Author Topic: ข่าววิทยาศาสตร์การโคลน  (Read 7757 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline laichazeng

  • Sr. Member
  • ****
  • Posts: 361
  • จิตพิสัย 24
ASTVผู้จัดการออนไลน์-- มนุษย์เพิ่งจะรู้จัก "โคลนนิ่ง" เมื่อกว่า 20 ปีมานี้ แต่ตัวแย้ สัตว์เลื้อยๆ คลานๆ ชนิดหนึ่งในเวียดนามกลับโคลนตัวเองได้ตามธรรมชาติ ไม่ทราบกี่หมื่นกี่พันปีมาแล้ว มีเพียงเพศเมียเพศเดียว แพร่พันธุ์ และขยายเผ่าพันธุ์ได้ด้วยตัวเอง
       
       นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันที่ผู้ค้นพบ ประหลาดใจที่ได้เห็นแย้ชนิดนี้กลายเป็นอาหารยอดนิยม ตามร้านอาหารทั่วไปในภาคใต้เวียดนามมานานแสนนาน โดยนักวิทยาศาสตร์ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเฉลียวใจว่า มันเป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดใหม่ของแท้ ยังไม่เคยมีการบันทึก
       
       แย้กะเทย (Leiolepis ngovantrii) ชนิดนี้ ตั้งชื่อตามผู้ที่พบและรู้จักพวกมันเป็นรายแรก คือ ศาสตราจารย์ลี กริสเมอร์ (Lee Grismer) แห่งมหาวิทยาลัยลาเซียร์รา ที่เมืองริเวอร์ไซด์ แคลิฟอร์เนีย กับ ศ.เลวันจี๊ (Le Van Tri) ผู้ร่วมงานจากแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเวียดนาม
       
       สัตว์เลื้อยคลานที่มีเพียงเพศเดียวอาจจะไม่ใช่เรื่องประหลาดสำหรับนักวิทยาศาสตร์ แต่ก็มีอยู่เพียงประมาณ 1% เท่านั้นที่แพร่พันธุ์โดยการสร้างไข่ขึ้นมา แต่การโคลนตัวเองด้วยไข่ นับเป็นเรื่องหายาก
       ตัวอ่อนที่ฟักจากไข่ของแย้ชนิดใหม่นี้ ได้ถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมของตัวแม่อย่างครบถ้วน ทำให้เหมือนกันทุกกระเบียด
       
       นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่า เพราะเหตุใดสัตว์พวกนี้จึงมีวิวัฒนาการมาผิดแผกไปจากธรรมชาติ ที่ ให้สัตว์ทุกชนิดมี 1 เพศ และ ยังไม่ทราบเช่นกันว่าวิวัฒนาการมานานเท่าไร และ "พ่อ" ของแย้ตัวเมียตัวแรกมาจากไหน และหายไปไหน
       
       "แต่ชาวเวียดนามรับประทานแย้ชนิดนี้มานานแล้ว" ศ.ดร.กริสเมอร์ กล่าว ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวซเวินจี๊ (Dan Tri)
       
       "ร้านอาหารต่างๆ ในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขงเสิร์ฟเมนูแย้ชนิดนี้มานานแล้ว โดยไม่มีใครสังเกต และเราวิ่งชนมันเข้าอย่างบังเอิญ เพราะประหลาดใจตรงที่เห็นพวกมันเหมือนกันหมดทุกตัว" ศ.ดร.กริสเมอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลื่อยคลานกล่าว
       
       นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันกล่าวอีกว่า ทุกคนทราบดีแย้สายพันธุ์ Leiolepis นี้ ชนิดอื่นๆ จะมี เพศผู้กับเพศเมีย ที่มีสีและลวดลายบนหนังต่างๆ กันไป ผิดไปจากตัวพบใหม่ ที่มีแต่เพศเมียและเหมือนกันทุกตัว เหมือนกันทุกอย่าง ตั้งแต่หัวจรดหาง
       
