Author Topic: สมเด็จวัดปากน้ำฯให้โอวาทปีใหม่2555มีความรู้ธัมมะคู่วิชาการทางโลกเรื่องแกมลิงสาธุ  (Read 7306 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline laichazeng

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 361
 • จิตพิสัย 24

สมเด็จวัดปากน้ำ ให้โอวาทวันขึ้นปีใหม่ แนะคนไทยยึดหลักธรรม มีสติ อดทนรับมือกับปัญหา เสนอภาครัฐ แก้ปัญหาน้ำท่วมที่ต้นเหตุ เร่งขุดลอกแม่น้ำ 4 สาย-ใช้บึงบอระเพ็ดเป็นแก้มลิงรับน้ำ น้ำไม่ไหลท่วมบ้านเรือน
       
       วันนี้ (23 ธ.ค.) สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการโครงการส่งเสริมศาสนาและจริยธรรม ของกรมที่ดิน เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ว่า เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2555 ขออำนวยพร โดยอ้างอำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และบารมีธรรมของหลวงพ่อวัดปากน้ำ ขอให้ท่านทั้งหลาย จงทำตาให้สบาย จงทำใจให้สบาย จะได้รับความสบาย ตลอดปี 2555 พร้อมเตือนสติให้ประชาชนที่เผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน และทรัพย์สิน จนทำให้จิตใจเศร้าหมอง หวาดระแวงกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต ว่า อยากขอให้ทุกคนยึดหลักธรรมมาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ โดยให้มีสติ และขันติ สติ คือ ให้ระลึกรู้ตัวอยู่เสมอ ส่วนขันติ คือ ความอดทน เพราะฉะนั้นเมื่อมีภัยพิบัติใดก็อย่าท้อถอย ขอให้อดทนต่อสู้ภัยพิบัตินั้นๆ เมื่อทุกคนมีสติและขันติ จะสามารถเอาตัวรอดจากภัยต่างๆ ได้
       
       สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์มหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่า เราต้องมีการจัดการบริหารน้ำอย่างรัดกุม ภาครัฐ ควรจะมีการดำเนินการขุดลอกแม่น้ำ 4 สาย ได้แก่ แม่น้ำปิง วัง ยม น่าน หากมีการขุดลอกแม่น้ำดังกล่าวตั้งแต่ต้นสาย ขณะเดียวกัน ควรขุดลอกบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อเป็นแหล่งรับน้ำหรือแก้มลิง ทั้งนี้ การขุดลอกให้ลึกหรือให้กว้าง น้ำจะไหลไปตามแม่น้ำ ไม่เอ่อขึ้นท่วมพื้นบ้านของญาติโยม อีกประการหนึ่ง คือ เรื่องเขื่อนต่างๆ ต้องดูว่า กักน้ำได้แค่ไหน ถ้าหากมีปริมาณน้ำสูงกว่าระดับเดิมที่จะกักเก็บไว้ ควรทยอยปล่อยลงมา อย่าไปกักไว้ ถ้าทยอยปล่อยน้ำลงมาน้ำจะค่อยๆ มาไม่เป็นอันตรายต่อบ้านเรือน ข้อเสนอเหล่านี้เป็นของอาตมาคนอื่นอาจจะไม่เห็นด้วยก็ได้
       
       “บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ ให้ขุดลอกบึงบอระเพ็ดให้ลึกและใหญ่ขึ้น เพราะมีพื้นที่นับ 1,000 ไร่ จะเป็นที่รับน้ำ หรือแก้มลิง ถ้าน้ำภาคเหนือไหลลงมาจะมาลงที่บึงนี้ เหมือนแก้มลิงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริ สำหรับบึงอื่นๆ ก็ให้ขุดลอกให้ลึก อาตมา ได้ยินนักวิชาการ ผู้รู้ทั้งหลาย พูดกันว่า กั้นแม่น้ำ กั้นทะเลไม่ให้น้ำทะเลหนุนขึ้นมา ให้ขุดคลองหลายๆ สาย ก็เป็นแนวคิดดีอยู่ ซึ่งน้ำทะเลไม่ได้หนุนทุกวัน เดือนหนึ่งน้ำทะเลจะหนุน2-3 วันแล้วน้ำทะเลหนุนแค่ปทุมธานี อยุธยา เท่านั้นเอง อย่างไรก็ตาม เรื่องที่อาตมาเสนอเป็นอีกส่วนหนึ่ง ถ้ารัฐบาลทำขุดได้น้ำจะไม่ท่วม” สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวทิ้งท้าย

Offline Cool-peet

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 297
 • จิตพิสัย 9
 • Gender: Male
 • ...หยุด เป็นตัวสำเร็จ...
ขอบารมีพระต้นธาตุ พระจักรพรรดิภาคผู้เลี้ยง ...

