี้มาก คุณnaveed01คิดว่าจะช่วยวิเคราะห์ลูกฆ่าพ่อแม่ตามข่าวที่บอกกันไหมครับว่าถูกและผิดและบกพร่องตรงจุดไหน  บอกกันมาด้วยใครเห็นจุดไหน แก้ให้ถูกตามสายหลวงพ่อสดจริงควรเป็นแบบใด เป็นเรื่องสนทนาธรรมกันไปเรื่อยเรื่อยได้ครับเพื่อเสริมสร้างสติปัญญาให้ชาววัดชาวพุทธกันครับ ผมคิดว่าชาววัดหลวงพ่อสดฯราชบุรีคงอยากฟังการวิเคราะห์ของคุณnaveed01กันแล้วนะครับ ยินดีครับ :) :)
« Last Edit: November 08, 2014, 11:52:19 PM by yesterday »