       ศ.ลี กริสเมอร์ ยังมีเรื่องเล่าอีกว่า ครั้งแรกทีมค้นคว้าได้โทรศัพท์ไปยังร้านอาหารแห่งหนึ่งขอให้เหลือแย้ชนิดนี้เอาไว้ให้ อย่าทำอาหารเสียหมด จากนั้นก็จับเครื่องบินจากนครโฮจิมินห์ลงไป นั่งมอเตอร์ไซค์ต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมง แต่ปรากฏว่า เจ้าของร้านเมาและลืมไป แย่เคราะห์ร้ายกลายเป็นอาหารไปหมด
       
       "โชคดีที่ยังพอมีเหลืออยู่ในร้านอาหารที่หมู่บ้านใกล้เคียงกัน" นักวิทยาศาสตร์กล่าว
       
       โครงการนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากคณะกรรมการฝ่ายวิจัยและค้นหา มูลนิธิแนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก (National Geographic Society) ซึ่งเป็นเจ้าของนิตยสารในเครือชื่อเดียวกัน และ เจ้าของสารคดีทางโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก
       
       ถิ่นที่อาศัยของแย้ชนิดใหม่นี้คือ เขตป่าสงวนบี่งเจิว-เฟื๊อกบือ (Binh Chau- Phouc Buu) ใน จ.เกียนซยาง (Kien Giang) ซึ่งเป็นป่าพุ่มไม้เตี้ยๆ กับดินทรายชายฝั่งทะเล
       
       นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าแย้กะเทยที่พบอาจจะเป็นพันธุ์ผสมของแย้เพศผู้กับเพศเมียต่างสายกัน ทำให้พวกมันกลายเป็นหมัน และในกาลครั้งหนึ่งสภาพทางภูมิศาสตร์เช่นนั้น อาจจะทำให้พวกนี้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จึงต้องดิ้นรนวิวัฒนาการ หาทางสืบเผ่าพันธุ์ตามธรรมชาติด้วยการโคลน
       
       ต่างกับฬ่อ ลูกครึ่งของม้ากับลาซึ่งเป็นหมันไม่สามารถแพร่พันธุ์ได้ และ ยังไม่สามารถวิวัฒนาการได้ไกลกว่านี้.


Offline yesterday

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 593
  • จิตพิสัย 29
Re: ข่าววิทยาศาสตร์การโคลน
« Reply #1 on: June 19, 2015, 01:18:21 AM »
ข่าวเมื่อวันที่1มิถุนายน2558ปลาฉนากในรัฐฟลอริด้าออกลูกด้วยวิธีไม่มีการปฏิสนธิเมื่ออยู่ในภาวะไกล้สูญพันธุ์
มีเนื้อข่าวย่อว่าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสโตนีบรูคของสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบปลาฉนากหรือsawfishอย่างน้อย7ตัวจากบริเวณปากแม่น้ำทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริด้ามีการขยายเผ่าพันธุ์โดยไม่อาศัยเพศหรือไม่มีการปฏิสนธิที่มาจากสเปิร์มอสุจิเพศชายนั่นเองซึ่งเป็นการขยายเผ่าพันธุ์จากการที่เซลล์ใข่ของตัวเมียพัฒนาเป็นตัวอ่อนของสัตว์เองเมื่อปลาฉนากไกล้สูญพันธ์ในรัฐฟลอริด้า
--------------------------------------------
According to a 2015 recent study, stony brook university researchers have found several wild sawfish that appear to have been conceived through a “virgin birth” or parthenogenesis, where offspring are produced without male sperm.

A baby smalltooth sawfish (Pristis pectinatus). These animals are capable of "virgin births," reproducing without sexual activity, in the wild. NOAA'S FISHERIES COLLECTION
« Last Edit: June 19, 2015, 01:26:44 AM by yesterday »