Offline ต้นไม้เมตตา

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1095
 • จิตพิสัย 108
 • Gender: Male
 • เกิดใหม่ด้วยพระธรรมกายอุบัติอันอุดมบรมจักร
พระมหาเถระระดับสมเด็จฯ ที่ทันยุคสมัย มีอยู่สองท่าน คือวัดสระเกศ และวัดปากน้ำ หวังว่าวัดพิชยญาติการาม ก็คงจะมีจริยาที่ทันสมัยเช่นกัน

Offline laichazeng

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 361
 • จิตพิสัย 24
คุณจอมยุทธภาคขาวคงเป็นคนแรกในเวปนี้แล้วที่ได้กระดาษพรปีใหม่2555จากมือของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ และคุณต้นไม้เมตตาและทุกท่านก็ลองหาเวลาไปฟังโอวาทปีใหม่2555จากสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่19แห่งกรุงรัตนโกสินทร์และสมเด็จพระพุฒาจารย์เกี่ยวอุปเสโณดูต่อไปนะครับคงทันสมัยเช่นกันและดูเหมือนตอนนี้สมเด็จเกี่ยวออกทีวีน้อยกว่าสมเด็จวัดปากน้ำนะครับ ก็ไม่ได้คิดมากอะไรครับเรื่องทีวีครับ ::) ::) ::)
« Last Edit: December 28, 2011, 01:05:26 AM by laichazeng »

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2556 ที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ กรรมการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า เนื่องในเหตุการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ ขอมอบคำขวัญให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และสาธุชนทั้งหลาย ว่า เราเป็นคนไทย จิตใจบริสุทธิ์ พระพุทธศาสนามั่นคง ดำรงภูมิพล ซึ่งการมาหานายสุเทพผ่านสื่อมวลชนครั้งนี้ เพียงแต่มาขอบิณฑบาตนายสุเทพ และสาธุชน ขอให้อยู่ในความสงบ และให้มีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อย่างแท้จริง เพราะไม่กี่วันจะถึงวันเฉลิมพระชนมพระชนมพรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 5ธันวาคม 2556 ซึ่งคิดว่า นายสุเทพ และประชาชนชาวไทย ต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้ว ทั้งคณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชน ได้ชื่นใจที่วันนี้มาถึง เพราะว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงพระเจริญพระชนมายุถึง 86 พรรษา มีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ทุกประการ ขอให้ทุกคนระลึกถึงพระบารมีของพระองค์ ที่จะร่วมกันทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข
 
 “นายสุเทพ และประชาชน ต่างมีความจงรักภักดีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะพระองค์เป็นเสมือนบิดาของประชาชนคนไทยทุกคน เป็นพระประมุขของประเทศชาติ คนไทยทุกคนอยู่ภายใต้ร่มพระบารมี เราทุกคนเปรียบเหมือนลูกของพระองค์ เราทุกคงมีความจงรักภักดีต่อพระองค์ และอยากให้พระองค์สุขใจ สบายพระทัย สิ่งเหล่านี้ พระองค์จะได้รับเมื่อพระองค์เห็นพสกนิกรของพระองค์มีความสุข มีความสงบ มีความร่มเย็น ซึ่งท่านทั้งหลาย พึงรู้เห็นอยู่แล้วว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกระทำทุกอย่างเพื่อประชาชนของพระองค์เอง ดังนั้นอาตมาขอบิณฑบาต นายสุเทพ และญาติโยม ให้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ขอให้จงมีความสงบ และขอให้พระพุทธอิสระ ควรให้สตินายสุเทพ และให้หยุดกระทำทุกสิ่งทุกอย่างกลับไปวัด เพื่อที่บ้านเมืองจะได้มีความสงบสุข”กรรมการมหาเถรสมาคม กล่าว
         
              สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญอยากให้ประชาชนได้มีสติสัมปชัญญะ คือ สติ หมายถึง การระลึกได้ ส่วนสัมปชัญญะ คือ การรู้ตัว หากใช้หลักคุณธรรม ทั้ง 2 อย่างนี้ จะมีประโยชน์ต่อทุกคน คือ เมื่อเราจะทำอะไร เราก็สามารถระลึกได้ว่า เรากำลังทำอะไร เพื่ออะไร
 ที่มา :/www.khaosod.co.th/
---------------------------------------
จากข่าวสมเด็จวัดปากน้ำให้และเตือนสตินายสุเทพ เทือกสุบรรณและยังให้สติแก่ท่านพุทธอิสระอีกด้วย ผมมีความคิดเห็นส่วนตัวว่า สมเด็จวัดปากน้ำท่านพูดด้วยเจตนาอันดีงามหวังว่าให้นายสุเทพเทือกสุบรรณและท่านพุทธอิสระได้มีการเจริญสติของตนเองให้มากมากขึ้นกว่านี้ในฐานะที่เป็นชาวไทยพุทธเช่นกัน  สมเด็จวัดปากน้ำท่านขอบิณฑบาตรนายสุเทพเทือกสุบรรณให้อยู่ในความสงบ ก็คงเพราะนายสุเทพเทือกสุบรรณ สามารถระดมมวลมหาประชาชนเกิน1ล้านคนได้สำเร็จครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยในวันที่24พย56ตามช่าวนั่นเองและผมคิดส่วนตัวว่าถ้าฝ่ายรัฐบาลสามารถระดมมวลชนได้มากกว่านายสุเทพเทือกสุบรรณจนเป็นข่าวได้ สมเด็จวัดปากน้ำก็จะขอบิณฑบาตรฝ่ายรัฐบาลให้อยู่ในความสงบด้วย สมเด็จวัดปากน้ำท่านคงใช้หลักการทำนองนี้ครับต่อการขอบิณฑบาตรแกนนำระดมมวลชนทางการเมือง
และสมเด็จวัดปากน้ำท่านให้สติท่านพุทธอิสระให้กลับวัดนั้นคงเพราะท่านพุทธอิสระยังมีมิจฉาทิฏฐิในคำสอนของพระพุทธเจ้าหลายเรื่องจากพระไตรปิฏกดังนั้นท่านพุทธอิสระจึงควรต้องกลับวัดไปศึกษาคำสอนของพระพุทธเจ้าจากพระไตรปิฏกให้เข้าใจถูกต้องตามแบบแผนคณะสงฆ์เถรวาทไทยและมีสัมมาทิฏฐิจริงก่อนจึงจะได้ชื่อว่าเป็นพระที่ต้องการช่วยเหลือประชาชนสังคมชาติอย่างจริงจังนี่ดีกว่าม็อบแน่นอน
 

Offline yesterday

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 593
 • จิตพิสัย 29
ผมคนในเวปบบอร์ดวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม ดำเนินสะดวก ราชบุรี ขอนอบน้อมถวายสักการะแด่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ในวาระปีใหม่สากลพุทธศักราช2559ครับ ขอให้หลวงพ่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์มีสุขภาพแข็งแรงเพื่อสังคมพุทธศาสนาทั่วโลกนะครับ
ผมขอนำเนื้อเพลงบางท่อนที่เคยอ่านผ่านตามาแต่จำเนื้อเพลงไม่หมดและหาเนื้อเพลงเต็มไม่เจอนานมาแล้วซึ่งคนเคยเข้าวัดพระธรรมกายนานมาแล้วหลายท่านอาจจะรู้จักเพลงเหล่านี้ครับคือ
ผมมั่นใจหลวงพ่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์เป็นพระสงฆ์แบบกัลยาณมิตรองค์สำคัญต่อสังคมพุทธมานานมากครับ ผมเลยขอนำเนื้อเพลงบางท่อนที่จำได้มาบอกเพื่อเสริมความมั่นใจนะครับ เนื้อเพลงบางท่อนนั้นคือ ฉันขอยืนยันเธอคือคนสำคัญที่ฉันรอคอย นานนับกัปป์กัลป์คอยคนสำคัญทอฝันยิ่งไหญ่... ฉันรู้เธอล้าแต่เธอไม่ท้อเพราะโลกเฝ้ารอ หากขาดเธอไปโลกจะได้ใครเป็นผู้ดูแล.......
และผมมั่นใจว่าหลวงพ่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ท่านเป็นเหมือนดวงดาราที่มีแกนใจกลางดวงดาราคือความดีงามในดวงดาราเองมานานมากนะครับ ผมเลยขอนำเนื้อเพลงบางท่อนที่จำได้มาบอกเพื่อเสริมความมั่นใจนะครับ เนื้อเพลงบางท่อนนั้นคือ พ่อฉันเหมือนดวงอาทิตย์ แม่ฉันเหมือนดวงจันทร์ ฉันเหมือนดวงดาราล่องลอยบนฟ้ามานานนับหลายล้านปี.......

หากผมเขียนผิดพลาดประการใด ก็โปรดอภัยกันนะครับ และอยากให้ทุกท่านอวยพรสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์กันมากมากนะครับ :) :) :)